Bắt trộm từ chiếc camera

Đặng Quang Hiệp, SN 1979, trú tại phố Chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa; Lê Ngọc Anh, SN 1978, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cùng 3 đối tượng khác vừa bị Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa khởi tố, bắt tạm giam can tội trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012 đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy. Bọn tội phạm nhập vai là những người đi tập thể dục, lang thang trên các đoạn phố vắng người qua lại để “tăm tia” rồi thực hiện hành vi trộm cắp xe máy bằng vam phá khóa tự chế. 15h ngày 16/6, anh Nguyễn Trường Giang, ở phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa để chiếc xe máy không khóa càng trước số nhà 139, ngõ 34 Hoàng Cầu, đã bị kẻ gian lấy trộm. Mặc dù phát hiện tên gian dùng vam phá khóa để trộm cắp chiếc xe máy, nhưng anh Giang vẫn không kịp truy đuổi, đành nhìn tài sản của mình rơi vào tay kẻ khác.

Từ thông tin vụ trộm này, lực lượng CSHS - CAQ Đống Đa phối hợp với Công an sở tại đã tập trung truy xét, làm rõ thủ phạm. Qua những dữ liệu ghi lại trong chiếc camera lắp trước cổng, nơi anh Giang để xe, lực lượng công an đã xác định được kẻ phạm tội là Đặng Quang Hiệp. Trong vai một người đi tập thể dục, tay cầm tờ báo, Hiệp lượn lờ qua số nhà 139, ngõ 34 Hoàng Cầu rất nhiều lần để quan sát động tĩnh. Thấy xe không khóa càng, không có người trông coi, Hiệp đã áp sát, dùng vam phá khóa tự tạo phá khóa cổ và khóa điện của xe, rồi nhảy lên nổ máy phóng xe chạy thoát. Ngay sau khi có trong tay những bằng chứng về hoạt động phạm tội của Hiệp, CAQ Đống Đa đã làm rõ nhân thân, nơi ở của đối tượng này và đã bắt giữ. Qua khai thác tên trộm, cơ quan điều tra đã bắt tiếp Lê Ngọc Anh với vai trò đồng phạm trong các vụ trộm cắp xe máy với Hiệp. Các đối tượng này khai nhận đã cùng đồng bọn gây ra hơn 20 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội, với thủ đoạn tương tự.

Sau khi trộm cắp những chiếc xe máy, Hiệp và Ngọc Anh mang tang vật đi bán cho các đối tượng tiêu thụ xe gian với giá từ 2,5 - 8 triệu đồng/xe, tùy theo chất lượng các loại xe. CAQ Đống Đa đã mở rộng hướng điều tra, làm rõ và bắt khẩn cấp, khởi tố bị can, đồng thời quyết định tạm giam các đối tượng Lê Công Bảy, SN 1976, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội); Nguyễn Đức Tuấn, SN 1985 và Trần Văn Hạnh, SN 1979, đều trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, can tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bảy là người trực tiếp mua những chiếc xe máy do Hiệp và Ngọc Anh trộm cắp với giá rẻ, rồi “sang tên” cho Tuấn và Hạnh để ăn tiền chênh lệch mỗi xe từ 1-2 triệu đồng. CAQ Đống Đa đã xác định được 5 bị hại trong các vụ trộm do Hiệp và Ngọc Anh gây ra, đã thu giữ 12 chiếc xe máy tang vật, một số vam phá khóa tự tạo, tiếp tục mở rộng vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN