TikTok đối mặt với nguy cơ bị phạt nặng tại EU

Sự kiện: MXH TikTok

Theo SCMP, ByteDance (chủ sở hữu TikTok) có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số của EU (DSA).

Các nhà chức trách nghi ngờ TikTok có thể đã vi phạm nghĩa vụ bảo vệ trẻ em, chẳng hạn như thông qua việc triển khai thiết kế ứng dụng gây nghiện.

“Hôm nay, chúng tôi mở một cuộc điều tra về TikTok vì nghi ngờ vi phạm tính minh bạch và nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên: thiết kế gây nghiện và giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, xác minh độ tuổi, cài đặt quyền riêng tư mặc định,” Ủy viên của EU - Thierry Breton cho biết trên X (trước đây là Twitter).

TikTok có nguy cơ bị phạt nếu vi phạm quy tắc của DSA. Ảnh minh họa

TikTok có nguy cơ bị phạt nếu vi phạm quy tắc của DSA. Ảnh minh họa

Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) là chìa khóa để giúp Liên minh Châu Âu (EU) buộc Big Tech (các công ty công nghệ lớn) phải tuân theo yêu cầu, và thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời chống lại các nội dung bất hợp pháp, sai lệch.

TikTok cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia để giữ an toàn cho những người trẻ tuổi, đồng thời mong muốn được giải thích chi tiết công việc này với Ủy ban Châu Âu. Nếu bị kết tội vi phạm các quy tắc của DSA, ByteDance có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “TikTok đã đi tiên phong về các tính năng và cài đặt để bảo vệ thanh thiếu niên và những vấn đề mà toàn ngành đang phải giải quyết”.

Ủy ban Châu Âu cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào thiết kế hệ thống của TikTok, bao gồm các hệ thống thuật toán có thể kích thích chứng nghiện hành vi. Nó cũng sẽ thăm dò xem liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và tương xứng để đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên hay không.

Bên cạnh đó, EU cũng yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ phải làm nhiều hơn để chống lại hàng hóa bất hợp pháp. Cụ thể, các nhà chức trách đã công bố một cuộc điều tra về AliExpress (Trung Quốc) để bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến khỏi các sản phẩm bất hợp pháp, bao gồm cả thuốc giả.

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, mạng xã hội X của Elon Musk cũng lọt vào tầm ngắm của EU.

DSA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8-2023 và áp dụng cho 19 trang web lớn được EU chỉ định, bao gồm Google Search, Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Amazon và App Store của Apple. Trong khi đó, các công ty kỹ thuật số nhỏ hơn sẽ phải tuân thủ DSA từ tháng 2-2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Giống như các nền tảng mạng xã hội khác, không phải tất cả các nội dung trên TikTok đều thực sự hữu ích. Làm thế nào để chặn tài khoản TikTok bất kỳ?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Minh ([Tên nguồn])
MXH TikTok Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN