Hôm nay (1/1/2019), hơn 100 triệu thuê bao trả trước được chuyển mạng giữ số

Thứ Ba, ngày 01/01/2019 08:00 AM (GMT+7)

Hơn 100 triệu thuê bao di động trả trước của các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile đã có thể chuyển đổi nhà mạng sử dụng từ ngày 1/1/2019.

Theo lộ trình chuyển mạng giữ số của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), kể từ ngày 16/11/2018, tất cả các thuê bao di động trả sau đã có thể tùy chọn nhà mạng cung cấp dịch vụ để sử dụng. Việc chuyển đổi có thể thực hiện qua lại giữa các nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel.

Sau 1,5 tháng triển khai với thuê bao trả sau, kể từ hôm nay (ngày 1/1/2019), dịch vụ chuyển mạng giữ số đã tiếp tục được triển khai đối với các thuê bao trả trước. Từ ngày 1/1/2019 cũng là thời điểm nhà mạng Vietnamobile bắt đầu tham gia chương trình chuyển mạng giữ số.

Hôm nay (1/1/2019), hơn 100 triệu thuê bao trả trước được chuyển mạng giữ số - 1

Các nhà mạng phải nâng cao chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới trong cuộc đua chuyển mạng giữ số.

Riêng nhà mạng Gmobile chưa có kế hoạch tham gia chương trình chuyển mạng giữ số.

Việc có muốn chuyển mạng giữ số hay không là tùy thuộc vào quyết định của người dùng, dựa trên những đánh giá của chủ thuê bao đối với chất lượng dịch vụ của các nhà mạng. Khi chuyển sang mạng mới, số điện thoại của người dùng vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ được sử dụng những dịch vụ của nhà cung cấp mới. Phí chuyển đổi là 60.000 đồng/lần, không giới hạn số lần chuyển đổi qua lại.

Về cách thức triển khai, dịch vụ chuyển mạng triển khai theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung. Theo đó, các nhà mạng sẽ cập nhật thông tin về thuê bao chuyển mạng tại cơ sở dữ liệu tập trung về hệ thống thiết bị của mình để phục vụ cho việc định tuyến cuộc gọi, tin nhắn đến các thuê bao đã chuyển mạng. Việc chuyển đổi mạng giữ nguyên số sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Hệ thống chuyển mạng giữ số tập trung có khả năng tích hợp cùng lúc với hệ thống của các nhà mạng với lượng dữ liệu và lượng người sử dụng tương tác với hệ thống lên tới hàng triệu người. Ngoài ra hệ thống còn đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo mật cao, đường truyền kết nối riêng biệt do có nhiều thông tin cá nhân được lưu trữ và truyền nhận giữa các bên liên quan.

Đặc biệt, Trung tâm chuyển mạng quốc gia đóng vai trò đầu não của toàn bộ quy trình cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số. Khi có yêu cầu chuyển mạng từ người sử dụng, trung tâm này sẽ ghi nhận yêu cầu, điều phối giao dịch giữa các bên, thiết lập lịch chuyển đổi, đồng thời là nơi lưu trữ dữ liệu chuyển mạng tập trung của quốc gia. Trong trường hợp có sự bất đồng giữa các nhà mạng, trung tâm cũng đóng vai trò “trọng tài” để đưa ra quyết định phù hợp.

Theo thống kê của Cục Viễn thông (thuộc Bộ TT&TT), tính tới tháng 5/2018, Việt Nam có tổng cộng gần 124 triệu thuê bao di động. Trong đó có gần 9 triệu thuê bao trả sau và hơn 115 triệu thuê bao trả trước, chiếm phần lớn là thuê bao của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone.
Bạn biết gì về hệ thống chuyển mạng giữ số của Cục Viễn thông?

Đơn vị xây dựng hệ thống chuyển mạng giữ số cho Cục Viễn thông đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan quan tới hệ thống...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Chuyển mạng giữ số