Bộ TT&TT phát động chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 12:41 PM (GMT+7)

Dịch COVID-19 gây áp lực đến gần như mọi góc cạnh của nền kinh tế toàn cầu, nhưng đối với lĩnh vực điện toán đám mây lại đang là điểm sáng.

Sự kiện: Internet

Với “cú hích” đến từ dịch bệnh COVID-19, chuyển đổi số sẽ diễn ra mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực. Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp Việt Nam linh hoạt trong thay đổi mô hình hoạt động, tiết giảm chi phí, duy trì hoạt động để tồn tại và hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch đã qua. Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số phải kể đến công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM).

Bộ TT&TT phát động chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam - 1

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chiến dịch "Thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam".

Hiện, các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đều đã chuyển dịch theo xu hướng này và nhu cầu khai thác ĐTĐM cũng đang tăng trưởng mạnh. Dịch COVID-19 đã và đang gây áp lực đến gần như mọi góc cạnh của nền kinh tế toàn cầu, nhưng đối với lĩnh vực điện toán đám mây và hệ sinh thái bao quanh công nghệ này lại đang là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh hiện tại. Đặc biệt đại dịch đã buộc nhiều cơ quan, doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa, một yếu tố góp phần tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu và ĐTĐM.

Trước thực trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chiến dịch "Thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam". Thông qua chiến dịch, Bộ Thông tin và truyền thông hiệu triệu, kêu gọi toàn thể xã hội thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nghi thức phát động chiến dịch cùng các doanh nghiệp điện toán đám mây nòng cốt. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử.

Bộ TT&TT phát động chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam - 2

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện.

Hanoi Telecom, VNG Cloud cùng 9 doanh nghiệp điện toán đám mây khác của Việt Nam đã công bố cam kết tham gia chiến dịch, giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam trong thời gian 2 tháng (từ 22/5 - 22/7)  để kích cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động lên môi trường mạng.

Theo các doanh nghiệp điện toán đám mây, các doanh nghiệp nòng cốt tham gia lễ phát động đều làm chủ về hạ tầng và công nghệ điện toán đám mây, nhờ đó làm chủ về giá thành dịch vụ, không bị phụ thuộc nhà cung cấp nước ngoài.

“Khi hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, sự sẵn sàng của đội ngũ kỹ sư Việt Nam đông đảo, việc đào tạo cho khách hàng sử dụng ứng dụng tại chỗ... cũng là yếu tố vượt trội của doanh nghiệp đám mây trong nước so với nhà cung cấp nước ngoài. Với những ưu điểm này, tôi hi vọng điện toán đám mây sẽ lan tỏa rộng khắp, không chỉ ở các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà kể cả các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ”, bà Nguyễn Hiền Phương - Phó Tổng Giám đốc Hanoi Telecom chia sẻ.

Đại diện VNG Cloud cũng có những đánh giá tương tự Hanoi Telecom. Bên cạnh đó, ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám đốc VNG Cloud, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam chia sẻ thêm: “Chúng ta phải sẵn sàng nếu đại dịch trở lại: Các doanh nghiệp phải sẵn sàng hoạt động trên nền tảng số. Làm sao để mỗi nhân viên của một công ty có thể làm việc, kết nối được với nhau. Làm sao để tương tác trực tuyến với nhà cung cấp, đối tác? Đó là những xu thế sẽ thay đổi rất nhiều cách thức hoạt động của các doanh nghiệp Việt hậu Covid”.

Về phía Viettel, ông Hoàng Văn Ngọc - Giám đốc Viettel IDC cho biết: “Ngay từ đầu khi thành lập, chúng tôi đã xác định đầu tư bài bản cho hạ tầng, làm chủ công nghệ, tạo ra hệ sinh thái dịch vụ “Make in Viettel” đa dạng nhất, giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng những công nghệ mới nhất và dịch vụ phù hợp nhất ngay tại Việt Nam. Đề án chuyển đối số quốc gia của Chính phủ đang dần đi vào thực tiễn với sự chuẩn bị của các đơn vị, doanh nghiệp cho quá trình chuyển đổi số của riêng tổ chức mình. Trong mỗi quá trình đó, Viettel IDC luôn tự tin, sẵn sàng đồng hành hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp đạt được mục tiêu chuyển đổi”.

Clip phát động chiến dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-tttt-phat-dong-chuyen-doi-so-bang-nen-tang-dien-toan-dam-may-viet-nam-50202...

Startup từng từ chối 7 tỉ đồng của các ”cá mập” tại Shark Tank giờ ra sao?

Chào mời 6,82 tỉ đồng cho 10% cổ phần nhưng các "cá mập" muốn lấy tới 30 - 40% với cùng số tiền đó, startup đã...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet