Nghỉ lễ muốn đi ăn dimsum "đổi gió" nhưng bạn đã biết gì về món này?
Bạn cũng có thể làm món ngon này tại nhà.
Một trong những truyền thống ẩm thực nổi tiếng nhất của Trung Quốc là ‘dim sum’. Được dịch theo tiếng Quảng Đông là “chạm vào trái tim”, món dim sum thường được ăn vào buổi sáng và có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Trên khắp Trung Quốc, có nhiều phiên bản dim sum khác nhau, được gọi là xiao chi (“ăn ít” trong tiếng Quan Thoại) bên cạnh phiên bản tiếng Quảng Đông. Đối với hướng dẫn này, món dim sum Quảng Đông sẽ là trọng tâm.
Sự khác biệt giữa dim sum và bánh bao là gì?
Đầu tiên, hãy làm rõ điều này. Dưới đây, chúng ta gọi dim sum là bánh bao, nhưng có sự khác biệt giữa dim sum và bánh bao thông thường; tuy nhiên, cả hai đều có liên quan. Dưới đây là một số khác biệt chính cần biết.
Dim sum là một trải nghiệm ẩm thực Quảng Đông hoàn chỉnh bao gồm nhiều món ăn nhỏ, hấp hoặc chiên được phục vụ trong giỏ hấp hoặc trên đĩa nhỏ. Nó được dùng để chia sẻ giữa bạn bè và gia đình và thường được thưởng thức cùng với trà. Dim sum bao gồm bánh bao, nhưng nó cũng có thể bao gồm các món ăn khác như bún, cơm và rau.
Bánh bao là một thuật ngữ rộng hơn để chỉ một loại thực phẩm bao gồm một lớp bột hoặc vỏ bánh ngọt chứa đầy các nguyên liệu mặn hoặc ngọt. Chúng có thể được hấp, luộc, chiên hoặc áp chảo. Bánh bao có nhiều loại trên khắp thế giới và có thể là một phần của ẩm thực dim sum nhưng cũng có thể được thưởng thức riêng hoặc trong các bữa ăn khác.
Cách gọi món dim sum
Nhiều nhà hàng dim sum, đặc biệt là những nhà hàng lâu đời, tập trung vào những chiếc xe đẩy chất đầy bánh bao hấp và các món ăn khác nhau, tất cả đều được đặt trong nồi hấp bằng tre hoặc kim loại. Những chiếc xe đẩy này được đẩy quanh nhà hàng bởi những người phục vụ khác nhau, cho phép thực khách gọi món trực tiếp từ họ. Đây có thể là một trải nghiệm đáng sợ đối với những người không nói tiếng Trung Quốc hoặc những thực khách không quen với món dim sum.
Một chiến lược đặt hàng tốt là quan sát những bàn khác đang đặt hàng và chọn những mặt hàng tương tự từ xe đẩy. Những người phục vụ xe đẩy cũng sẽ tự nguyện giới thiệu các mặt hàng của mình cho thực khách và việc chỉ tay và gọi món là điều hoàn toàn lịch sự. Cuối cùng, trà nóng là một phần quan trọng trong trải nghiệm dim sum và hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ trà như một phần của bữa ăn.
Ngày nay, nhiều nhà hàng dim sum không có xe đẩy, thay vào đó họ chọn những thực đơn giấy nhỏ để thực khách có thể đánh dấu những món họ muốn. Hãy nhớ rằng, hầu hết các món dim sum đều có kích thước nhỏ, thường có từ 3 đến 4 chiếc bánh bao cho mỗi suất ăn.
8 món dim sum thiết yếu
Hầu hết các nhà hàng dim sum đều có danh sách dài các món có thể khá khó khăn đối với người mới. Một số trong số này sẽ là những món đặc sản nhưng hầu như mọi nhà hàng dim sum cũng sẽ có 8 món ăn cổ điển này.
Har gow (Há cảo tôm)
Là món ăn cổ điển sẽ phù hợp với hầu hết mọi bàn dim sum, những chiếc há cảo tôm bán trong suốt này có hình con tôm đầy đặn được bọc trong giấy gói bột khoai mì mềm. Những chiếc bánh bao này có thể trông đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ trong cách chế tạo. Há cảo ăn riêng hoặc chấm với chút dầu ớt đều ngon. Nhiều nhà hàng dim sum cũng sẽ có món há cảo tương tự có tôm và măng.
Siu mai (xíu mại)
Là sự kết hợp giữa thịt lợn và tôm thái hạt lựu cổ điển của Trung Quốc, xíu mại có hương vị đậm đà hơn ha cảo. Một số xíu mại còn có nấm và hạt dẻ nước, trong khi một số khác lại được phủ trứng cua.
Chân gà
Chân gà thoạt nhìn có vẻ giống như một món ăn phức tạp. Khẩu vị của người Trung Quốc có giá trị rất lớn trong các món ăn ngoài thường được khẩu vị phương Tây cho là không ăn được. Món chân gà này đầu tiên được chiên rồi hấp trong nước sốt ngọt, hơi cay. Không có thịt, thay vào đó, điểm hấp dẫn là kết cấu mềm mại của da và gân, tất cả đều mang hương vị gà đậm đà.
Char siu bao (bánh bao thịt nướng)
Có lẽ là món dễ tiếp cận nhất về hương vị đối với khẩu vị phương Tây, xá xíu có thể được hấp hoặc nướng và đôi khi được phủ một lớp vỏ giòn, có đường. Nhân bánh là hỗn hợp thịt lợn nướng kiểu Quảng Đông cắt nhỏ có đường và ngọt.
Sườn heo đậu đen
Ngoài bánh bao, dim sum còn có nhiều món thịt. Món ăn phổ biến này bao gồm những miếng sườn heo nhỏ hấp tỏi, đậu đen và ớt. Thịt mềm nhưng không bị rơi ra khỏi xương, vẫn giữ được cảm giác nhai ngon miệng.
Cheung vui (bánh cuốn)
Những sợi bún trắng, mềm này được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm tôm, thịt lợn nướng hoặc thịt bò. Kết cấu của cheung fun mềm và trơn, tương phản tuyệt vời với các loại nhân mặn khác nhau. Cheung fun thường được ăn kèm với nước tương ngọt rưới lên trên.
Loh mai gai (cơm nếp hấp)
Được gói trong lá sen, bó xôi này được tẩm với thịt gà hoặc thịt lợn thái hạt lựu, lạp xưởng ngọt và nấm. Gạo nếp có vị ngọt tự nhiên, có mùi vị khác biệt so với các loại gạo khác. Một số nhà hàng còn sẽ bổ sung thêm trứng vịt muối hoặc tôm khô. Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là món này khiến bạn no hơn các món dim sum khác, vì vậy hãy gọi món cho phù hợp.
Trứng tarts
Một trong những phần hay nhất của món dim sum là món tráng miệng được phục vụ cùng với các món mặn. Một trong những loại bánh ngọt được yêu thích nhất là bánh trứng. Có hai loại bánh trứng chính trong món dim sum: Quảng Đông hoặc Macan/Bồ Đào Nha. Cả hai phiên bản đều có lớp vỏ xốp chứa sữa trứng ngọt ngào. Bánh trứng Bồ Đào Nha ít “trứng” hơn, giống sữa trứng hơn và có những chấm màu nâu ở trên do đường cháy.
Nguồn: [Link nguồn]
Cả hai người đàn ông này đều tài giỏi và có vẻ ngoài cuốn hút.