Dự đoán an ninh mạng năm 2014

Trong một báo cáo dự đoán an ninh hàng năm, Hãng bảo mật Trend Micro cho biết các cuộc xâm phạm dữ liệu lớn sẽ xảy ra hàng tháng vào năm 2014 và sẽ càng có nhiều cuộc tấn công nhắm vào các giao dịch ngân hàng trên di động.

Bài báo cáo cũng nhấn mạnh mối đe dọa đến các cơ sở hạ tầng chủ chốt, cũng như những thách thức bảo mật đang nổi lên từ Internet of Everything (IOE) và Deep Web. Báo cáo song song với dự thảo dài hạn của Trend Micro trong chín phần phim video trực tuyến ra mắt gần đây mang tên "2020: The Series", miêu tả một xã hội công nghệ và các mối đe dọa Internet tương ứng.

Dự đoán an ninh mạng năm 2014 - 1

Hình ảnh minh họa.

Raimund Genes, Giám đốc công nghệ của Trend Micro cho biết: "Chúng tôi nhìn thấy độ phức tạp của các mối đe dọa đang tăng với tốc độ chóng mặt làm ảnh hưởng đến các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Từ các lỗ hổng ngân hàng trên di động và các cuộc tấn công có mục tiêu, năm 2014 sẽ là một năm sung sức cho tội phạm mạng mở ra các cuộc tấn công lớn hàng tháng. Chúng ta cũng sẽ thấy sự chuyển biến của IOE như là khởi đầu của một nền công nghệ tiên tiến sau thập kỉ vừa qua."

Các dự đoán nổi bật năm 2014 của Trend Micro bao gồm:

- Đến cuối năm 2014 sẽ có tới 3 triệu ứng dụng Android có nguy cơ nhiễm mã độc cao.

- Giao dịch ngân hàng thông qua các thiết bị di động sẽ gặp nhiều cuộc tấn công MITM (Man in the Middle - tấn công như một kẻ nghe trộm, lấy thông tin, làm chệnh giao dịch xác nhận của hai bên).

- Tội phạm mạng sẽ tăng cường sử dụng các phương pháp tấn công có mục tiêu như tiến hành nghiên cứu mã nguồn mở hay các cuộc lừa đảo tùy biến cao.

- Những kẻ tấn công có mục tiêu sẽ tăng cường sử dụng các mối đe dọa tiên tiến như clickjacking (lừa đảo click) và watering hole (“nước chảy chỗ trũng”, tập trung vào những đối tượng cụ thể), cùng nhiều cuộc tấn công thiết bị di động.

- Thiếu sót trong việc hỗ trợ các phần mềm phổ biến như Java 6 và Windows XP sẽ khiến hàng triệu máy tính cá nhân bị tấn công.

- Sẽ có nhiều nỗ lực để khôi phục lại bảo mật riêng tư ở hệ thống giám sát của nhà nước.

- Deep Web sẽ tiếp tục cản trở quá trình giải quyết tội phạm mạng trên diện rộng.

Báo cáo cũng ghi nhận IOE hứa hẹn sẽ là sự thay đổi công nghệ giữa các cá nhân trong những năm tới. Sự phát triển các thiết bị có thể mang theo như đồng hồ và kính mắt có thể làm gia tăng khả năng đánh cắp nhận dạng cá nhân với quy mô lớn vào năm 2020.

"2020: The Series" của Trend Micro dựa trên dự án năm 2020 hợp tác với Liên minh Bảo vệ An ninh mạng Quốc tế (The International Cyber Security Protection Alliance – ICSPA). Nó trình bày một tương lai công nghệ và truyền cảm hứng cho các bên liên quan để hành động ngay hôm nay chống lại các cuộc tấn công vẫn đang ẩn hiện đâu đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm (Theo Trend Micro) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN