Lợi ích của Windows 8 với khách hàng doanh nghiệp

Windows 8 sẽ được chính thức phát hành vào 26/10, giao diện người dùng mới của Windows 8 và quyết định loại bỏ menu Start trên Windows 8 của Microsoft đã phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích. Một số nhà quan sát dự đoán xa xôi rằng Windows 8 có thể sẽ làm giảm năng suất trong môi trường văn phòng. Liệu điều này có phải sự thật?

Thực tế, Windows 8 có nhiều tính năng và cải tiến mới đáng xem xét. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu những tính năng của Windows 8 hữu ích cho bạn dù bạn là doanh nhân, quản lý, hoặc quản trị viên IT. Đó là những tính năng dành cho tất cả mọi người bao gồm cải tiến bảo mật, mạng, ảo hóa, khôi phục, và nhiều tính năng khác nữa.

Công nghệ UEFI thay thế BIOS nhằm cải thiện và bảo đảm an toàn quá trình khởi động

Microsoft yêu cầu máy tính mới cài đặt Windows 8 phải sử dụng một giải pháp khởi động mới gọi là giao diện Firmware mở rộng hợp nhất (Unified Extensible Firmware Interface viết tắt là UEFI), công nghệ này cải thiện đáng kể quá trình khởi động và khả năng hoạt động. Nó thay thế hệ thống xuất nhập cơ bản Basic Input Output System (BIOS) quá lỗi thời mà chúng ta đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Lợi ích của Windows 8 với khách hàng doanh nghiệp - 1

Bạn sẽ thấy thời gian khởi động nhanh hơn rất nhiều, chỉ mất 8 giây từ khi nhấn nút nguồn cho đến khi vào màn hình Windows. Điều này kết hợp với khoảng thời gian tiết kiệm được trong quá trình khởi động lại, rõ ràng giúp tăng hiệu suất trong văn phòng và tiết kiệm thời gian khi nâng cấp hoặc cài đặt phần mềm.

Các biện pháp bảo vệ được tích hợp trên UEFI giúp lưu trữ dữ liệu khi mất điện đột ngột và tính năng khởi động an toàn (Secure Boot) ngăn chặn việc hệ điều hành tự ý tải một chương trình trái phép. Thêm vào đó, tính năng Early Launch Anti-Malware (ELAM) giúp ngăn chặn sự tấn công của virus và phần mềm độc hại khi khởi động. Hơn nữa UEFI còn cho phép chẩn đoán máy tính từ xa và khắc phục sự cố trong môi trường tiền khởi động. Vì vậy, thay vì phải thuê nhân viên đến tận nơi sửa chữa khi máy tính gặp vấn đề khởi động, bạn có thể sửa chữa và khôi phục lại máy thông qua mạng internet.

Mặc dù hầu hết mọi người đều rất hài lòng về những lợi ích của UEFI, vẫn tồn tại một số tranh cãi về tính năng khởi động an toàn (Secure Boot) của UEFI mà Microsoft đang yêu cầu các nhà sản xuất PC thiết lập chạy mặc định. Tuy nhiên người dùng vẫn có thể vô hiệu hóa tính năng khởi động an toàn nếu họ muốn cài đặt hoặc khởi động song song một hệ điều hành khác như Linux.

Trải nghiệm Windows với máy tính bảng dùng CPU dựa trên nền tảng x86

Chúng ta đã thấy những tính năng hỗ trợ doanh nghiệp tuyệt vời từ điện thoại thông minh BlackBerry và các thiết bị iOS và những người dùng doanh nghiệp cũng đã áp dụng những nền tảng này vào công việc rất phù hợp. Chúng ta cũng đang mong thấy những hỗ trợ tương tự từ máy tính bảng dùng CPU dựa trên nền tảng x86 chạy Windows 8 Pro và máy tính xách tay lai máy tính bảng, vì chúng có thể cung cấp màn hình khởi động theo phong cách mới (Metro) trên môi trường Windows hoàn thiện. Điều này có nghĩa là người dùng máy tính bảng sẽ được dùng các ứng dụng Windows quen thuộc, bao gồm một bản sao đầy đủ của Microsoft Office 2013, và ứng dụng theo kiểu mới (Metro) trên cả máy tính để bàn và các thiết bị di động của họ. Đối với các kĩ thuật viên IT, họ sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc quản lí thiết bị và quản lý mạng vì họ được sử dụng công cụ quản lý quen thuộc hiện có của Windows.

Lưu ý rằng những tính năng hữu ích này chỉ có trên máy tính bảng dùng CPU dựa trên nền tảng x86 chạy Windows 8 Pro. Còn máy tính bảng với bộ vi xử lý dựa trên nền tảng ARM chạy Windows Run Time (RT) sẽ chỉ hỗ trợ các ứng dụng kiểu mới, vì vậy nó sẽ không thể mang tới những trải nghiệm Windows hoàn chỉnh.

Tính năng Windows To Go của Windows 8 Enterprise

Tính năng mới Windows To Go trong Windows 8 Enterprise sẽ cho phép bạn cài đặt một chương trình hoặc một bản sao của Windows 8 hiện tại vào một ổ USB 32GB trở lên hoặc ổ đĩa di động và có thể khởi động nó trên một máy tính khác. Điều này tương tự như các bản sao Linux chạy trực tiếp từ đĩa CD hoặc ổ đĩa USB. Mặc dù ban đầu những PC cài Windows 7 trở lên mới có thể khởi động ổ đĩa Windows To Go nhưng sau này nó cũng có thể làm việc trên những máy tính chạy Windows XP và Vista.

Windows To Go cực kì hữu ích cho những người làm việc qua mạng và công việc tạm thời, vì về cơ bản họ có thể tích hợp toàn bộ một môi trường máy tính – phần mềm khởi động, tất cả các ứng dụng, thiết lập và tập tin mà họ cần – vào trong thiết bị nhỏ gọn, bỏ túi sau đó khởi động chúng trên các máy tính khác. Điều này rõ ràng thuận tiện hơn so với việc phải mang theo một máy tính cồng kềnh từ nơi này đến nơi khác. Windows To Go cũng có thể trở thành một bản sao lưu hoàn hảo cho máy tính cá nhân khi hệ điều hành chính của nó gặp trục trặc. Và nó cũng được xác thực và bảo đảm an toàn bằng các tiêu chuẩn quản lý của doanh nghiệp, như SCCM (System Center Configuration Manager) và các cơ chế nhóm Active Directory, giống như một máy tính Windows thông thường. Ổ đĩa USB cũng có thể được mã hóa với BitLocker để ngăn chặn hành vi đánh cắp dữ liệu bị mất hay bị đánh cắp.

Các kiểu xác thực mạng mới làm đơn giản hóa quá trình kết nối

Microsoft đã hỗ trợ thêm một vài cách xác thực mạng mới trong Windows 8. Giao thức WISPr (Wireless Internet Services Provider roaming – chuyển vùng dịch vụ Internet không dây) là giao thức cho phép người dùng chuyển từ Wi-Fi hotspot này đến một hotspot khác, bất kể ISP đang chạy trên hotspot trước đó, giống như là một người sử dụng điện thoại di động có thể chuyển qua lại giữa các hãng di động khác nhau mà không cần thay SIM.

Lợi ích của Windows 8 với khách hàng doanh nghiệp - 2

EAP-SIM, EAP-AKA, và EAP-AKA Prime (EAP-AKA ) là các giao thức có thể cung cấp xác thực gốc khi kết nối với mạng di động băng thông rộng 3G/4G. Và sự bổ sung hỗ trợ cho giao thức EAP-TTLS giúp các doanh nghiệp và học xá sẽ không cần phải cài đặt máy trạm thứ ba trên máy tính cá nhân khi triển khai xác thực 802.1X trên mạng của họ.

Giúp quản trị viên cải thiện kết nối mạng

Windows 8 và Windows Server 2012 bao gồm nhiều tính năng quản trị mạng mới và mạnh mẽ hữu ích cho các quản trị viên. NIC (card giao diện mạng) cơ bản cung cấp kết nối cân bằng và chuyển đổi dự phòng bằng cách kết nối hai hoặc nhiều giao diện mạng. Giao thức Server Message Block (SMB) với các tính năng mới như mã hóa và chuyển đổi dự phòng trong suốt đã cải thiện đáng kể tính sẵn sàng, hiệu suất, quản trị, và an toàn của các tập tin được chia sẻ và các tài nguyên lưu trữ.

Lợi ích của Windows 8 với khách hàng doanh nghiệp - 3

Tính năng quản lý địa chỉ IP mới (IPAM) của Windows Server 2012 sẽ giúp các quản trị viên phát hiện, theo dõi, kiểm tra, và quản lý hiệu quả mạng lưới địa chỉ IP. Cuối cùng, DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) cũng đã được cải thiện để cung cấp khả năng chuyển đổi dự phòng máy chủ và các chính sách mạng.

Thêm tùy chọn Recovery mới giúp việc cài đặt lại Windows đơn giản hơn

Windows 8 gồm hai lựa chọn phục hồi mới là Refresh và Reset (Nạp lại và Thiết lập lại) có thể giúp tiết kiệm thời gian của người sử dụng và quản trị viên IT khi máy tính bị nhiễm virus hoặc bị hỏng hệ điều hành, hoặc khi chúng đang sẵn sàng để bị tiêu huỷ hoặc tái sử dụng. Mỗi tùy chọn phục hồi này có thể được bắt đầu thông qua các ứng dụng cài đặt Settings kiểu mới (Metro) bên trong Windows, thông qua trình đơn Windows Recovery Environment (RE) mới, hoặc thậm chí khởi động thông qua ổ đĩa USB Windows To Go.

Lợi ích của Windows 8 với khách hàng doanh nghiệp - 4

Tùy chọn Refresh sẽ giữ tất cả các dữ liệu cá nhân, các ứng dụng phong cách mới (Metro), các thiết lập quan trọng, và sau đó cài đặt lại Windows. Theo Microsoft, quá trình này sẽ kéo dài không quá 10 phút, dù dữ liệu cá nhân của bạn nhiều hay ít. Refresh không giữ các ứng dụng trên desktop truyền thống, nó lưu danh sách các ứng dụng này trong file HTML (không bao gồm các thông tin bản quyền) xuất hiện trên màn hình sau khi quá trình hoàn tất. Tuy nhiên, nếu bạn tạo ra một bản sao lưu của máy tính trước đó, Refresh sẽ khôi phục lại máy tính của bạn theo bản sao này, bao gồm bất kỳ ứng dụng trên desktop được cài đặt tại thời điểm trước đó và dữ liệu cá nhân hiện tại, các ứng dụng kiểu mới (Metro-style), và những thiết lập quan trọng, tất cả sẽ được phục hồi.

Tùy chọn Reset sẽ xóa tất cả dữ liệu và sau đó cài đặt lại Windows và máy tính trở lại trạng thái tương tự như khi nó mới xuất xưởng. Theo Microsoft, quá trình này có thể chỉ mất 10 phút nếu chương trình mã hóa BitLocker được mở khoá, và lên đến 25 phút nếu BitLocker đang khoá. Tuỳ chọn Regular chỉ đơn giản là xóa và định dạng ổ đĩa trước khi cài đặt lại Windows, trong khi tùy chọn Thorough là ghi các dữ liệu ngẫu nhiên vào đĩa cứng để làm giảm đáng kể cơ hội phục hồi dữ liệu.

Client Hyper-V cung cấp ảo hóa nâng cao

Lợi ích của Windows 8 với khách hàng doanh nghiệp - 5

Windows 8 sẽ có một tính năng mới, được gọi là Client Hyper-V, cung cấp các khả năng ảo hóa tương tự như Hyper-V trên Windows Server 2012. Các nhà phát triển, quản trị viên IT, và người sử dụng tiềm năng sẽ cần Client Hyper-V để chạy các hệ điều hành ảo bên trong Windows với nhiều tính năng ưu việt hơn nhiều so với Windows Virtual PC và Windows XP Mode. Nó hỗ trợ cho hệ điều hành ảo 64-bit, giao diện kết nối mạng không dây và chế độ sleep/hibernation. Các máy ảo cũng có thể được di chuyển đến và đi từ Hyper-V trên Windows Servers, bao gồm hỗ trợ cho các máy ảo vẫn có thể hoạt động trực tuyến trong lúc di chuyển.

Những cải tiến khác

Bên cạnh các tính năng hữu ích dành cho doanh nghiệp của Windows 8 như đã trình bày ở trên, còn có một số cải tiến nhỏ như: BitLocker có thể mã hóa ổ đĩa cứng nhanh hơn bình thường bằng cách chỉ mã hóa dung lượng bộ nhớ đã được sử dụng. Và AppLocker có thể kiểm soát hoạt động của các ứng dụng Packaged và các ứng dụng Packaged đã cài đặt. DirectAccess và BranchCache thì triển khai đơn giản hơn. Cài đặt máy in và việc in ấn của người dùng đã được đơn giản hóa với một trình điều khiển in cơ bản và phổ thông. Và một chương trình kiểm soát truy cập mới dựa trên Claim giúp kiểm soát truy cập các tập tin một cách năng động theo vai trò của các tập tin.

Mặc dù người dùng sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với giao diện mới (Metro) nhưng Windows 8 rõ ràng là một hệ điều hành mạnh mẽ cho đa số người dùng doanh nghiệp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Kỷ ([Tên nguồn])
Hệ điều hành window 8 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN