Giải mã mối liên quan giữa âm nhạc và hoạt động Yoga của con người

Sự kiện: Công nghệ

Không phải ngẫu nhiên mà những buổi tập Yoga thường đi kèm với các bản nhạc đủ thể loại tùy từng đối tượng.

Với tuổi đời lên tới 5.000 năm của bộ môn Yoga, những người thực hành Yoga trên khắp thế giới đang ngày ngày tận hưởng những lợi ích thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần mà bộ môn này mang lại qua việc thả lỏng và phục hồi thể chất.

Giải mã mối liên quan giữa âm nhạc và hoạt động Yoga của con người - 1

Âm nhạc có ảnh hưởng tới quá trình luyện tập Yoga. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo một báo cáo tổng hợp từ Spotify, thúc đẩy hiệu quả của việc rèn luyện Yoga không thể không nhắc tới chất xúc tác mang tên âm nhạc. Âm nhạc như một mạch chảy xuyên suốt và hài hòa trong suốt quà trình luyện tập, giúp xoa dịu và thanh lọc cơ thể. Nếu như những giai điệu êm ái và thuần nhất làm nên bản sắc của những khúc nhạc Yoga truyền thống; thì sang đến thế kỷ 21, nhạc Yoga đã có những bước chuyển mình táo bạo. Giờ đây, pop, hip-hop, rock, R&B hay thậm chí reggea cũng có thể trở thành chất liệu cho những bản nhạc Yoga hiện đại.

“Thế giới ngày càng quan tâm đến tầm ảnh hưởng của một số loại nhạc đối với hoạt động thể chất, và chúng tôi gọi tên khái niệm này là "âm nhạc tương thích", tức là một loại hình âm nhạc giúp bạn cảm thấy phù hợp nhất với một hoạt động của bản thân, kéo theo những phản ứng thể chất tích cực”, Spotify dẫn lời tiến sỹ Amanda Krause - Chuyên gia tâm lý học và là nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne, Australia.

Cũng theo tiến sỹ Krause, đánh giá của một cá nhân đối với "âm nhạc tương thích" chịu ảnh hưởng từ sở thích nghe nhạc, điều kiện môi trường cũng như mục tiêu mà họ hướng tới trong hoạt động. Ví dụ, với Yoga, người ta có thể lựa chọn những bản nhạc đa dạng dựa trên những cân nhắc về thời lượng, ưu tiên tập trung hay động lực thúc đẩy, từ đó giúp ích cho hiệu quả rèn luyện tổng quan.

Giải mã mối liên quan giữa âm nhạc và hoạt động Yoga của con người - 2

Một danh sách nhạc Yoga chọn lọc của Spotify. (Ảnh chụp màn hình)

Hơn thế, những giai điệu Yoga khác biệt và phi truyền thống không chỉ đem lại lợi ích khi tập luyện, mà còn củng cố hiệu quả luyện tập về lâu về dài. Spotify đã thống kê được rằng, lượt truyền tải (stream) các danh sách phát nhạc về Yoga tăng 11% qua từng năm, và hiện tại đã có 2,4 triệu danh sách âm nhạc như vậy.

“Âm nhạc luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống, và với sự ra đời của hình thức stream nhạc, âm nhạc càng trở nên có ý nghĩa, đến mức nó còn giúp định hình chính hoạt động tập luyện Yoga của chúng ta”, Julie Stevanja - CEO của thương hiệu thời trang thể thao Stylerunner nhận định.

Giải mã bức ảnh ”6 người 5 đôi chân” gây sốt cộng đồng mạng

Lời giải thích khá đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN