Sắp thanh tra diện rộng về đăng ký thuê bao trả trước

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các Sở TT&TT đề nghị đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt các vi phạm trong hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

Theo công văn này, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT chủ trì và tham mưu cho các UBND tỉnh, thành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý thuê bao di động trả trước thuộc địa bàn quản lý. Bộ TT&TT yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm về điểm đăng ký thông tin thuê bao, các hành vi mua bán, lưu thông SIM thuê bao di động trả trước đã kích hoạt sẵn, sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao.

Sắp thanh tra diện rộng về đăng ký thuê bao trả trước - 1

Sở dĩ Thông tư 04 về quản lý thuê bao trả trước chưa phát huy hiệu quả vì cơ quan quản lý chưa tiến hành kiểm tra xử phạt. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các Sở TT&TT chủ trì và tham mưu cho các UBND tỉnh, thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sử dụng dịch vụ, điểm đăng ký thông tin thuê bao chấp hành tốt các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Bộ TT&TT cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ T&TT phải lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động đăng ký, quản lý thuê bao di động trả trước theo quy định. Thanh tra Bộ TT&TT cần phối hợp với các Sở TT&TT tổ chức thanh tra diện rộng các đại lý phân phối SIM thuê bao, chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao. Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng yêu cầu Thanh tra Bộ TT&TT phải xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, tập trung vào những hành vi vi phạm mang tính hệ thống, các vi phạm đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh trong các đợt thanh tra trước đây.

Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp di động phải ưu tiên hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động khác hoặc sử dụng chung địa điểm giao dịch với các điểm BĐVHX, bưu cục các cấp để cùng triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát những đại lý phân phối, chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao và chủ thuê bao di động trả trước. Các doanh nghiệp di động phải đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu trữ quản lý thông tin thuê bao. Các doanh nghiệp phải tăng cường năng lực hệ thống và hướng dẫn phương thức truy nhập để chủ thuê bao di động trả trước biết, kiểm tra được thông tin thuê bao mà mình đang sử dụng bằng phương thức truy nhập trên website và tin nhắn qua cổng 1414. Bộ TT&TT yêu các mạng di động phải chấm dứt hoạt động của các thuê bao di động trả trước không đăng ký thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác.

Mặc dù Thông tư 04 về quản lý thuê bao di động trả trước có hiệu lực từ ngày 1/6/2012, thế nhưng tác động của quy định này chưa thực sự mạnh mẽ. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện các điểm đăng ký của các nhà mạng đã thực hiện tương đối nghiêm túc việc đăng ký thuê bao trả trước mới. Thế nhưng, tại những thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM các đại lý vẫn vô tư bán SIM đã kích hoạt sẵn. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ Thông tư 04 chưa thực sự phát huy hiệu quả vì cơ quan quản lý chưa tiến hành kiểm tra xử phạt. Nếu kiểm tra, xử phạt việc tuân thủ quy định quản lý thuê bao di đông trả trước thường xuyên thì sẽ chấn chỉnh được tình trạng mua SIM không cần đăng ký như hiện nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NT ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN