Anh loại Huawei khỏi mạng 5G: Truyền thông Trung Quốc kêu gọi trả đũa

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 17:15 PM (GMT+7)

"Cần thiết để Trung Quốc trả đũa Anh, nếu không chúng ta sẽ như rất dễ bị bắt nạt", trích bài viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu.

Theo The Guardian, truyền thông Trung Quốc dự báo sẽ có "sự trả thù công khai và đau đớn" đối với Anh về lệnh cấm sử dụng hệ thống mạng 5G của Huawei trên đất nước này.

Anh loại Huawei khỏi mạng 5G: Truyền thông Trung Quốc kêu gọi trả đũa - 1

Huawei đang gặp khó trên nhiều mặt trận kể từ khi bị "cấm cửa" tại Mỹ.

Cụ thể, sau thông báo của Anh về việc sẽ loại Huawei khỏi mạng điện thoại vào năm 2027, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận rằng Trung Quốc không thể bị động mãi.

"Cần thiết để Trung Quốc trả đũa Anh, nếu không chúng ta sẽ như rất dễ bị bắt nạt. Sự trả đũa như vậy nên được công khai và gây tổn thương cho Vương quốc Anh", bài báo cho biết.

Anh loại Huawei khỏi mạng 5G: Truyền thông Trung Quốc kêu gọi trả đũa - 2

Anh đã ban hành lệnh cấm mua các thiết bị 5G của Huawei.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc dường như đang nỗ lực để không làm leo thang căng thẳng Anh - Trung. Họ cho rằng các biện pháp như lệnh cấm của Anh đối với Huawei là do áp lực từ Mỹ. Đầu tháng này, đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming nói rằng bất kỳ lệnh cấm nào đối với Huawei cũng sẽ làm mất danh tiếng của Vương quốc Anh là một quốc gia độc lập với Hoa Kỳ.

Ông Liu đã tweet rằng: "Quyết định này thật đáng thất vọng và sai lầm". Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao thì cho biết, Trung Quốc phản đối quyết định này và nói rằng nó được thúc đẩy bởi việc chính trị hóa các vấn đề thương mại và công nghệ chứ không phải bởi an ninh quốc gia.

Bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết: Không cần thiết phải biến điều này thành cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh. Vương quốc Anh không phải là Hoa Kỳ, cũng không phải Úc, cũng không phải Canada.

Mới đây, biên tập viên Hu Xijin của Thời báo Hoàn cầu thì tweet rằng: Vương quốc Anh chỉ có thể loại bỏ hoàn toàn Huawei vào năm 2027, điều này cho thấy họ rất khó rời bỏ Huawei.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-loai-huawei-khoi-mang-5g-truyen-thong-trung-quoc-keu-goi-tra-dua-502020157...

Huawei làm ăn ra sao trong nửa đầu năm 2020 vừa qua?

Cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, Huawei phải đối mặt với những lệnh cấm đến từ Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung