SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác

Sự kiện: Sao mai điểm hẹn

Mặc dù các thành viên của Hội đồng nghệ thuật rất chuộng sử dụng từ "lột xác" để dành tặng các ca sĩ Sao mai điểm hẹn (SMĐH) trong đêm rock. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, có rất ít các ca sĩ làm được điều đó.

Những cuộc lột xác thành công

Đông Hùng có lẽ là ca sĩ biểu diễn thành công nhất trong đêm nhạc rock. Trong hai đêm đầu tiên, sự thể hiện của Đông Hùng chưa thực sự được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao. Tuy nhiên khi chọn ca khúc Trả lại cho em của nhạc sĩ trẻ Dương Cầm, Đông Hùng đã thực sự tỏa sáng. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã phải thốt lên rằng, "những nốt cao của em khiến tôi nổi da gà", còn Đạo diễn Phan Huyền Thư thì thừa nhận, "Đông Hùng hôm nay đã thực sự chinh phục tôi hoàn toàn". Riêng vị giám khảo khó tính Tùng Dương dù dành lời khen cho Đông Hùng trong việc chọn bài nhưng anh cho rằng, Đông Hùng hơi gồng mình để hát rock nên nó khiến anh chưa có được sự đồng cảm với ca khúc.

SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác - 1

Đông Hùng thể hiện thành công một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Dương Cầm

Tiếp theo Đông Hùng, ca sĩ nhận được sự đánh giá cao từ phía Hội đồng nghệ thuật là Lê Việt Anh. Trải qua ba đêm diễn, Lê Việt Anh có lẽ là thí sinh có phong độ ổn định nhất. Với việc lựa chọn ca khúc Đếm ngược - một sáng tác hoàn toàn mới của Lưu Thiên Hương dành cho những người mắc bệnh ung thư, một lần nữa, Lê Việt Anh lại chứng tỏ được sự thông minh trong việc lựa chọn ca khúc và cách xử lý. Đạo diễn Phan Huyền Thư đã nhận xét rằng, Lê Việt Anh "hợp với sự diễn tả cảm xúc cho đám đông, cho cộng đồng hơn là đi vào những tình cảm nhỏ lẻ, cá nhân và ủy mị". Ca sĩ Tùng Dương, mặc dù đồng ý với nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khi khen Lê Việt Anh chọn bài thông minh. Tuy nhiên, nam ca sĩ này cho rằng, Lê Việt Anh nên thể hiện ca khúc này với sự lạc quan, tươi sáng hơn và nên đẩy phần cuối bài lên cao trào.

SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác - 2

Lê Việt Anh luôn được đánh giá cao trong tư duy chọn bài hát

Rock dường như không phải là sở trường của tất cả các ca sĩ Sao mai điểm hẹn 2012, vì thế, phần lớn các ca sĩ đều chọn cho mình những ca khúc an toàn. Trong bối cảnh đó, Huy Quyết đã thực sự tạo ra đường một sự tươi mới khi chọn ca khúc Mộ gió, một ca khúc nhạc rock khá nặng của nhóm Unlimited viết về sự hi sinh của những người lính ra bảo vệ biển đảo. Vị giám khảo khó tính Tùng Dương đã phải dành lời khen cho Huy Quyết về sự lựa chọn này: "Em rất dũng cảm khi chọn bài khó nhất so với các bài mà các ca sĩ khác đã thể hiện trong đêm nay". Mặc dù ở một vài nốt cao, Huy Quyết hát chưa thực sự tốt nhưng nam ca sĩ này đã tạo được ấn tượng với Hội đồng nghệ thuật khi chọn cách hát rock Opera, một thể loại cao cấp nhất trong rock.

SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác - 3

Huy Quyết là thí sinh duy nhất chọn một ca khúc rock nặng trong đêm diễn tối qua

Phú Quý chàng ca sĩ hiền lành đến từ Thành phố Huế cũng tạo được sự thú vị khi chọn ca khúc Thềm nhà có hoa. Mặc dù khó có thể coi rock là sở trường của Phú Quý nhưng ít ra, với ca khúc này, Phú Quý đã lấy lại được niềm tin của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khi trình diễn không mấy ấn tượng trong hai đêm diễn đầu tiên.

SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác - 4

Phú Quý ít nhiều tạo được sự tươi mới khi chọn ca khúc Thềm nhà có hoa

Với ca khúc Tìm lại của nhóm Microwave, khó có thể nói rằng, Vũ Duy Khánh có một phần trình diễn thành công. Tuy nhiên, ca sĩ này đã phần nào thoát ra khỏi sự ủy mị trong đêm nhạc pop và phát huy được tính thô ráp trong giọng hát.

Những ca sĩ gồng mình hát rock

Từng được ví là bản sao của Tùng Dương sau đêm biểu diễn đầu tiên nhưng trong Nguyễn Đình Thanh Tâm tiếp tục gây thất vọng cho Hội đồng nghệ thuật. Chọn ca khúc Hòn đá trong vườn, Thanh Tâm bị lộ nhược điểm là độ bám trong giọng hát không đủ, cách xử lý bài hát của Thanh Tâm đều đều, không tạo được cao trào. Cả nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong lẫn ca sĩ Tùng Dương đều thống nhất ở quan điểm sự quái của Thanh Tâm đến ngoại hình, trang phục chứ không đến từ giọng hát. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cũng khuyên Thanh Tâm nên chọn những ca khúc có âm hưởng dân gian bởi đó mới là thế mạnh của ca sĩ này.

SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác - 5

Thanh Tâm tạo được sự quái trong trang phục hơn là giọng hát

Đến với SMĐH 2012, Trung Quân được đánh giá là một trong những ca sĩ tiềm năng. Tuy vậy, trong đêm nhạc rock tối qua, ca sĩ này đã ghi một điểm trừ đối với Hội đồng nghệ thuật khi chọn ca khúc Vui lên nhé tôi ơi của tác giả Khắc Hưng. Ca sĩ Tùng Dương đã thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng: "Tuần nay tôi thấy em chọn bài này là một sự non tay. Tôi nghĩ bài này khi nào có dịp đi giao lưu với các bạn sinh viên thì em có thể hát những bài như thế này để chia sẻ với các bạn thì sẽ hợp lý hơn". Đạo diễn Phan Huyền Thư thì khuyên Trung Quân rằng: "Sau này khi em nổi tiếng nếu có ai nhờ hát một ca khúc rock thì em nên từ chối vì em không hợp với nó".

SMĐH đêm rock: Ca sĩ loay hoay lột xác - 6

Trung Quân và cuộc lột xác bất thành

Một lần nữa, Vũ Hà Anh lại bị cách thành viên Hội đồng nghệ thuật đánh giá không cao trong tư duy chọn bài hát. Khát vọng thượng lưu được cho là bài hát có quá nhiều những câu hô khẩu hiệu. Phần trình diễn của Vũ Hà Anh cũng chỉ thực sự khuấy động được không khí chứ cách xử lý bài hát của anh vẫn còn rất non nớt. Các thành viên Hội đồng nghệ thuật đều thống nhất, có lẽ Vũ Hà Anh cần phải dành thời gian để luyện thanh nhiều hơn nữa.

Không gây thất vọng cho Hội đồng nghệ thuật như Trung Quân, Thanh Tâm, Vũ Hà Anh nhưng các ca sĩ còn lại như Nam Hùng, Đoàn Thúy Trang, Nhật Trang, Lưu Thanh Thanh cũng không tạo được nhiều ấn tượng. Phần trình diễn của họ không tệ nhưng cũng không tạo được nhiều sự mới mẻ. Họ vẫn chưa thoát ra khỏi những hình ảnh đã có trong hai đêm thi trước.

Đêm diễn tiếp theo của Sao mai điểm hẹn 2012 sẽ diễn ra vào thứ 7 tới, ngày 30/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang, Ảnh Lê Đông Hiếu ([Tên nguồn])
Sao mai điểm hẹn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN