Kiều nữ Google làm thủ lĩnh Yahoo

Tập đoàn Yahoo đã bổ nhiệm một nhà lãnh đạo của Google, bà Marissa Mayer làm Giám đốc điều hành tiếp theo cho mình.

Bà Mayer, 37 tuổi sẽ trở thành CEO thứ ba của Yahoo chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm.

Hồi tháng Năm vừa qua, CEO Scott Thompson đã phải từ chức sau khi bị cáo buộc giả mạo bằng cấp. Trước đó, vào tháng 9/2011, CEO Carol Bartz cũng bị sa thải sau hai năm rưỡi đương nhiệm.

Bà Mayer, sẽ tiếp quản vị trí vào ngày hôm nay (thứ Ba ngày 17/07). Trong thông báo vừa được Yahoo công bố, bà Mayer cho biết bà cảm thấy rất vui và tự hào khi lãnh đạo tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Yahoo.

Nhiều chuyên gia nhân định, việc lựa chọn bà Mayer làm lãnh đạo tập đoàn sẽ giúp Yahoo tập trung hơn nữa vào lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm với nội dung trực tuyến.

"Tôi mong muốn được làm việc với những con người đầy nhiệt huyết và cống hiến của Yahoo để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ và những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và những khách hàng quảng cáo trên toàn thế giới", bà Mayer cho biết.

Kiều nữ Google làm thủ lĩnh Yahoo - 1

Marissa Mayer.

Không thể phủ định một thực tế là trọng trách đặt lên vai vị lãnh đạo mới này là rất lớn khi mà Yahoo đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề về kinh doanh cũng như tổ chức.

Nhiệm vụ trước tiên của bà là ổn định bộ máy lãnh đạo và tiếp theo là lấy lại niềm tin của người dùng cũng như khách hàng, những người đã quay lưng lại với Yahoo trong thời gian vừa qua.

Yahoo đã phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ như Google, và Facebook trong cuộc chiến giành thị phần vô cùng cam go.

Cổ phiếu của tập đoàn hiện chưa bằng một nửa so với giá trị cao kỷ lục trước kia.

Doanh thu của Yahoo giảm 21% xuống 4,98 tỷ USD vào năm ngoái. Năm 2008, doanh thu tập đoàn đạt kỷ lục với 7,21 tỷ USD.

Thành tích nổi bật của Marissa Mayer tại thung lũng Silicon

Mayer trở thành một trong số rất ít phụ nữ tại thung lũng Silicon nắm giữ vị trí lãnh đạo hàng đầu tại tập đoàn công nghệ lớn.

Bà gia nhập Google vào năm 1999, là nhân viên thứ 20 và cũng là nữ kỹ sư đầu tiên của tập đoàn này. Trước bà là sinh viên ngành khoa học máy tính tại trường đại học Stanford, California.

Mayer chính là người cùng đồng nghiệp tạo ra cỗ máy tìm kiếm Google và giao diện trang chủ nổi tiếng. Bà từng làm phó chủ tịch sản phẩm tìm kiếm tại Google.

Từ tháng 10/2010, bà chịu trách giám sát các mảng dịch vụ như Google Maps, Earth, Local và Street View của Google.

Hiện, bà Mayer cũng làm việc trong Hội đồng quản trị của tập đoàn Walmart, San Francisco Museum of Modern Art, San Francisco Ballet và New York City Ballet. Và tới đây, bà sẽ là một nhân vật cực kỳ quan trọng của tập đoàn Yahoo.

Ông Herman Leung, chuyên gia phân tích tại tập đoàn Susquehanna International cho biết “Bà Mayer là một cái tên lớn. Nhưng cái nhà đầu tư đang cho rằng, họ đã nhìn thấy câu chuyện tương tự từ trước đó. Họ không biết chuyện này sẽ kéo dài được bao lâu. Thay 3 CEO chỉ trong thời gian không đầy 1 năm sẽ là điều khó có thể khiến nhà đầu tư yên tâm và tin tưởng”.

Cổ phiếu của Yahoo tăng lên mức 16.62 USD ngay sau khi có thông báo nhưng lại giảm dưới 1% xuống 15.65 USD trước khi chốt phiên giao dịch ngày hôm qua tại sàn New York. Từ đầu năm nay, mã cổ phiếu này đã giảm 3%.

“Tôi từng làm việc với Marissa nhiều năm. Bà là con người của những sản phẩm vĩ đại, một người ưa đổi mới và cầu toàn, bà luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người dùng”, Chủ tịch điều hành của Google cho biết. Ông cũng khẳng định “Yahoo đã có sự lựa chọn đúng đắn và cá nhân tôi rất phấn khởi khi thấy một phụ nữ nữa trở thành CEO của một tập đoàn công nghệ nổi tiếng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VNN
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN