Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông?

Chủ Nhật, ngày 19/07/2020 08:55 AM (GMT+7)

Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án Starlink khiến các nhà mạng truyền thống như ngồi trên đống lửa.

Sự kiện: Internet

Starlink của SpaceX là một dự án chòm sao nhân tạo đang được phát triển bởi tỷ phú Elon Musk nhằm cung cấp Internet vệ tinh cho mọi người ở bất cứ đâu trên thế giới. Theo đó, hàng ngàn vệ tinh nhỏ được đưa lên hàng loạt trên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, hoạt động kết hợp với nhau và với các thiết bị cầm tay ở mặt đất.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 1

Loạt vệ tinh Starlink của SpaceX được xếp gọn trong tên lửa Falcon 9 chờ phóng lên quỹ đạo. Ảnh: SpaceX.

Elon Musk nói rằng dự án là một ý tưởng lớn có thể thay đổi cách chúng ta nhìn và tiếp cận thế giới xung quanh. Đại dịch Covid-19 là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự thiết yếu của Internet để chúng ta làm việc, học tập, giao tiếp với mọi người khi vẫn thực hiện giãn cách xã hội.

Nếu thành công, Starlink có thể trở thành một “ngôi sao” đúng nghĩa và phá vỡ một ngành công nghiệp sắp chết trong tương lai.

Hiện thực hóa viễn tưởng

Chúng ta đang tiến dần đến một cuộc cách mạng công nghệ mới. Dù hầu hết mọi người không cảm nhận được nhưng nó đang xảy ra.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 2

Bên cạnh xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk còn ấp ủ nhiều dự án công nghệ cao. Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú Elon Musk đang tập trung cho nhiều công nghệ mới, từ trí tuệ nhân tạo (AI), người máy và tiền ảo, tới việc Starlink hoạt động song song với Neuralink, còn cả OpenAI với mục đích tạo ra một AI siêu thân thiện.

Trong đó, Starlink đang được đốc thúc tiến hành rất nhanh chóng. Vào tháng 4, SpaceX đã gửi thêm 60 vệ tinh. Đây là nhóm thứ 7 được phóng lên không gian, nâng tổng số vệ tinh hiện nay lên đến 422. Nhưng đây chưa phải là con số cuối cùng, công ty cho biết dự án sẽ gửi lên tất cả 42.000 thiết bị.

Elon Musk cho biết với 400 vệ tinh Starlink vẫn có thể tạo ra kết nối mạng dù chưa đáng kể, tuy nhiên với số lượng 800 chiếc, Internet sẽ được phủ sóng ở một mức độ trung bình.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 3

Các vệ tinh Starlink lướt qua bầu trời ở Brazil. Bởi thiết kế bằng kim loại, những thiết bị này phản xạ ánh sáng rất tốt và tạo thành những ngôi sao nhân tạo trên bầu trời đêm, gây phiền toái cho giới thiên văn. Ảnh: Egon Filter.

Ngoài ra, dự án Starlink của SpaceX đang thử nghiệm vệ tinh có tên gọi DarkSat sử dụng công nghệ mới nhằm giảm độ sáng đến khoảng 55% và giảm phản xạ khi nhận ánh sáng Mặt Trời.

Sự hậu thuẫn của các ông lớn

Để thực hiện được mục đích, Starlink cần cơ sở hạ tầng. Xương sống chính của dự án này chính là các vệ tinh, chúng đóng vai trò nguồn cho hệ thống truyền thông không dây, từ đó cung cấp truy cập Internet băng thông rộng và trực tiếp cho người dùng trên Trái Đất.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 4

Dự án vệ tinh của SpaceX sẽ được phân bố thành nhiều chuỗi ở quỹ đạo tầm thấp Trái Đất. Ảnh: Starlink.

Bên cạnh đó, công ty cần có đối tác để triển khai nhanh chóng. Một trong những đối tác được chọn là Vislink, một công ty truyền thông và vệ tinh cao cấp có trụ sở tại Florida. Dựa trên các nghiên cứu, công ty cung cấp công nghệ chính xác là điều mà Starlink cần.

Ngoài ra, SpaceX dường như thực hiện rất nhiều hoạt động của mình, bao gồm cả thử nghiệm và ra mắt tại Florida, cùng bang nơi có trụ sở chính của công ty Vislink. Điều này có thể cho thấy được ít nhiều sự hợp tác tương quan giữa 2 công ty trong tương lai.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 5

Đồ họa cho thấy mạng lưới 12.000 vệ tinh cùng hoạt động trong tương lai. Ảnh: Starlink.

Từ việc có được đối tác là những tên tuổi lớn trong ngành, SpaceX dễ dàng tiếp cận được với khách hàng và phủ sóng dịch vụ của mình vượt ra khỏi biên giới nước Mỹ, nhanh chóng gửi tín hiệu Internet đến toàn thế giới.

Starlink thay đổi thế giới ra sao?

SpaceX được phép phóng 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo thấp, nhóm của Elon Musk đặt mục tiêu sẽ có hơn 30.000 thiết bị trong tương lai xa. Kế hoạch lớn của Starlink hiện đã diễn ra trước mắt, rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến ​​một sự kiện quan trọng trong lịch sử nhân loại.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 6

Tên lửa Falcon 9 đã được phóng lên 7 lần để mang theo 422 vệ tinh nhỏ. Ảnh: SpaceX.

Ưu điểm chính của Starlink là truy cập internet dễ dàng và nhanh chóng từ mọi nơi trên thế giới. Bạn thậm chí có thể truy cập Internet ngay cả khi đang ở trên một hòn đảo xa xôi giữa mênh mông biển, xem phim thả ga với chất lượng 4K mà không sợ gián đoạn. Các nước đang phát triển, nơi có kết nối Internet không ổn định và thiếu an toàn, sẽ là nơi thụ hưởng Starlink đáng kể.

Ban đầu, tỷ phú cho biết mục tiêu chính của Starlink là các khu vực nông thôn có kết nối thấp. Tuy nhiên, một khi đã ổn định và chiếm lĩnh được thị trường vùng ven, dự án hoàn toàn có thể lấn sân sang các đô thị một cách dễ dàng với cơ sở hạ tầng có sẵn.

Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? - 7

Dự án của SpaceX sẽ tạo nên một cuộc cách mạng, thay thế cách mọi người tiếp cận thông tin. Ảnh: AFP.

Đây sẽ là đối thủ hạng nặng đe dọa đến sự tồn vong của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Nếu lơ là, họ sẽ nhận ra bản thân mình đã biến thành người đi sau thời đại từ lúc nào không hay và dần bị đào thải khỏi ngành viễn thông.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/sieu-du-an-cua-elon-musk-se-dat-dau-cham-het-cho-nganh-vien...

Phát hiện thiên hà ma quái mang ”trái tim kho báu” 550.000 Mặt Trời

Thiên hà lùn Bóng ma của Mirach cách Trái Đất 10 triệu năm ánh sáng sở hữu một lỗ đen trung gian – liên kết bị mất từ...

Theo Quang Niên (Khám Phá)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung