Bài học từ phú ông từng giàu top 10 Trung Quốc vẫn ăn bát mỳ bình dân 35.000 đồng

Vị tỷ phú ấy đã khiến nhiều người phải kinh ngạc bởi loạt hành động khác biệt.

Ông Yao Zhenhua (Diêu Chấn Hoa) là một trong những đại gia bất động sản giàu có ở Thâm Quyến. Vào năm 2017, vị doanh nhân này đã lọt vào danh sách 10 tỷ phú giàu nhất của đất nước tỷ dân.

Phất lên nhờ bán rau

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Diêu Chấn Hoa sinh năm 1970 tại tỉnh Quảng Đông, tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc với tấm bằng loại ưu. Sau khi ra trường, ông xin vào một doanh nghiệp nhà nước để làm việc với mục đích học hỏi thêm kinh nghiệm.

Một thời gian sau, vì thấy môi trường nơi đây gò bó, khó có thể phát triển nên ông đã từ bỏ công việc đang ổn định và đến Thâm Quyến khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh. Vào năm 1992, để giải quyết tình trạng khan hiếm rau, thịt, trứng, sữa ..., chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ mạnh mẽ cho dự án "vựa rau" và các dự án liên quan đến nguồn cung lương thực thiết yếu. Nắm bắt cơ hội này, Diêu Chấn Hoa bắt tay vào kinh doanh rau củ.

Bài học từ phú ông từng giàu top 10 Trung Quốc vẫn ăn bát mỳ bình dân 35.000 đồng - 1

Tỷ phú họ Diêu từng là người đi bán rau.

Khi ấy, ông Diêu đi rong ruổi khắp chốn để bán rau. Nhờ cần cù chăm chỉ mà công việc kinh doanh của ông ngày càng phát đạt. Sau đó, với số tiền tích cóp được cùng với sự giúp đỡ của gia đình, ông cùng em trai nhanh chóng mở công ty rau. Công ty ông Diêu tập trung vào chuỗi siêu thị rau củ, đồng thời tạo ra cơ sở sản xuất nông sản để đạt được chuỗi khép kín tự sản xuất và tự tiêu thụ thương mại nhằm giảm thiểu chi phí.

Chỉ trong vòng 2 năm từ năm 1996 đến 1998, ông chủ Diêu đã sở hữu 15 siêu thị ở Thâm Quyến với doanh thu cực khủng. Vị tỷ phú nhớ lại: "Siêu thị rau là một thứ mới mẻ vào thời điểm đó, điều này khiến siêu thị mở rộng rất nhanh".

Ông trùm bất động sản giản dị

Vào năm 2008, thị trường bất động sản ở Thâm Quyến bước vào thời kỳ hoàng kim. Trong thời điểm đó, nhiều người đã trở nên giàu có chỉ trong một đêm bằng cách mua đất với giá thấp và bán lại với giá cao. Vốn là người nhạy bén, doanh nhân Diêu Chấn Hoa đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội làm ăn này và chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản.

Bài học từ phú ông từng giàu top 10 Trung Quốc vẫn ăn bát mỳ bình dân 35.000 đồng - 2

Ông đã nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ.

Vì chưa đủ tài chính, ông Diêu đã dầm mưa dãi nắng, đi khắp nơi để tìm đối tác. May mắn thay, một ngân hàng ở Thâm Quyến đã đồng ý hợp tác với ông. Sau những nỗ lực và cố gắng, cuối cùng dự án xây dựng của doanh nhân này cũng được khởi công. Năm 2000, dự án thương mại này chính thức khai trương, giúp Diêu Chấn Hoa thu được hàng trăm triệu nhân dân tệ lợi nhuận. Cũng trong năm đó, ông thành lập Baoneng Investment Group và quyết định đóng cửa chuỗi siêu thị để tập trung cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Sau một thời gian dài "chinh chiến", ông Diêu nhanh chóng trở thành trùm bất động sản Thâm Quyến và lọt vào top những tỷ phú giàu nhất của đất nước. Dù đã trở thành đại gia nhưng ông Diêu vẫn giữ lối sống giản dị. Vị tỷ phú từng được bắt gặp ăn mỳ tại một quán bình dân với giá hơn 10 tệ (hơn 35.000 đồng). Ông ngồi ăn một mình trong trang phục giản dị như bao người dân bình thường khác.

Bên cạnh đó, tập đoàn Baoneng của ông đã tích cực đóng góp cho các hoạt động từ thiện, xóa đói giảm nghèo và đóng góp cho cả giáo dục. Tuy vậy, vào đầu năm nay, truyền thông Trung Quốc đưa tin, tỷ phú bất động sản đang làm ăn sa sút với những dự án không sinh lời. Ông được cho là phải rao bán 50 căn biệt thự để trả nợ. Tuy vậy, ông trùm này chưa từng lên tiếng phản hồi. 

Bài học từ phú ông từng giàu top 10 Trung Quốc vẫn ăn bát mỳ bình dân 35.000 đồng - 3

Vị tỷ phú ăn mỳ bình dân.

Nhiều ý kiến bình luận rằng, dù công việc kinh doanh có ra sao thì Diêu Chấn Hoa vẫn là bài học truyền cảm hứng cho những ai không ngừng cố gắng để có cuộc sống tốt đẹp hơn và luôn nghĩ tới những người khó khăn hơn mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Loạt CEO tuổi trẻ tài cao, quyến rũ phát mê: CEO TikTok đang hot nhất MXH Việt?

Không chỉ tài giỏi mà các vị CEO này còn sở hữu vẻ ngoài điển trai, khiến bao chị em điêu đứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Linh ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung