Cách tiêu tiền của ông chủ đế chế nội thất Ikea hàng đầu thế giới "tằn tiện" đến khó tin

Dù sở hữu trong tay khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú ấy vẫn giữ nếp sống giản dị với những món đồ xưa cũ.

Ingvar Kamprad có lẽ là một trong những tỷ phú tự thân "dị thường" nhất thế giới. Ông không sở hữu bất kỳ bộ sưu tập thời thượng nào hay có niềm đam mê với các thú vui hưởng lạc xa xỉ. Cách chi tiêu của ông chủ thương hiệu Ikea cho đến nay vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều. 

Lập nghiệp từ con số 0

Ông Ingvar Kamprad sinh năm 1926 tại miền nam Thụy Điển. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Lúc 5 tuổi, ông đã đi bán diêm kiếm lời. Năm lên 10, ông đã biết bán bút chì, cá và đồ trang trí Giáng sinh.

Năm Kamprad 17 tuổi, ông được cha thưởng tiền vì đạt điểm tốt ở trường, dù mắc chứng khó đọc. Ông đã dùng số tiền đó để thành lập Ikea năm 1943. Kể từ đây ông bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình từ con số 0. Ban đầu, ông bán đồ dùng nhỏ trong gia đình, như khung ảnh.

Cách tiêu tiền của ông chủ đế chế nội thất Ikea hàng đầu thế giới "tằn tiện" đến khó tin - 1

Ingvar Kamprad đã xây dựng đế chế Ikea từ tiền thưởng của cha

5 năm sau, ông mới chuyển sang bán đồ nội thất. Ikea là chữ viết tắt các chữ cái đầu trong tên và họ của ông, cùng tên trang trại gia đình nơi ông sinh ra (Elmtaryd) và ngôi làng gần nhất (Agunnaryd). Năm 1956, Kamprad tạo ra cuộc cách mạng trong thị trường đồ nội thất, khi nghĩ ra phương pháp cắt giảm chi phí cho nhà sản xuất lẫn người dùng bằng cách vận chuyển các bộ phận rời và để khách hàng tự lắp ráp đồ.

Dần dần, Ikea trở thành đế chế nội thất dẫn đầu toàn cầu. Điều này giúp ông Ingvar Kamprad bước vào hàng ngũ những người giàu nhất thế giới. Mặc dù vậy, việc chi tiêu thường ngày của ông lại khác biệt hoàn toàn so với những người giàu có khác.

Cuộc sống tằn tiện

Vào năm 2018, theo Bloomberg, ông chủ của Ikea giàu thứ 8 thế giới và khối tài sản ước tính trị giá 58,7 tỷ USD. Mặc dù vậy, tỷ phú Kamprad vẫn sống vô cùng tiết kiệm, không hoang phi tiền của, mọi thứ đều được ông tính toán kỹ lưỡng.

Trong 2 thập kỷ, ông amprad trung thành lái chiếc Volvo 240 GL đời 1993. Tỷ phú Ikea chỉ dừng sử dụng nó khi mọi người thuyết phục ông rằng lái xe cũ rất nguy hiểm. Quần áo của tỷ phú tự thân này cũng không phải hàng hiệu đắt đỏ. Ông thường mua chúng ở "chợ trời" thay vì các cửa hiệu to lớn tại trung tâm mua sắm.

Cách tiêu tiền của ông chủ đế chế nội thất Ikea hàng đầu thế giới "tằn tiện" đến khó tin - 2

Chiếc xe ô tô được tỷ phú Kamprad sử dụng suốt 20 năm

Đến ngay cả việc cắt tóc cũng khiến tỷ phú này phải cân nhắc kỹ lưỡng. Vào năm 2008, ông đã trả khoảng 27 USD (634.000 đồng theo tỷ giá hiện tại) cho một lần cắt tóc ở Hà Lan. Ông chia sẻ với truyền thông rằng giá đó là "cắt cổ", quá cao so với ngân sách cắt tóc bình thường của ông.

Tờ CNBC đưa tin tỷ phú này có thói quen cắt tóc khi đến những nước có giá thành mềm ví dụ là ở Việt Nam. Không dùng vé máy bay hạng nhất hay sở hữu phi cơ riêng, CEO của Ikea luôn đi máy bay hạng phổ thông và ở khách sạn bình dân mỗi khi đu du lịch.

Việc ông đi máy bay giá rẻ, ở khách sạn và ăn món bình dân được coi là hình mẫu để các nhân viên của tỷ phú này noi theo. Năm 1976, Kamprad từng chia sẻ một triết lý tiết kiệm của mình rằng: "Lãng phí tài nguyên là một trọng tội tại Ikea".

Nguồn: [Link nguồn]

”‘Ngã ngửa” với cách tiêu tiền của Elon Musk

Tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới có thói quen chi tiêu khác biệt hoàn toàn so với những người giàu có khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Linh ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung