Google và dự án “mây trong mây”

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 06:00 AM (GMT+7)

Google dự định đưa những quả khinh khí cầu lên tầng trung lưu, tạo nên một "đám mây", rồi kết nối với những quả cầu ở trái đất và trung tâm dữ liệu để tạo thành một mạng lưới Internet độc đáo.

Google luôn thích thực tế hóa những điều mà chúng ta thường chỉ dám tưởng tưởng. Mới đây, hãng cung cấp một đoạn video lên YouTube để giới thiệu dự án Loon, đó là đưa các quả khinh khí cầu có gắn thiết bị cần thiết lên đám mây trên bầu trời thực tế, và kết nối chúng với nhau.

Google và dự án “mây trong mây” - 1

Hình ảnh mô phỏng việc kết nối trong dự án Loon.

Trong video, các quả khinh khí cầu này sẽ bay ở độ cao khoảng 20Km thuộc tầng trung lưu, cao hơn tầng mây và cả đường bay của các hãng hàng không. Sau khi đạt đủ độ cao, chúng không dừng một chỗ mà sẽ liên tục bay vòng quanh trái đất với độ cao không đổi. Tất cả tạo nên một “đám mây” khinh khí cầu trên không trung và có thể phát Internet về trái đất.

Google và dự án “mây trong mây” - 2

Những quả khinh khí cầu được thả bay lên độ cao 20Km.

Tương tự, ở dưới trái đất, sẽ có một quả cầu được đặt tại vị trí muốn kết nối, có thể là ngôi nhà, cao ốc, trung tâm thương mại,… kết hợp cùng “đám mây” khinh khí cầu, tất cả cấu thành một mạng lưới truyền dữ liệu độc đáo. Đầu tiên, quả cầu ở mặt đất sẽ nhận lệnh hoạt động. Sau đó, nó sẽ tìm khinh khí cầu gần nhất để gửi yêu cầu kết nối. Tiếp theo, khinh khí cầu này tiếp tục tìm kiếm các “đối tác” lân cận, mục đích cuối cùng là tìm đường về trung tâm dữ liệu.

Video bên dưới chỉ là cuộc thử nghiệm và hình ảnh mô phỏng. Sắp tới Google sẽ tổ chức một buổi trình diễn thực tế dự án này, có mặt của cô bé 7 tuổi Lauren Rojas, người đã thực hiện việc đưa nhân vật “Kitty” mà cô yêu mếm vào không gian hồi đầu năm nay.

Video giới thiệu dự án “Loon” của Google.

Video đưa mèo “Kitty” vào không gian của Lauren Rojas.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)