Lời cảnh báo đến từ Apple về những ứng dụng ngoài App Store

Thứ Bảy, ngày 26/06/2021 16:30 PM (GMT+7)

Apple đã phát hành một báo cáo nghiên cứu mới nêu chi tiết lý do người dùng không nên tải những ứng dụng ngoài cho các thiết bị iOS.

Sự kiện: iPhone, IOS

Hiện tại, Sideloading - quá trình truyền tệp giữa hai thiết bị cục bộ đã bị cấm trên iPhone và iPad có liên quan đến việc tải xuống hoặc cài đặt các ứng dụng có nguồn gốc bên ngoài App Store thông qua các cơ chế không được giám sát. Vào hôm thứ Tư, Apple đã tung ra sách trắng (white paper) có tiêu đề "Xây dựng Hệ sinh thái đáng tin cậy cho hàng triệu ứng dụng", trong đó nêu chi tiết một số vấn đề sát thực tiễn.

Trong đó, “Nhà Táo” nhấn mạnh các ứng dụng đã tải thông qua cơ chế này có thể bỏ qua một số cơ chế kiểm soát tích hợp trên iOS. Ví dụ, một ứng dụng trò chơi có thể bỏ qua quyền kiểm soát của phụ huynh để mua hàng trong game.

Lời cảnh báo đến từ Apple về những ứng dụng ngoài App Store - 1

Apple đưa ra lời cảnh báo với người dùng iPhone.

Ngoài ra, “gã khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại Cupertino cũng đưa ra ví dụ về các ứng dụng độc hại, chẳng hạn như ứng dụng sao chép đe dọa xóa tất cả ảnh của người dùng, đòi họ trả tiền chuộc. Các ví dụ khác bao gồm các ứng dụng vi phạm bản quyền nhằm mục đích trao tiền cho những kẻ lừa đảo và các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Trong sách trắng, Apple khẳng định: "Để bảo vệ người dùng iOS khỏi các ứng dụng độc hại và cung cấp bảo mật nền tảng tốt nhất thế giới, chúng tôi thực hiện một cách tiếp cận đa hướng, với nhiều lớp bảo vệ".

Thêm vào đó, công ty cũng nêu chi tiết lý do các bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật lại khác nhau giữa iOS và macOS: "iOS đặt ra những thách thức bảo mật cao hơn vì người dùng tải liên tục và thường xuyên các ứng dụng mới xuống thiết bị và các thiết bị iOS cần đủ an toàn để trẻ em sử dụng mà không cần giám sát".

Lời cảnh báo đến từ Apple về những ứng dụng ngoài App Store - 3

Các ứng dụng được kiểm duyệt trên cửa hàng App Store mang lại độ bảo mật cao hơn.

Nhà sản xuất cũng cho biết thêm, iPhone là mục tiêu hấp dẫn hơn nhiều đối với tội phạm vì có nhiều thiết bị đang hoạt động. Công ty vẫn đang tiếp tục thực hiện các động thái để đưa macOS gần hơn với iPhone. Đây được xem là câu trả lời từ Apple SVP Craig Federighi về việc máy Mac không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật của Apple.

Các phần khác của tài liệu tập trung vào quy trình đánh giá ứng dụng và cách quy trình này ngăn phần lớn các ứng dụng độc hại hoặc lừa đảo khỏi App Store. Ví dụ, Apple đã dừng giao dịch hơn 1,5 tỷ USD trong các thương vụ có khả năng gian lận.

Sideloading đã được xem là những giải pháp tiềm năng cho những lo ngại về chống độc quyền xung quanh App Store. Trước đó, các luật sư của Epic Games trong phiên tòa với Apple đã lập luận rằng, các cửa hàng ứng dụng thay thế và chuyển tải có thể làm tăng khả năng cạnh tranh trên iOS. Các quy tắc được đề xuất ở Liên minh châu Âu cũng có thể buộc Apple phải cho phép việc truyền ứng dụng.

Mặt khác, phía “táo khuyết” khẳng định việc làm này sẽ mang lại nguy hiểm đối với bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Đồng thời, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cũng đã lên tiếng phản đối các quy định được đề xuất ở EU vào đầu tháng 6.

Thực tế, có không ít trường hợp các nhà phát triển lạm dụng chương trình chứng chỉ doanh nghiệp của Apple để tải các ứng dụng vào thiết bị của người dùng. Mặc dù chương trình được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối ứng dụng nội bộ trong các công ty nhưng một số hãng lớn như Facebook và Google lại sử dụng nó để tải ứng dụng nhằm vượt qua quy trình Đánh giá ứng dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/loi-canh-bao-den-tu-apple-ve-nhung-ung-dung-ngoai-app-store-502021266162941825...

5 cách sửa lỗi khi không thể sạc pin cho iPhone

Nếu cổng Lightning gặp sự cố, bạn sẽ không thể cắm sạc cho iPhone. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone
Báo lỗi nội dung