Tổng thống Mỹ ký luật tăng cường ngăn chặn Huawei, ZTE

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật để ngăn chặn những công ty như Huawei và ZTE được cấp giấy phép mua thiết bị từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ ký luật tăng cường ngăn chặn Huawei, ZTE - 1

Một chiếc smartphone có logo của Huawei. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật Thiết bị an toàn đã được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 28/10 và được Hạ viện thông qua trước đó 1 tháng. Đây là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm cấm cửa các hãng công nghệ và viễn thông Trung Quốc.

Ông Biden ký luật này trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Reuters dẫn các nguồn tin nói rằng cuộc gặp sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới, trong bối cảnh hai nước tiếp tục mâu thuẫn nghiêm trọng về thương mại, nhân quyền và các hoạt động quân sự.

Luật mới yêu cầu Uỷ ban Truyền thông liên bang (FCC) chấm dứt xem xét bất kỳ giấy phép xin mua thiết bị nào có thể gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Ông Brendan Carr, chủ tịch uỷ ban, cho biết cơ quan này đã cấp hơn 3.000 giấy phép cho Huawei từ năm 2018. Luật mới sẽ “giúp bảo đảm rằng những thiết bị không an toàn của những công ty như Huawei và ZTE không thể bị đưa vào mạng lưới viễn thông của Mỹ”, ông Carr nói.

Tháng 3 năm nay, FCC xác định 5 công ty Trung Quốc gây đe doạ cho an ninh quốc gia của Mỹ theo luật ra đời năm 2019 về bảo vệ các mạng viễn thông của Mỹ.

Các công ty bị nêu tên gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision Hàng Châu và Công nghệ Dahua Chiết Giang.

Tháng 6 năm nay, FCC nhất trí với kế hoạch cấm phê duyệt sử dụng thiết bị trong các mạng viễn thông Mỹ từ các công ty Trung Quốc.

Tháng trước, FCC bỏ phiếu để thu hồi quyền đã cấp cho một chi nhánh tại Mỹ của hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom để chi nhánh này được hoạt động tại Mỹ, vì lý do quan ngại an ninh quốc gia.

Nguồn: [Link nguồn]

Sếp lớn Huawei: ”Chúng tôi đã học cách sống với các hạn chế của Hoa Kỳ”

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu vừa có những chia sẻ rất đáng chú ý về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN