Không cần Internet, hơn 114 triệu mã độc vẫn lây nhiễm tại Việt Nam

Mã độc lan truyền qua các thiết bị ngoại vi đã giảm dần trong thời gian qua.

Theo Kaspersky Security Network (KSN), số lượng người dùng tại Việt Nam bị các mối đe dọa cục bộ nhắm đến đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2023. Số liệu cho thấy, trong 4 năm qua, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57%.

Cụ thể, Kaspersky đã ngăn chặn 114.802.178 mã độc gây nguy hiểm thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác tại Việt Nam vào năm ngoái. Đây là mức giảm 6% so với 121.542.272 vào năm 2022.

Mã độc lan truyền qua các thiết bị ngoại vi đã giảm dần trong thời gian qua.

Mã độc lan truyền qua các thiết bị ngoại vi đã giảm dần trong thời gian qua.

Các mối đe ngoại tuyến gồm các đối tượng xâm nhập vào máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, phương tiện di động hay bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính ở dạng kín, như các chương trình bên trong các trình cài đặt phức tạp, các tệp được mã hóa… Những số liệu thống kê này cũng bao gồm các đối tượng được phát hiện trên máy tính của người dùng sau khi họ đã quét hệ thống lần đầu bằng các giải pháp của Kaspersky.

“Việc giảm số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến là do nhiều yếu tố khác nhau tạo thành. Bên cạnh những nỗ lực nhất quán của chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng trong nước, người dùng Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều bước chủ động hơn để tự bảo vệ mình. Mặc dù mức giảm này có vẻ ổn trên lý thuyết nhưng chúng ta vẫn nên thận trọng và nhất quán trong các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này”, ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky nhận định.

Kaspersky cũng tiết lộ, họ đã bảo vệ 53,3% người dùng Việt Nam khỏi các mối đe dọa ngoại tuyến này trong năm 2023. Điều này đưa Việt Nam đứng thứ 23 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến các phương pháp ngoại tuyến.

Còn tính trong khu vực, với tổng số 1.661.495 cuộc tấn công được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi các phương thức ngoại tuyến nhất ở Đông Nam Á.

Mặc dù số lượng mối đe dọa giảm xuống, nhưng Kaspersky nhắc nhở người dùng nâng cao cảnh giác trước các mối đe dọa ngoại tuyến. Công ty cũng khuyến nghị các biện pháp để giúp người dùng giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại:

- Luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng của bạn bằng các bản cập nhật bảo mật mới nhất.

- Sử dụng mật khẩu mạnh, độc đáo và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến của bạn. Hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn.

- Hãy thận trọng với các email, tin nhắn hay các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính của bạn. Xác minh tính xác thực trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

- Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến của bạn bất cứ khi nào có thể. Điều này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu một hình thức xác thực phụ ngoài mật khẩu của bạn.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Không chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công vào thiết bị của bạn mà còn tạo kết nối an toàn để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Triều Tiên gia tăng hoạt động hack tiền điện tử, trở thành mối đe dọa lớn cho an ninh tài chính toàn cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN