Disney Research giới thiệu công nghệ tương tác truyền động

Không cần chạm vào màn hình, chỉ việc chuyển động tay hoặc lắc đầu, người dùng đã có thể điều khiển thao tác trên máy tính.

Tương tác với thiết bị thông minh bằng cách chuyển động tay chân hay những cái lắc đầu là công nghệ hiện đại đang được nhiều trung tâm, giảng đường đại học nghiên cứu. Mới đây, Disney Research cũng đã cho ra một thiết bị tương tự, và thiết bị này có một trí thông minh nhân taọ rất đáng ghi nhận.

Theo video mà hãng Disney Research chia sẻ thì thiết bị này tên AIREAL. AIREAL ghi nhận thao tác của người dùng dựa trên áp suất, kết hợp với 5 bộ truyền động xung quanh và các bộ cảm biến để hiểu và xử lý dưới dạng 3D cho các thao thao tác tương ứng trên máy tính. “Mắt thần” của AIREAL có khả năng xoay vòng 75 độ theo để theo dõi những thay đổi liên tục của tay người dùng.

Disney Research giới thiệu công nghệ tương tác truyền động - 1

Thiết bị AIREAL.

Cũng trong video, những vòng khói tròn phát tra từ AIREAL là mô phỏng lực mà thiết bị tác dụng lên tay hoặc đầu sử dụng, từ đó đánh giá được thao tác đó có ý nghĩa gì, phải xử lý thế nào. Đây cũng là vấn đề mấu chốt mà sản phẩm mang lại, nó giúp đơn giản hóa việc giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Đặc biệt, không như nhiều thiết bị đã được nghiên cứu trước nay, AIREAL không đòi hỏi người dùng phải mang một thiết bị bổ trợ nào trên người cả, người dùng cũng không cần phải chạm vào thiết bị, mà tất cả chỉ cần giao tiếp qua không khí.

Disney Research giới thiệu công nghệ tương tác truyền động - 2

AIREAL hỗ trợ chơi bóng không cần chạm màn hình.

Disney Research giới thiệu công nghệ tương tác truyền động - 3

AIREAL giúp điều khiển máy tính bằng những cái lắc/nghiêng đầu.

Mặc dù đã được nghiên cứu rất lâu và cho ra một thiết bị làm việc khá trơn tru, nhưng những thiết bị sử dụng công nghệ này ngoài thực tế cuộc sống hằng ngày vẫn còn khá mỏng manh. Hiện tại, AIREAL sẽ được trưng bày tại hội thảo thường niên về đồ họa - SIGGRAPH (thuộc thành phố Anaheim, tiểu ban California, Mỹ).

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, Disney Research đã giới thiệu một công nghệ màn hình cảm ứng đa điểm có khả năng xác định và phân biệt giữa nhiều người dùng khác nhau dựa trên điện tính của cơ thể người. Nhóm nghiên cứu gọi đây là capacitive fingerprinting (lấy dấu tay điện dung). Hệ thống sử dụng công nghệ mới của Disney Research có thể nhận biết được độ lệch trở kháng của từng người so với đất nhờ vào một cảm biến điện dung và các thuật toán đặc biệt. Biên độ trở kháng này bị ảnh hưởng bởi mật độ xương, trọng lượng cơ và ngay cả quần áo đang mặc, do đó sự kiện chạm của mỗi người sẽ khác nhau, không ai giống ai. Lợi điểm của capacitive fingerprinting đó là người dùng sẽ không cần đeo hay cầm thêm bất kì thiết bị nào khác trên người.

Disney Research giới thiệu công nghệ tương tác truyền động - 4

Thiết bị capacitive fingerprinting.

Thiết bị capacitive fingerprinting được xây dựng dựa trên công nghệ Touché do chính họ phát triển. Touché hoạt động bằng cách xác định nhiều tần số và biên độ điện thế khi người dùng chạm vào bề mặt cảm ứng chứ không chỉ một tần số duy nhất như công nghệ cảm ứng điện dung thông thường. Ngoài khả năng áp dụng để phân biệt từng người dùng, hệ thống dùng Touché còn có thể biết được chúng ta đang chạm bằng phần nào của cơ thể. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn áp dụng nó để nhận biết việc chạm trên các bề mặt phi truyền thống, chẳng hạn như dưới nước, tay nắm cửa.

Theo Disney, capacitive fingerprinting có thể được áp dụng để tạo ra các bàn cảm ứng lớn phục vụ cho việc thiết kế, tương tác đa người dùng, hỗ trợ làm việc nhóm tốt hơn, dùng trong việc bảo mật và nhiều ứng dụng thực tế khác nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung