Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính

Hiện nay, mọi người đều có thể dễ dàng dùng đến 3, 4, 6 hay cả 10 màn hình cùng lúc.

Có thể nhiều người cho rằng không cần phải dùng nhiều màn hình đến như thế, nhưng khi chơi game 3 khung hình và khi làm các công việc đòi hỏi cần phải có nhiều không gian màn hình nền kỹ thuật số, chỉ có thiết lập nhiều màn hình mới giúp bạn được.

Bạn có thể ngạc nhiên là yêu cầu cấu hình để thiết lập nhiều màn hình hiện nay không cao lắm. Ngay cả các màn hình cũng không đắt tiền lắm nếu bạn chọn dùng loại màn hình LCD TN (twisted nematic) giá rẻ hơn, với khung hình 22-inch độ phân giải 1080p giá dưới 3,5 triệu đồng và khung hình 24-inch lớn hơn độ phân giải 1080p chỉ đắt hơn chút đỉnh. Vậy bạn nên tìm cách mở rộng diện tích màn hình của bạn.

Trước khi nghĩ đến việc thêm màn hình, đầu tiên bạn nên xét vị trí đặt chúng. Ba màn hình rộng 24-inch sẽ chiếm khoảng 170cm không gian bàn làm việc, đủ để chiếm hết một mặt bàn lớn. Bạn cũng nên xem sẽ sử dụng loại màn hình nào, vì mỗi loại công việc cụ thể yêu cầu phải có cách bố trí khác nhau.

Loại màn hình 19-inch tỷ lệ 4:3 để mở rộng hiển thị thêm có thể dùng để duyệt web hay đọc tài liệu, và loại màn hình này cũng phù hợp với màn hình màn ảnh rộng 24-inch về chiều cao. Có thể đặt 3 màn hình trên một bàn làm việc rộng, nhưng nếu nhiều hơn số này, bạn cần phải sắp đặt lại.

Dù ít phổ biến hơn, nhưng MTXT cũng có thể hoạt động với nhiều màn hình. Thường thì MTXT chỉ có một cổng ra màn hình, và bạn cũng có thể dùng màn hình MTXT song song với màn hình ngoài. Bạn có thể tạo một máy trạm làm việc thích hợp chỉ với một MTXT giá rẻ để đưa lên màn hình ngoài.

Nếu dự tính dùng 3 màn hình, bạn nên tìm mua bộ chuyển USB sang DVI, có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Thiết bị này giúp MTXT có 3 cổng ra video nhưng thời gian đáp ứng sẽ bị chậm và chỉ thích hợp với nội dung tĩnh chứ không hợp cho video.

Card đồ họa

Đã xác định vị trí đặt màn hình, giờ bạn phải biết cách kết nối chúng. Trước đây, card đồ họa chỉ có thể nối với một màn hình. Một card chuyển đổi RAMDAC có thể cho ra hình ảnh VGA tương tự, và có thể hỗ trợ nhiều màn hình bằng cách gắn thêm card.

Ngày nay, việc kết nối dễ dàng hơn, vì các card đồ họa đời mới đều hỗ trợ nhiều cổng kết nối tín hiệu tương tự VGA hay tín hiệu hiệu kỹ thuật số DVI hay HDMI.

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 1

Cho dù kích thước của đầu kết nối DVI khá lớn, khuynh hướng chuyển từ tín hiệu tương tự sang tín hiệu kỹ thuật số đã giúp các hãng sản xuất card dần dần tăng được số cổng ra video trên một card từ 2 lên đến 6 cổng. Đa số các card vẫn còn có 3 cổng kết nối, thường là qua cổng ra DVI và DisplayPort hay HDMI. Loại card cao cấp mới nhất Nvidia 500 và AMD 7/6000 có thể có 4 kiểu kết nối vật lý.

Điều khá thú vị là AMD cũng cung cấp loại card hiếm thấy hơn, là Radeon HD 5870 Eyefinity 6, với 6 cổng ra DisplayPort vật lý. Loại card này có khả năng PCI Express hỗ trợ nhiều card đồ họa, ngay cả từ một bộ kết nối 1x lần.

Tuy nhiên, bạn không nên quan tâm nhiều đến card bổ sung, do card đồ họa tích hợp sẵn trên chipset bo mạch chính gần đây cũng sẽ hoạt động tốt với loại card đó.

Hồi năm 2007, bộ chipset AMD 690/780 hỗ trợ tính năng SurroundView thường phải được kích hoạt từ trong BIOS. BXL đồ họa tích hợp bị tự động vô hiệu hóa, nhưng vẫn cho phép hệ thống hỗ trợ đến 4 màn hiển thị một lúc khi được kích hoạt.

Trình điều khiển

Ngoài việc phải cố gắng sắp xếp nhiều màn hình cồng kềnh nằm cạnh nhau, bạn còn có vấn đề khi dùng nhiều màn hình là phải bắt buộc các ứng dụng hoạt động trong một môi trường mà các ứng dụng này không được thiết kế hay dự kiến để hoạt động như thế.

Nvidia và AMD có cung cấp các công cụ trong trình điều khiển màn hình để giúp điều chỉnh mép màn hình, giảm thiểu hiệu ứng bị choáng khi nhìn qua nhiều màn hình. Cả hai hãng này đang mở rộng tính năng chơi game trên 3 màn hình làm công dụng chính cho loại card chơi game cao cấp của họ.

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 2

Với tổng độ phân giải màn hình 5.760 x 1.080 pixel của 3 màn hình Full HD, bạn có thể hình dung lý do tại sao bạn phải cần một loại card cao cấp để tận dụng hết các màn hình hiển thị khổng lồ này. Hỗ trợ của Nvidia và AMD là cần thiết và giúp đảm bảo thiết lập nhiều màn hình cùng hoạt động tốt.

Ngoài việc sử dụng 3 màn hình, hệ thống AMD Eyefinite giúp làm nhiều màn hình ‘vô hình’ đối với các ứng dụng, bằng cách cho phép bạn sắp xếp nhìều màn hình thành một màn hình hiển thị duy nhất. Các tính năng này vượt trội hơn các tính năng của Windows đã cung cấp, và chúng có thể xử lý được hết tất cả màn hình mà bạn muốn dùng.

Cổng xuất

Trong tương lai, chúng ta hy vọng sẽ dễ dàng hơn để hệ thống có được tính năng sử dụng nhiều màn hình. Có thể phải cần nhiều năm để chuyển thế giới PC từ cổng xuất VGA tương tự sang DVI kỹ thuật số, dù còn bị hạn chế về độ phân giải và kết nối 1 cổng nhưng mọi việc đang trở nên sáng sủa hơn.

DisplayPort và Thunderbolt có thể cung cấp tính năng sử dụng nhiều màn hình liên kết nối, cùng với khả năng hoạt động liên kết với nhau giữa 2 công nghệ này. Thunderbolt, DisplayPort và PCIe đều liên hệ với nhau một cách tự nhiên và tiến hóa.

PCI Express là loại cổng truyền tuần tự tốc độ cao tuyệt vời, nên rất hợp lý khi giao thức này được dùng làm cơ sở cho mọi lớp truyền thông của máy tính. DisplayPort cũng thực hiện được việc này, mở rộng PCIe đến màn hình hiển thị.

Thunderbolt cũng có chuẩn trên và mở rộng đến tất cả các thiết bị ngoại vi. Với thông lượng 20Gbps, nó có khả năng hỗ trợ 2 màn hình 2.560 x 1.600 ở tốc độ 60Hz. Giao thức này còn có 4Gbps chưa dùng, nên sau này dễ mở rộng hơn.

Kiểm soát màn hình nền

1. Công cụ kiểm soát của Windows

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 3

Windows có cung cấp vài công cụ hữu ích để kiểm soát nhiều màn hình. Cơ bản nhất là, các công cụ này giúp bạn giả lập cách màn hình hiển thị xếp hàng một cách tự nhiên. Ý tưởng là con trỏ sẽ xếp hàng khi bạn di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác. Công cụ kiểm soát định hướng giúp bạn làm việc với màn hình được xoay hay lộn ngược, nhưng chỉ kiểm soát đến mức đó mà thôi.

2. Phần mềm quản lý nhiều màn hình ATI HydraVision

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 4

Hãng công nghệ ATI luôn cố gắng cung cấp phương pháp kiểm soát nhiều màn hình nền, nhiều màn hình hiển thị và ứng dụng thông qua HydraVision. Phần mềm này trước đây là một công cụ riêng biệt, nhưng nay nằm trong trình điều khiển cùng với Desktop Management. Không nên xem thường phần mềm này vì nó cung cấp vài công cụ mạnh mẽ. Nó hỗ trợ nhiều màn hình nền và sẽ nhớ các vị trí ứng dụng để canh các cửa sổ vào khung lưới và kiểm soát tốt hơn.

3. Công cụ kiểm soát Nvidia

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 5

Trình điều khiển cho loại card GeForce có vẻ là trình yếu nhất trong các thiết lập nhiều màn hình, và có khuynh hướng bỏ qua các thiết lập khác trên hệ thống. Có lẽ các nhà phát triển thấy không cần đến các công cụ như thế khi chúng đã tích hợp sẵn trong Windows. Để kích hoạt Surround Gaming, bạn cần theo hướng dẫn Configure Displays trong thiết lập 3D trên trình điều khiển Nvidia. Hướng dẫn này sẽ giải thích cổng xuất nào có thể dùng được tùy theo loại card được gắn.

Thiết lập nhiều màn hình để làm việc và chơi game

1. Giải pháp rẻ tiền

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 6

Trước hết chúng ta phải chọn phần cứng để phát tín hiệu video. Giải pháp rẻ nhất là dùng card bổ sung và cổng xuất đồ họa tích hợp của bo mạch chính. Đối với bo mạch Sandy Bridge hiện đại phải có 2 ngõ xuất có nguồn từ cổng DVI và VGA/HDMI, cùng với ít nhất 2 cổng từ card đồ họa bổ sung cho tất cả 4 cổng.

2. Phối hợp

Dùng 2 loại card bổ sung Nvidia hay AMD sẽ giúp bạn chơi được SLI hay CrossFire, lý tưởng để chơi trên 3 màn hình độ nét cao. Khi chơi game SLI, số màn hình hiển thị có được tùy thuộc vào các GPU và cấu hình của chúng, trong khi CrossFire có thể có đến 6 màn hình. Nếu bạn muốn có thêm màn hình, bạn có thể kết hợp card Nvidia và AMD.

3. Đầu vào

Bất kể khả năng máy tính có cổng VGA, DVI, HDMI, DisplayPort và ngay cả Thunderbolt cùng với ngõ xuất TV, bạn không cần phải bận tâm tìm đúng cách kết nối. Hầu hết màn hình đều hỗ trợ 2 hay 3 kiểu đầu vào này, nên bạn có thể tìm ra được kiểu kết nối.

4. Chỉnh màn hình

Truy xuất Display Control Panel bằng cách nhấp chuột phải vào chỗ trống của màn hình nền và chọn “Screen Resolution”. Bạn sẽ thấy các màn hiển thị đang hoạt động và được kết nối với máy tính của bạn. Nhấp vào màn hiển thị nào không hoạt động và chọn “Extend these displays” từ trình đơn để trải rộng màn hình nền qua các màn hiển thị này. Nhấp “Identify” để xem số được ghép. Bạn cũng có thể điều chỉnh số này để cho thấy cách bố trí thật sự của màn hình.

5. Công nghệ Eyefinity

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 7

Hệ thống AMD Eyefinity giúp làm cho các màn hình “vô hình” đối với các ứng dụng, xếp nhiều màn hình thành giống như một màn hình duy nhất. Công nghệ này nói chung hoạt động rất tốt, nhưng có vài hạn chế. Nếu các màn hình không giống nhau, độ phân giải thấp nhất trên một màn hình sẽ bị sao chép sang các màn hình khác, và nếu kích thước vật lý khác nhau hơn 5% thì độ chỉnh mép bị mất đi.

6. Sắp xếp ngăn nắp

Với nhiều không gian màn hình nền như thế này, bạn sẽ có một mớ hỗn độn nhiều biểu tượng. Bạn nên tải chương trình Fences từ trang StarDock để sắp xếp mọi thứ cho ngăn nắp. Giờ đây bạn đã có 3 màn hình hoạt động hài hòa. Đó không phải là thứ xa xỉ, mà giúp bạn có thể vừa soạn văn bản vừa xem phim, và thậm chí có thể gửi lời bình trên trang mạng xã hội Facebook.

Lắp đặt nhiều màn hình trên máy tính - 8

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PCWorld VN
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN