X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng

Thứ Hai, ngày 31/03/2014 19:30 PM (GMT+7)

Tính thương mại quá đà của show làm chệch hướng mục đích khai quật tài năng, thậm chí gây thiệt hại cho ngành công nghiệp âm nhạc Anh Quốc.

Chương trình X-Factor phiên bản Việt vừa lên sóng và đang gây sốt với khán giả xem màn ảnh nhỏ Việt Nam bởi những phần trình diễn vô cùng thú vị. Rất nhiều công chúng Việt đang tò mò thêm về phiên bản gốc thế giới của chương trình thu hút này.

Gameshow 10 năm hot nhất châu Âu

Trong suốt 10 năm qua, nếu như American Idol thống soái Bắc Mỹ thì X-Factor lại là chương trình thống lĩnh màn ảnh nhỏ Anh Quốc và châu Âu.

The X-Factor (Nhân Tố Bí Ấn) vốn là một chương trình gameshow ca nhạc sáng tạo bởi Simon Cowell, bắt đầu lên sóng mùa đầu tiên vào tháng 9 năm 2004 ở Anh Quốc.

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 1

Simon Cowell sáng tạo X-Factor

Cho tới hiện tại, đây là chương trình tìm kiếm tài năng truyền hình lớn nhất ở châu Âu và đã được đông đảo công chúng Âu Mỹ đón nhận và yêu thích. Mùa thứ sáu của X-Factor Anh thu hút 200.000 thí sinh đến đăng kí tham gia và hấp dẫn 19,7 triệu người Anh xem truyền hình, chiếm 63% lượng người xem tivi ở đảo quốc này. Có 10 triệu người đã tham gia bình chọn vào đêm chung kết của X-Factor Anh Quốc mùa 6.

Bước sang mùa thứ 7, X-Factor đạt kỷ lục lượng người xem truyền hình với 19,4 triệu người xem và hơn 15 triệu người bình chọn cho thí sinh. Tuy vậy, đêm chung kết mùa thứ 8 đã giảm lượng người xem đài với 13,4 triệu người xem. Mùa thứ 10 mới đây đã kết thúc với đêm chung kết chỉ còn 8,5 triệu người xem. X-Factor Anh Quốc hiện đang chìm xuồng và đi xuống.

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 2

X-Factor là chương trình thu hút thí sinh và người xem nhất châu Âu

Không chỉ chiếm được cảm tình của khán giả, trong nhiều năm liền từ khi lên sóng, The X-Factor đã đánh bại nhiều chương trình nổi tiếng để giành các giải thưởng Chương trình giải trí phổ biến nhất truyền hình quốc gia Anh trong các năm 2005-2007 và 2009-2012. Khi được mang sang Mỹ năm 2012, X-Factor cũng giành được nhiều giải thưởng đáng kể khác như Teen Choice.

Chương trình đã được hơn 20 quốc gia mua bản quyền phát sóng ở khắp các châu lục toàn cầu. Cùng với The Voice và Idol, X-Factor đang đánh dấu mốc khắp bề mặt hành tinh.

X-Factor khác gì Idol hay The Voice?

Tựa chương trình X-Factor muốn ám chỉ nhân tố chưa được xác định khiến ngôi sao tiềm năng trở thành sao và có triển vọng. Giải thưởng chung cuộc của chương trình là một hợp đồng thu âm và tiền mặt.

X-Factor có nhiều điểm tương đồng với chương trình Pop Idol (chương trình gốc của American Idol sau này). Cũng chính vì những tương đồng này mà X-Factor và Simon Cowell đã bị kiện tụng suốt một thời gian dài bởi nhà sáng lập Simon Fuller của Pop Idol. Cuối cùng, Simon Fuller đã đạt được thỏa thuận lấy 10% lợi nhuận từ format của X-Factor.

Tuy vậy, X-Factor có khác biệt khá nhỏ so với Idol hoặc The Voice ở điểm, chương trình sẽ có 5 vòng thi gồm: Vòng Thử giọng (trực tuyến và trực tiếp), vòng Tuyển sinh nhà hát, vòng Loại sân khấu, vòng Loại tại nhà Giám khảo và vòng Biểu diễn trực tiếp.

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 3

Bộ tứ giám khảo X-Factor 2013 không có mặt Simon Cowell bởi ông đang làm cho American Idol khi đó

Trong đó, riêng với vòng loại tại nhà Giám khảo, các thí sinh và cả Giám khảo đều không biết trước mình sẽ phải làm việc chung với ai cho đến khi BTC thông báo. Ngoài sự tranh đấu gay cấn của các thí sinh, thì vòng thi này cũng là thử thách lớn nhất mà các giám khảo gặp phải, vì đôi khi họ phải nhận nhiệm vụ huấn luyện những nhóm thí sinh không phải sở trường của mình.

Trong Liveshow sẽ áp dụng cơ cấu loại tổng hợp chứ không loại riêng lẽ thí sinh trong mỗi nhóm. Nên cơ hội cạnh tranh của tất cả các thí sinh đều như nhau . Rất có thể từ Liveshow đầu tiên đến cuối cùng sẽ xảy ra những trường hợp đặc biệt như: Sẽ có Giám khảo không còn thí sinh thi đấu trong đêm chung kết, hoặc các thí sinh cuối cùng ở đêm chung kết đều thuộc nhóm huấn luyện của một Giám khảo.

Trong những đêm Biểu diễn trực tiếp chương trình Nhân Tố Bí Ẩn, sự lựa chọn các thí sinh phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của khán giả. Giám khảo lúc này chỉ đóng vai trò nhận xét các thí sinh.

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 4

Sam Bailey, quán quân X-Factor mùa mới nhất trong vòng tay các thí sinh bạn bè và được giám khảo Sharon Osbourne nể phục

Danh tiếng đi liền tai tiếng

Tuy là một chương trình gameshow nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn, X-Factor ngay từ đầu đã gặp nhất nhiều chỉ trích. Những cáo buộc lặp đi lặp lại đối với Nhân Tố Bí Ẩn thường cho rằng tính thương mại quá đà của show làm chệch hướng mục đích khai quật tài năng âm nhạc và thậm chí gây thiệt hại ngành công nghiệp âm nhạc Anh Quốc.

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 5

Simon Cowell ngạc nhiên trước bộ váy của Sinitta, nữ giám khảo X-Factor trong nhiều mùa. Váy áo là một trong những vấn đề gây tranh cãi ở X-Factor

Các thí sinh tại vòng loại của X-Factor gốc Anh Quốc thường bị đối xử tệ. Năm 2011, một thí sinh là cụ ông 86 tuổi đã kiện Simon Cowell vì đã ép thí sinh thi đấu trong tình huống khó khăn và làm giảm kết quả thi đấu của ông.

Ông Hyman Marks tuyên bố rằng mình đã phải tham gia ghi hình một đoạn phim quảng bá chương trình trong thời tiết nhiệt độ 96 độ F (35 độ C) khiến đầu gối ông bị đau và làm ông kiệt sức không còn hát tốt trên sân khấu vòng loại trước mặt giám khảo.

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 6

Giám khảo Sharon Osbourne hắt thẳng nước vào mặt giám khảo Louis Walsh năm 2005. Ứng xử văn hóa của giám khảo bị chỉ trích ở X-Factor

Những trục trặc với đường dây liên lạc để bình chọn từ công chúng khiến họ không thể bình chọn cho tiết mục yêu thích. Nhiều khi, các thí sinh đã vào được vòng trong vẫn bị thao túng và đối xử không công bằng.

Màn trình diễn bị nghi là dàn dựng của Lady Gaga

X-Factor: Danh tiếng gắn liền tai tiếng - 7

Lady Gaga và màn trình diễn tranh cãi vì gợi dục và bị cho là sắp đặt

Không chỉ vậy, X-Factor bản gốc còn thường xuyên bị cáo buộc dàn dựng scandal để thu hút người xem, cố tình tạo ra những vụ lùm xùm giả mạo đã lên kịch bản từ trước. Điển hình nhất là những chỉ trích của khán giả với phần trình diễn gây tranh cãi của Lady Gaga năm 2013 vừa qua.

Trong khi trình diễn trên sân khấu, Lady Gaga đã mặc bộ đồ mà 260 người xem đài sau đó đã gửi đơn kiện là phản cảm. Phần trình diễn này đã bị tố cáo là cố tình sử dụng màn biểu diễn gây tranh cãi của Lady Gaga để thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo Ngô Tây (Khampha.vn)
sự kiện X-factor Nhân tố bí ẩn 2018