Khám phá công cụ tìm kiếm mới của Facebook

Facebook vừa mới công bố công cụ tìm kiếm mới dành cho người dùng mạng xã hội Facebook khá thông minh nhưng mới chỉ ở dạng thử nghiệm (beta).

Công cụ mới có tên gọi “Graph Search” nhưng mới chỉ có một số thành viên của mạng xã hội này có thể dùng thử tính năng mới. Hiện tại, Graph Search chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Để có thể sử dụng Graph Search, thành viên của Facebook có thể đăng ký sử dụng thử tại đây và chờ Facebook gửi thư mời tham gia thử tính năng mới.

Khám phá công cụ tìm kiếm mới của Facebook - 1

"Cư dân" trên Facebook có thể tìm kiếm theo thông tin liên quan tới bạn bè của họ.

Theo như CEO của Facebook, Graph Search sẽ thay thế cho công cụ tìm kiếm hiện tại trên Facebook. Công cụ tìm kiếm hiện tại trên Facebook vẫn cho phép người dùng tìm kiếm các nội dung và thông tin nhưng không thực sự hiệu quả, ngoại trừ tìm kiếm bạn bè quen thuộc của mình. Công cụ tìm kiếm mới cho phép người dùng có thể tìm kiếm theo thời gian thực những thông tin dựa trên mối liên quan với những người khác.

Khám phá công cụ tìm kiếm mới của Facebook - 2

Chỉ cần gõ "Photos of my friends in New York", công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh những người bạn của bạn sống ở New York.

Thay vì gõ tên của bạn bè như trước kia thì với công cụ Graph Search, người dùng Facebook có thể tìm kiếm các thông tin khác liên quan tới bạn bè của họ như nơi họ từng đến, từng ở, những thứ họ thích hay những người có cùng sở thích…Thậm chí người dùng có thể tìm kiếm thông tin theo kiểu như “một người bạn nào đó của tôi đang sống ở New York có tên là David” hay “những người bạn thích lướt sóng”.... Công cụ tìm kiếm mới đủ thông minh để sắp xếp kết quả tìm kiếm những người bạn dựa trên mức độ giao tiếp, những người bạn nào thường xuyên liên lạc sẽ được sắp xếp ở vị trí trên cùng trong kết quả tìm kiếm.

Nhờ đó, công cụ tìm kiếm mới sẽ giúp người dùng mạng xã hội Facebook “lục tung” tất cả để tìm những kỹ niệm cũ trước đây, tìm kiếm mọi thông tin liên quan tới bạn bè và khám phá tiềm năng kết nối đến không ngờ. Thêm vào đó, mạng xã hội lớn nhất còn cho phép tìm kiếm cả hình ảnh lẫn video của bạn bè với các cú pháp tương tự.

Khám phá công cụ tìm kiếm mới của Facebook - 3

Hay những bức ảnh của trước năm 1990.

Hơn nữa, công cụ này còn kết hợp với nhiều bộ lọc khác như như “place type”, “liked by” và “visited by friends” để tìm kiếm nhanh hơn. Người dùng có thể tìm kiếm những câu chuyện hay hình ảnh mà người dùng từng nhấn “Thích” trước đó, nơi họ từng ghé thăm. Kết quả tìm kiếm sẽ sắp xếp theo số lượng người đó thường xuyên hoạt động nhất.

Graph Search sẽ tự động quyết định xem nên hiển thị những kết quả tìm kiếm nào và đặt tiêu đề cho trang tìm kiếm ra sao.

CEO Facebook cho biết, Graph Search hoàn toàn khác với tìm kiếm trên web. Nếu như Web Search tìm kiếm theo từ khóa thì Graph Search tìm kiếm theo cụm từ, tức là kết nối ngữ nghĩa của các từ đó lại để tìm kiếm. Mặt khác, mạng xã hội cũng nhắm tới việc tôn trọng sự riêng tư của “cư dân” Facebook khi cho biết, công cụ tìm kiếm mới không công khai các thông tin tìm kiếm trên Facebook.

Hiện tại công cụ tìm kiếm này mới chỉ tập trung vào 4 lĩnh vực gồm con người, hình ảnh, địa điểm và sở thích. Trong tương lai, Graph Search sẽ tích hợp thêm nhiều chức năng tìm kiếm mới, bao gồm cả tìm kiếm hình ảnh trên Instagram.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, Graph Search vẫn kết hợp với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Tuy nhiên, Facebook chỉ nhờ tới Bing khi công cụ tìm kiếm của mạng xã hội lớn nhất không thể tìm ra được đáp án theo lệnh của người dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh (VnM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN