Dầu jojoba có thể trị mụn được không?

Thứ Năm, ngày 15/07/2021 17:26 PM (GMT+7)

Thường được bán trên thị trường như một lựa chọn tốt cho những người có làn da dễ bị mụn trứng cá, loại dầu không mùi này hoạt động như một chất làm mềm giúp làm mịn và dưỡng ẩm.

Các loại dầu dưỡng da mặt được ưa chuộng vì lý do chính đáng. Không chỉ quá trình xoa bóp nhẹ nhàng vào da của bạn mà các loại dầu dưỡng da mặt còn mang lại cho làn da của bạn sự tươi sáng tức thì đồng thời giúp khóa ẩm. Trong số vô số các loại dầu pha trộn trên thị trường hiện nay, một loại dầu đôi khi bị lãng quên: dầu jojoba. Thường được bán trên thị trường như một lựa chọn tốt cho những người có làn da dễ bị mụn trứng cá, loại dầu không mùi này hoạt động như một chất làm mềm giúp làm mịn và dưỡng ẩm.

Dầu jojoba có thể trị mụn được không? - 1

Dầu jojoba

Nhưng dầu jojoba có thực sự tốt cho da bị mụn? Theo các chuyên gia da liễu, nó có thể giúp mụn trứng cá bằng cách bình thường hóa sản xuất dầu riêng của làn da của bạn, và nó có đặc tính chống viêm. Việc bổ sung thành phần mụn chống cũng có thể cần thiết để điều trị mụn trứng cá. Loại dầu này mang lại cho làn da sự tươi sáng tức thì

Dầu jojoba là gì?

Điều đầu tiên cần biết về dầu jojoba là về mặt kỹ thuật nó không phải là một loại dầu. Nhà hóa mỹ phẩm Ron Robinson của BeautyStat cho biết: “Dầu jojoba thực sự là một loại sáp lỏng, đó là lý do tại sao nó tạo cảm giác ít nhờn trên da hơn so với các loại dầu” .

Cụ thể, dầu jojoba được chiết xuất từ ​​hạt của cây Simmondsia chinensis và được xếp loại như một loại sáp vì nó khác với các loại dầu khác về mặt hóa học như thế nào. Dầu jojoba bao gồm 98% sáp nguyên chất, chủ yếu là axit béo, rượu và hydrocacbon , không giống như dầu thật. Vì lý do này, nó có thể giúp cung cấp độ ẩm trên bề mặt da mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Dầu jojoba có thể trị mụn được không? - 2

Đó là sự kết hợp của các axit béo trong dầu jojoba làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để dưỡng ẩm cho da khô. Nó hoạt động như một chất giữ ẩm để hút ẩm và một chất làm mềm và mịn da.

Farber cho biết thêm rằng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, dầu jojoba cũng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Mặc dù nó có thể được sử dụng cho bất kỳ loại da nào, nhưng nó là tốt nhất cho da khô và cho da đỏ hoặc da nhạy cảm. Trong kem dưỡng ẩm, dầu jojoba có thể giúp duy trì hàng rào bảo vệ da.

Dầu jojoba có thực sự tốt cho da bị mụn không?

Dầu jojoba không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho những người bị mụn trứng cá và nó thậm chí có thể có một số lợi ích. Nguyên nhân chính là vì nó ở dạng sáp nên ít gây bí tắc và dễ dung nạp với hầu hết các loại da. Garshick giải thích rằng các este sáp của dầu jojoba làm cho nó rất giống với các thành phần chính của bã nhờn ở người , đó là 58% triglyceride và axit béo, 26% este sáp và 12% squalane.

Dầu jojoba có thể trị mụn được không? - 3

Với cách nó bắt chước chất nhờn tự nhiên trên da, dầu jojoba thực sự có thể giúp trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình bằng cách bình thường hóa quá trình sản xuất dầu của chính làn da của bạn. Jojoba giúp cung cấp độ ẩm trên bề mặt da giống như cách mà bã nhờn tự nhiên sẽ làm - mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, công thức của nó nhẹ, vì vậy nó sẽ không để lại cảm giác nhờn trên da; nó không gây dị ứng và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, và nó cũng chống viêm, cũng có thể giúp giảm mụn trứng cá.

Nhưng cấu trúc hóa học giống bã nhờn của nó không phải là lý do duy nhất khiến dầu jojoba rất phù hợp với những người bị mụn trứng cá. Cơ sở sinh học để điều trị mụn trứng cá bằng dầu jojoba có thể được giải thích bởi các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn đã được ghi nhận của chiết xuất, cũng như tác dụng chữa lành vết thương của nó. Lợi ích này có thể giúp làm dịu chứng viêm và giảm mụn.

Dầu jojoba có thể trị mụn được không? - 4

Ai không nên sử dụng dầu jojoba?

Bất kỳ ai có làn da nhạy cảm phải luôn thận trọng khi đưa một sản phẩm mới vào chế độ chăm sóc da hàng ngày của họ. Nếu bạn đang đối phó với mụn trứng cá, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận để xác định các lựa chọn quản lý tốt nhất trước khi bạn ra ngoài và mua bất kỳ sản phẩm mới nào.

Các trường hợp khác mà dầu jojoba không phù hợp nếu bạn bị dị ứng, da rất nhờn hoặc mụn trứng cá vừa đến nặng. Nhất là mụn dạng nốt sâu cần các loại thuốc kê đơn, bao gồm kem bôi hoặc thuốc uống, vì loại mụn này kháng với các loại dầu bôi; điều đó có nghĩa là các sản phẩm như dầu jojoba không được khuyến khích trong trường hợp này. Nói chung, đối với mụn nang, axit salicylic - là một axit beta hydroxy hòa tan trong dầu - giúp làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm sản xuất dầu.

Dầu jojoba có thể trị mụn được không? - 5

Làm thế nào bạn có thể thêm dầu jojoba vào thói quen chăm sóc da của mình?

Dầu jojoba an toàn để sử dụng hàng ngày trong quy trình chăm sóc da của bạn và có thể được sử dụng ở dạng nguyên chất hoặc là một phần của các sản phẩm có công thức như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và huyết thanh.

Nếu bạn chọn sử dụng dầu jojoba nguyên chất, chuyên gia da liễu Garshick khuyên bạn nên sử dụng dầu chưa tinh chế và ép lạnh vì nó có giá cả phải chăng và cũng duy trì các đặc tính giàu chất chống oxy hóa của dầu. Nó có thể được bôi trực tiếp lên tóc, da và móng tay.

Tuy nhiên, nếu bạn đang kết hợp dầu jojoba vào thói quen chăm sóc da của mình như một loại kem dưỡng ẩm hoặc là một phần của chế độ trị mụn, thì có thể sử dụng dầu jojoba một hoặc hai lần một ngày. Khi dầu jojoba được kết hợp để dùng như một loại kem dưỡng ẩm, tốt nhất nên sử dụng như bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da để giúp khóa ẩm.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-jojoba-co-the-tri-mun-duoc-khong-50202115717272250.htm

Mượt tóc, đẹp da nhờ những cách làm đẹp rẻ mà hiệu quả từ nha đam

Những cách thú vị dưới đây từ nha đam giúp bạn dưỡng da, dưỡng tóc hiệu quả.

Theo Tâm An (Dân Việt)
sự kiện Kiến thức chăm sóc da
Báo lỗi nội dung