Sau khi gắn bó lâu dài với Android, tôi đã chuyển sang dùng iOS

Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 08:05 AM (GMT+7)

Đây là bài nhận xét của phóng viên Joe M trên trang công nghệ Phone Arena bằng sự đam mê không ngừng nghỉ với tất cả các loại điện thoại thông minh.

Sự kiện: iPhone 7

6 năm trung thành với Android

Phiên bản điện thoại mà tôi sử dụng đầu tiên là bản gốc Palm Pre (2010). Tuy nhiên, sau khi sử dụng được 1 tuần, tội buộc phải đổi lấy LG enV3. Chiếc điện thoại này đã gắn bó với tôi trong khoảng thời gian hơn 1 năm.

Sau khi gắn bó lâu dài với Android, tôi đã chuyển sang dùng iOS - 1

Hệ điều hành iOS và Android có giao thức hoàn toàn khác nhau.

Tiếp đó, tôi sở hữu Samsung Fascinate. Fascinate là phiên bản gốc Galaxy S của Verizon và cũng là chiếc smartphone được tôi sử dụng trong một thời gian dài. Trước đó, tôi đã phải đắn đo chọn lựa giữa Fascinate và Motorola Droid nhưng sau cùng sản phẩm của Samsung vẫn thu hút hơn nhờ có độ phân giải cao – 800 x 400 pixel. Vào thời điểm đó, chiếc điện thoại này chạy trên hệ điều hành Android 2.1 Eclair và sau đó nhanh chóng được cập nhật lên 2.2 Froyo và 2.3 Gingrebread.

Sau Samsung Fascinate, tôi sử dụng hàng loạt các thiết bị chạy Android: Nexus 5, Nexus 6, 3 phiên bản của Moto X, BLU Life Play, One Plus One, LG G4, Samsung Galaxy S6, Moto G3,… Tình yêu và mối liên hệ với Android của tôi bắt đầu từ hệ điều hành 2.1 Eclair và kết thúc là Android 6.0 Marshmallow trên Moto X Pure Edition.

Chuyển sang sử dụng iOS

Bạn gái tôi cũng sở hữu Moto X Pure Edition nhưng cô ấy không cảm thấy thoải mái với kích thước màn hình lớn của máy. Cô ấy có bàn tay khá nhỏ và muốn tìm kiếm một chiếc điện thoại nhỏ hơn để tiện sử dụng hàng ngày. Tôi và bạn gái đã đi đến một cửa hàng Best Buy tại địa phương. Tuy nhiên, trước mọi gợi ý của tôi về smartphone Android như Honor 8, Google Pixel, Samsung Galaxy S7,.. cô ấy chỉ chọn iPhone SE.

Sau khi gắn bó lâu dài với Android, tôi đã chuyển sang dùng iOS - 2

Thiết bị chạy hệ điều hành iOS của Apple cập nhật lên phiên bản mới nhanh hơn.

Trong khi bạn gái còn đang sử dụng thử điện thoại mới, tôi đã cầm chiếc iPhone 7 trên tay. Trước đây, tôi chưa bao giờ sở hữu một chiếc iPhone hay đặc biệt quan tâm về những gì hệ điều hành iOS mang lại. Do cô bạn gái muốn mua iPhone SE nên tôi đã quyết định làm điều mà bản thân chưa từng nghĩ sẽ xảy ra – mua một chiếc iPhone. Tôi cho rằng đây sẽ là khoảng thời gian để làm quen với iOS cũng như cơ hội để có cái nhìn bao quát hơn về nền công nghệ điện thoại. Nếu không thích, tôi có thể trở lại Best Buy để tiếp tục dùng Moto X.

Đã ba tuần trôi qua kể từ khi mua iPhone 7, tôi không còn ý định sử dụng lại Moto X hay mua bất kỳ thiết bị Android nào khác.

IOS cập nhật phần mềm tin cậy và nhất quán

Một trong những bất cập lớn nhất trong nền tảng Android từ trước đến nay là sự phân mảnh phần mềm. Do tạo ra quá nhiều sự lựa chọn về phần cứng nên phần mềm trên hệ điều hành này dễ gặp phải tình trạng lỗi. Android 7.0 Nougat đã được công bố từ 22/08. Trên thực tế, Motorola Moto X Pure Edition vẫn chưa nhận được bản cập nhật hệ điều hành.

Tình huống trên xảy ra thường xuyên ở hầu hết các mẫu smartphone Android (trừ Nexus và Google Pixel). Trong khi đó, người dùng có thể cập nhật ngay hệ điều hành iOS mới khi Apple vừa công bố.

Các ứng dụng

Sau khi gắn bó lâu dài với Android, tôi đã chuyển sang dùng iOS - 3

Apple iPhone 7 là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay.

Mặc dù Android mang đến nhiều sự lựa chọn hơn so với iOS nhưng tôi nhận thấy những ứng dụng cơ bản của iPhone lại hoạt động tốt và có nhiều tính năng hơn. Trên Android, ứng dụng Snapchat thường xuyên bị đơ còn trên iOS lại rất mượt. Ứng dụng Android PNC tốn rất nhiều thời gian để truy cập vào tài khoản ngân hàng trong khi Touch ID trên iOS hỗ trợ truy cập nhanh hơn.

Chạy “mượt” trên tất cả các tương tác

Đồng nghiệp của tôi – Alan F cũng có cùng cảm nhận sau 7 năm sử dụng Android. Hiện nay, anh đã  quay lại dùng iOS. Khi sử dụng hệ điều hành của Apple, tôi chưa bao giờ gặp phải tình trạng đơ trong giao diện người dùng, hiệu suất, khởi động camera ở chế độ tự động, …

Xu hướng trong tương lai

Tuy đôi khi menu và thao tác chuyển hướng trên hệ điều hành iOS khiến tôi gặp một số trục trặc nhưng nhìn chung, iPhone 7 đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của tôi. Có lẽ sau 1 đến 2 tháng, tôi sẽ quen dần với cách sử dụng thiết bị của “Nhà Táo”.

Tôi vẫn chưa thể tin rằng mình đã thay đổi xu hướng công nghệ nhưng khá hài lòng về kết quả của sự thay đổi này. Tại thời điểm viết bài, tôi đã không còn ý định quay lại với bất cứ sản phẩm nào chạy Android trong tương lai. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục sử dụng chiếc iPhone của mình và tìm hiểu mọi thứ về hệ điều hành iOS.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone 7
Báo lỗi nội dung