Tiếng hát truyền hình cấm hát nhạc ngoại

Với chủ đề “Bản sắc Việt” cuộc thi không cho phép thí sinh hát nhạc nước ngoài.

Ra đời từ năm 1991 với mục tiêu tìm kiếm những tài năng âm nhạc trẻ, Tiếng hát truyền hình là cuộc thi ca hát trên truyền hình được thực hiện đầu tiên trên cả nước.

Tiếng hát truyền hình cấm hát nhạc ngoại - 1

Tiếng hát truyền hình đã trải qua 21 năm và phát hiện nhiều giọng ca tiềm năng. Trong ảnh là Tiêu Châu Như Quỳnh - giải nhất cuộc thi năm 2009

Sau 21 năm, cùng với lần đổi tên thành Ngôi Sao Tiếng Hát Truyền Hình, năm 2012 này là năm cuộc thi được trở về với tên gọi gốc của mình: Tiếng hát truyền hình TP.HCM, cùng với những điều mới mẻ trong cấu trúc của cuộc thi.

Điểm mới mẻ nhất của cuộc thi năm nay chính là việc các thí sinh sẽ bắt buộc không thể hiện ca khúc nước ngoài trong suốt cuộc thi. Đây cũng là yêu cầu phù hợp với tiêu chí “Bản sắc Việt” nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Tiếng hát truyền hình cấm hát nhạc ngoại - 2

Bùi Anh Tuấn - giải nhất năm 2011 hiện đang tạo được tiếng vang tại giọng hát Việt 2012

Đối tượng dự thi sẽ là các công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 28. Đặt trọng tâm vào việc phát hiện những giọng hát đầy tiềm năng để bổ sung vào đội ngũ nghệ sỹ chuyên nghiệp trẻ của TP.HCM và cả nước, cuộc thi Tiếng Hát Truyền Hình TP.HCM 2012 không quá chú trọng vào số lượng thí sinh đăng ký. Cuộc thi năm nay khuyến khích các giọng hát chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp hoặc đang theo học tại các học viện âm nhạc, các trường văn hóa nghệ thuật trong cả nước tham gia.

Năm nay vòng sơ tuyển sẽ bắt đầu diễn ra từ đầu tháng 9/2012 tại ba điểm: Hà Nội, Huế và TP.HCM. 

Trải qua 2 vòng sơ tuyển và 2 vòng bán kết, sẽ có 08 thí sinh có mặt tại vòng chung kết diễn ra từ giữa tháng 10/2012.

Tiếng hát truyền hình cấm hát nhạc ngoại - 3

H'Zina Bya - quán quân mùa giải 2010

Vòng chung kết sẽ diễn ra trong 5 đêm thi với các chủ đề: Truyền thống cách mạng hoặc hát về Biển đảo Việt Nam, Dân ca hoặc ca khúc mang âm hưởng dân ca, Nhạc trẻ, Ca khúc sở trường thể hiện theo phong cách Mộc (Acoustic)… Tuy nhiên, trình tự thể hiện các ca khúc trong các đêm là chiến lược của mỗi thí sinh và hoàn toàn do chính các thí sinh quyết định.

Riêng trong đêm chung kết trao giải các thí sinh sẽ phải bắt buộc thể hiện hai ca khúc.

Trong phần 1 của đêm này, các thí sinh sẽ thể hiện 1 ca khúc là thế mạnh của mình. Ban giám khảo chuyên môn sẽ dựa vào phần biểu diễn này để chọn ra các giải chính thức của cuộc thi. Trong phần 2, các thí sinh sẽ song ca với 1 thành viên Ban giám khảo (Thí sinh đã được chọn trước đó) và phần này sẽ được tính điểm vào phần bình chọn qua hệ thống nhắn tin để chọn ra được thí sinh được yêu thích nhất.

Hiện tại thành phần BGK vẫn chưa được tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung