Người đàn ông trở thành tỷ phú hàng đầu xứ Trung nhờ hành động phá nát vườn rau của vợ

Vị tỷ phú ấy có được như ngày hôm nay nhờ phần lớn công sức của người vợ mạnh mẽ, tài giỏi.

Lý Ngạn Hoành (tên tiếng Anh là Robin Li), hiện 54 tuổi, là tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ xứ Trung. Ông chính là CEO và người đồng sáng lập ra Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu của đất nước tỷ dân. Theo Forbes, tính đến nay, giá trị tài sản ròng của ông là 7,7 tỷ USD.

Để có được như ngày hôm nay, ngoài tài năng thiên phú thì CEO này còn có một người vợ tuyệt vời với biệt danh là "bông hồng thép".

Nhân tài công nghệ sinh ra từ nghèo khó

Lý Ngạn Hoành là người con thứ 4 trong một gia đình khó khăn ở thị trấn nghèo Dương Tuyền của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Cha mẹ ông đều là công nhân với thu nhập rất thấp, chật vật lo đủ miếng cơm manh áo cho các con. Tuổi thơ của tỷ phú công nghệ này trải qua đầy khó khăn với nền giáo dục nghèo nàn. 

Người đàn ông trở thành tỷ phú hàng đầu xứ Trung nhờ hành động phá nát vườn rau của vợ - 1

Tỷ phú Baidu xuất thân trong một gia đình nghèo khó.

Ở tuổi 15, ông từng bị đuổi học ngay hôm khai giảng vì tính tình nghịch ngợm, hiếu động. Việc này khiến bố mẹ ông "nổi trận lôi đình" và buộc phải dùng đòn roi để dạy dỗ con trai. Họ đều cho rằng, ở tuổi này nếu con không có lý tưởng sẽ không thể thành người. Sau sự kiện này, Lý Ngạn Hoành mới bắt đầu chuyên tâm học hành nghiêm túc.

Nhờ sự siêng năng, chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ ông đã thành công thi đỗ Đại học Bắc Kinh - 1 trong 2 ngôi trường có chất lượng cao nhất Trung Quốc. Với tài năng thiên phú, ông lại giành được học bổng ngành Khoa học máy tính tại Đại học Buffalo, New York, Mỹ. Tỷ phú công nghệ nhận bằng Thạc sĩ năm 1994, sau đó ông quyết định không tiếp tục học lên tiến sĩ nữa.

Người phụ nữ thay đổi cuộc đời ông

Vào năm 1995, ở tuổi 27, Lý Ngạn Hoàng gặp được Mã Đông Mẫn, một nữ nghiên cứu sinh Trung Quốc đang theo học Tiến sĩ sinh học tại Đại học New Jersey. Bà là một người phụ nữ "siêu khủng", 15 tuổi đã đỗ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nơi được mệnh danh là lò đào tạo những thiên tài. Khi đến Mỹ học tập, người phụ nữ được đặt cho biệt danh là "công chúa du học".

Lý Ngạn Hoành đã trúng tiếng sét ái tình cô gái toàn tài ấy trong lần đầu gặp mặt. Chỉ sau 6 tháng tìm hiểu, cả hai quyết định về chung một nhà. Sau khi kết hôn, Lý Ngạn Hoành đã trở thành một Kỹ sư công nghệ bản lĩnh, làm việc tại Thung lũng Silicon ở California với mức lương hậu hĩnh.

Người đàn ông trở thành tỷ phú hàng đầu xứ Trung nhờ hành động phá nát vườn rau của vợ - 2

Vợ tỷ phú Baidu là một người tài năng, mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, Mã Đông Mẫn đã khuyến khích chồng mình tự lập nghiệp riêng vì tin rằng, ông là một người tài năng, nên làm chủ thay vì chỉ là nhân viên làm công ăn lương. Tuy nhiên, khi đó, Lý Ngạn Hoành bỏ ngoài tai lời khuyên của vợ. Người đàn ông khi ấy chỉ thích một cuộc sống yên bình, êm ả. Vào một lần khi thấy chồng mình chỉ mải mê chăm sóc vườn rau trước nhà, Mã Đông Mẫn nổi giận. Đợi chồng vắng mặt, bà đã phá nát vườn rau. Lý Ngạn Hoành khi ấy rất tức giận và gọi vợ là "nữ bạo chúa".

Bà chỉ thản nhiên đáp lại rằng: "Nếu em không phá hủy vườn rau thì chính nó sẽ phá hủy chồng em. Em không thể để anh biến thành một nông dân California như vậy được!".

Thành công vượt bậc

Đến năm 1999, Lý Ngạn Hoành quyết định trở về Trung Quốc để bắt đầu kế hoạch khởi nghiệp. Một năm sau đó, ông đã thành lập Baidu cùng các cộng sự của mình. Tới năm 2004, người đàn ông trở thành CEO của Baidu và đó cũng là thời điểm Lý Ngạn Hoành muốn đưa Baidu niêm yết chính thức.

Bà Mã Đông Mẫn đã trở thành cầu nối giữa chồng và các chuyên gia tài chính Phố Wall. Cả hai đã cùng bên nhau đưa ra các phân tích chi tiết với số liệu rõ ràng để giúp người đàn ông tạo ra bước ngoặt quan trọng. Vào tháng 8/2005, Baidu chính thức "lên sàn". Sự thành công của lần niêm yết này đã sinh ra 9 tỷ phú, 30 triệu phú và nhiều đại gia khác.

Trong bữa tiệc mừng công năm đó, Lý Ngạn Hoành tự hào nói trước đám đông truyền thông: "Có một loại can đảm trong tinh thần của Baidu và vợ tôi chính là nguồn gốc của sự can đảm này. Cô ấy luôn là người đưa ra lời khuyên dũng cảm nhất ở tại thời điểm quan trọng nhất".

Người đàn ông trở thành tỷ phú hàng đầu xứ Trung nhờ hành động phá nát vườn rau của vợ - 3

Tỷ phú công nghệ hết lòng khen ngợi vợ.

Vị tỷ phú từng khen ngợi vợ hết lời: "Vợ tôi có ảnh hưởng rất lớn đối với tôi. Cô ấy là người sẽ hành động ngay lập tức khi đưa ra quyết định. Nhưng tôi thì ngược lại, luôn phải suy nghĩ rất kỹ, rất thận trọng. Tính cách của hai chúng tôi giống như bổ sung cho nhau vậy".

Về phía mình, nhắc về chồng, bà Đông Mẫn tự hào về cuộc tình gần 30 năm chưa một lần xung đột: "Để anh ấy nói yêu tôi, thật là đang làm khó cho anh ấy. Nhưng chồng tôi sẽ chứng minh tình yêu dành cho tôi và sự trung thành với gia đình này bằng hành động. Kết hôn với anh ấy chính là khoản đầu tư thành công nhất của tôi".

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú hàng đầu Trung Quốc đóng giả trai nghèo đi ”tán gái” và cái kết đầy bất ngờ

Tỷ phú hàng đầu xứ Trung đã có cách "tuyển vợ" vô cùng độc đáo nhưng lại hiệu quả không ngờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Linh ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung