Hacker tấn công Yahoo Nhật Bản

Chỉ trong 1 ngày, 2 cổng thông tin điện tử chính của Hot Nhật Bản là Yahoo Japan và Goo đã bị hacker tấn công và cố gắng ăn cắp những thông tin liên quan đến các tài khoản của họ.

Thứ 3 tuần trước, bộ phận an ninh của Yahoo họ đã phát hiện một phần mềm nguy hiểm xuất hiện trong máy chủ công ty đang giải mã dữ liệu của 1,27 triệu người dùng. Tuy nhiên, hành động này đã bị ngăn chặn trước khi thông tin bị lộ ra bên ngoài.

Hacker tấn công Yahoo Nhật Bản - 1

Trong khi đó, mỗi tài khoản của Goo trung bình bị hacker tấn công để phá mã trên dưới 30 lần. Và khi bị phát hiện thì hacker đã có mật mã của hơn 100.000 tài khoản, kèm theo đó là mã số thẻ tín dụng, thông tin liên lạc của từng người. Được biết, hacker đã dùng cách tấn công brute force để lấy cắp mật khẩu các tài khoản từ cổng thông tin điện tử này.

Brute force là kiểu tấn công được dùng cho tất cả các loại mã hóa. Brute force hoạt động bằng cách thử tất cả các chuỗi mật khẩu có thể để tìm ra mật khẩu tài khoản. Thời gian giải mã của Brute force nhanh hay chậm còn tuy thuộc vào số lượng kí tự trong mật khẩu của người dùng.

Yahoo Japan hiện đang là cổng thông tin Internet chiếm hơn 55% của thị trường tìm kiếm và sử dụng và là đối thủ chính của Google tại đất nước mặt trời mọc này trong khi Google hiện chiếm 42 %. Theo nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến GA-Pro thì Yahoo Japan mỗi ngày có tới  hàng trăm triệu lượt truy cập vào cổng thông tin này. Ngoài ra,nó còn là công cụ tìm kiếm chính trên các loại máy điện thoại di động của Softbank và một só các nhà khai thác di động lớn khác tại Nhật Bản.

Goo là cổng thông tin xuất hiện sớm nhất tại Nhật Bản và từng đứng đầu thị trường tìm kiếm tại đây trong một thời gian dài, nhưng đã bớt “hot“  trong những năm gần đây và hiện đang chỉ có 1% người sử dụng. Goo cho biết đã khóa 100.000 tài khoản đã bị lấy mật khẩuvà tăng cường chế độ bảo mật và yêu cầu người dùng chọn mật khẩu phức tạp hơn.

Hiện tại, chính phủ Nhật vẫn đang tiếp tục điều tra để tìm ra thủ phạm của vụ tấn công trên. Liệu sẽ còn những điều gì bí ẩn còn chưa được vén lên sau tấm màn tinh vi xảo quyệt của nhóm hacker? Hi vọng rằng tất cả sẽ sớm được giải đáp trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hằng Nguyễn
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN