Phi hành gia trên ISS thót tim tránh mảnh vỡ vũ trụ

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Bảy phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã buộc phải trú ẩn trong tàu vũ trụ vận tải của họ khi trạm phải đóng cửa để tránh các mảnh vỡ trên quỹ đạo.

Phi hành gia trên ISS thót tim tránh mảnh vỡ vũ trụ - 1

Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Theo các chuyên gia theo dõi tình hình, Trạm vũ trụ quốc tế đã bắt đầu đi qua các mảnh vụn vũ trụ vào lúc trước bình minh của ngày thứ Hai (15/11) và tiếp tục thực hiện các chuyến đi gần mảnh vỡ sau 90 phút hoặc lâu hơn. Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga đã xác nhận cuộc va chạm với rác vũ trụ mặc dù NASA vẫn chưa bình luận về tình hình một cách công khai.

Nhà báo vũ trụ William Harwood của CBS News đã viết trên Twitters rằng, phi hành đoàn gồm 7 thành viên của ISS đã trú ẩn trên tàu vũ trụ Soyuz MS-19 và Crew Dragon Endurance như một biện pháp phòng ngừa do dự đoán nó sẽ gần đến (hoặc đi qua) một 'đám mây mảnh vỡ' do sự cố vỡ vệ tinh."

Đây là quy trình tiêu chuẩn của ISS dành cho các phi hành gia trong trường hợp khẩn cấp cần phải sơ tán khỏi trạm vũ trụ.

Bảy phi hành gia quốc tế hiện đang sống và làm việc trong phòng thí nghiệm quỹ đạo gồm: Phi hành gia NASA Vande Hei, Raja Chari, Thomas Marshburn và Kayla Barron cùng với các phi hành gia người Nga Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov và phi hành gia người Đức Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Chari, Marshburn, Barron và Maurer là những người mới đến ISS ngày 11/11 trên tàu SpaceX Crew Dragon có tên là Endurance.

Nguồn: https://tienphong.vn/phi-hanh-gia-tren-iss-thot-tim-tranh-manh-vo-vu-tru-post1393436.tpo

Thế giới ngoài hành tinh đủ oxy cho nhân loại sống 100.000 năm?

Một phân tích mới cho thấy nếu khai thác đúng cách, việc cung cấp dưỡng khí tại chỗ cho căn cứ ngoài hành tinh đầu tiên...

Chia sẻ
Theo Hà Thu (theo Live Science) (Tiền Phong)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung