DN của Chủ tịch Lê Chí Hiếu tăng lãi hơn 30 tỷ, kiểm toán ngoại trừ khoản nợ thuế trăm tỷ

Thứ Ba, ngày 07/09/2021 17:32 PM (GMT+7)

Không chỉ tăng lãi hơn 30 tỷ đồng, doanh nghiệp của Chủ tịch Lê Chí Hiếu còn được kiểm toán kết luận ngoại trừ với khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng trong báo cáo tài chính hợp nhất.

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) của Chủ tịch Lê Chí Hiếu đã công bố báo cáo tài chính bán niên 2021 qua kiểm toán với khá nhiều thay đổi so với báo cáo tài chính tự lập trước đó.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 sau kiểm toán, doanh thu thuần của TDH giảm 2% về 430 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Trong khi đó, giá vốn tăng 5% lên 332 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp sau xoát sét giảm còn 98 tỷ, tương đương tỷ lệ giảm tới 19,7% so với báo cáo tự lập và công bố trước đó.

Giảm mạnh về lợi nhuận gộp nhưng TDH lại ghi nhận doanh thu tài chính trong kỳ tăng 39% lên mức gần 304 tỷ đồng, trong đó lãi thanh lý khoản đầu tư tăng từ 207 tỷ lên 293 tỷ.

Chi phí tài chính doanh nghiệp được kiểm soát khi giảm 47% xuống 36 tỷ đồng, trong đó chi phí tài chính khác giảm từ 35 tỷ đồng xuống còn chỉ 334 triệu đồng.

DN của Chủ tịch Lê Chí Hiếu tăng lãi hơn 30 tỷ, kiểm toán ngoại trừ khoản nợ thuế trăm tỷ - 1

TDH của Chủ tịch Lê Chí Hiếu tăng lãi hơn 30 tỷ đồng sau kiểm toán

Kết quả, lãi ròng trong báo cáo tài chính sau kiểm toán tăng hơn 19% so với báo cáo tự lập, từ 183 tỷ đồng lên 218 tỷ đồng. Theo giải trình, khoản chênh lệch lợi nhuận sau thuế chủ yếu do loại trừ khoản lỗ từ việc chuyển nhượng một phần cổ phiếu của công ty con trong kỳ kế toán.

Tại thời điểm đến 30/6, tổng tài sản của TDH giảm 22% so với đầu năm, về 4.358 tỷ đồng. Dù vậy, con số này tăng nhẹ 1% so với báo cáo tự lập công bố trước đó.

TDH có gần 1.869 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó nợ phải trả ngắn hạn chiếm tới hơn 83% với 1.552 tỷ đồng. Nợ dài hạn của doanh nghiệp chỉ gần 317 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2021, doanh nghiệp phát triển BĐS tại TP HCM này đã nỗ lực giải quyết lùm xùm truy thu thuế với giá trị 400 tỷ đồng. Theo đó, TDH liên tục có động thái bán vốn nhằm gia tăng nguồn thu. Kết quả số lãi đột biến trên đã giúp TDH không còn lỗ luỹ kế.

Riêng quý 2, Công ty đã hoàn tất thanh lý các khoản đầu tư tại Công ty Song Hỷ Quốc tế, Công ty Đầu tư Khoáng sản VICO Quảng Trị. Ngoài ra, TDH cũng nhận cổ tức và lợi nhuận được chia cao hơn từ Công ty Bách Phú Thịnh và Công ty Phát triển Nhà Daewon Thủ Đức.

Mới đây, Thuduc House tiếp tục đăng ký bán toàn bộ 8,82 triệu cổ phiếu nắm giữ tại Fideco để thoái vốn. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 1/9 đến 30/9, nếu giao dịch hoàn tất, Thuduc House sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu FDC nào, đồng thời không còn là cổ đông của Fideco.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán được công bố, giá trị hàng tồn kho của TDH cũng đã giảm mạnh tới gần 55% so với cùng kỳ về mức 583 tỷ đồng.

Một số dự án bất động sản nổi bật dở dang đang được TDH triển khai gồm khu đô thị Dịch vụ Thương mại Long Hội, Long An; dự án Golden Hill, Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu; trung tâm thương mại Phước Long, TP.HCM.

Tính đến thời điểm 30/6/2021, TDH vẫn ghi nhận hơn 440 tỷ phải thu Cục thuế TP.HCM theo các quyết định liên quan. Đồng thời, ghi nhận phải thu khoản tạm nộp cơ quan chức năng hơn 365,5 tỷ đồng. Công ty đang trong quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác về các cáo buộc của Cục Thuế Tp.HCM.

Kiểm toán cũng có kết luận ngoại trừ liên quan đến số tiền chậm nộp thuế hơn 440 tỷ đồng. Dựa trên các thông tin hiện có, kiểm toán cho biết không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với khoản phải thu ngắn hạn này. Do đó, kiểm toán không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không cũng như các ảnh hưởng liên quan có thể đến BCTC hợp nhất giữa niên độ của TDH.

Nguồn: http://danviet.vn/dn-cua-chu-tich-le-chi-hieu-tang-lai-hon-30-ty-kiem-toan-ngoai-tru-khoan-no-th...

Công nghệ VAR lần đầu xuất hiện ở Mỹ Đình đắt đỏ cỡ nào?

Chi phí vận hành công nghệ này khá đắt đỏ nên nhiều quốc gia không thể sử dụng.

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung