Rapper “mắng” Sơn Tùng: Ăn cắp nhạc là khốn nạn!

Sự kiện: Sơn Tùng MTP

"Tôi muốn lấy hành động vô học để nói về những thứ vô học”, rapper Bueno nói.

Ba ngày trở lại đây, cộng đồng mạng dậy sóng về một bản rap do rapper Bueno thể hiện nhằm thẳng vào Sơn Tùng M-TP với lời lẽ khá nặng nề. Trong đoạn clip, rapper tự nhận là đại diện của V.I.P, tên của cộng đồng fan Big Bang, những người gọi Sơn Tùng là phiên bản nhái của G-Dragon, và khuyên nam ca sĩ không nên hát "linh tinh" mỗi khi bước lên sân khấu, thậm chí cũng đừng hát rap vì cách ngắt nghỉ "rất kinh".

Bản rap đang gây sốt về Sơn Tùng.

Đặc biệt, đoạn clip còn gây sốc với cảnh người hát "tè" vào ảnh của Sơn Tùng. Không chỉ gây tranh cãi trong cộng đồng mạng, đoạn clip còn khiến quản lý của Sơn Tùng là Nguyễn Quang Huy lên tiếng ám chỉ cảnh “tè” vào hình nam ca sĩ Âm thầm bên em trong clip là "vô học".

Trước những luồng dư luận trái chiều trên mạng xã hội, chúng tôi đã liên hệ với Bueno (Nguyễn Tuấn Vinh) và anh đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Rapper “mắng” Sơn Tùng: Ăn cắp nhạc là khốn nạn! - 1

Rapper Bueno.

- Người hát và thực hiện bản rap nói trên là anh có phải không?

Đúng vậy. Nhưng tôi quyết định trong clip chỉ quay nguyên phần lưng để xem khán giả có còn nhận ra giọng mình tôi sau một thời gian dài không còn hoạt động âm nhạc.

- Lý do gì khiến anh làm một clip “mắng chửi” Sơn Tùng gay gắt đến vậy?

Tôi không thấy có gì gay gắt trong bản rap này cả. Nó chỉ đơn giản là một lời nhắc nhở mà anh cả dành cho em út thôi. Tôi lên tiếng bởi vì tôi là fan BigBang, G-D. Tôi thấy Sơn Tùng đang nhái từ họ quá nhiều, từ âm nhạc đến phong cách, quần áo. Thậm chí mới đây còn sao chép cả phần rap của Binz nữa.

Chưa kể trong phần rap trong bài Em của ngày hôm qua, Tùng còn tự nhận mình là leader (người dẫn đầu), winner (người chiến thắng), trong khi bản thân Tùng rap vẫn còn non và xanh lắm.

- Tại sao anh không nhắc nhở Sơn Tùng nhẹ nhàng qua điện thoại hay gặp gỡ ngoài đời vì dù sao Sơn Tùng cũng từng hoạt động trong giới underground?

Sơn Tùng là một đứa con của underground và khi phạm sai lầm, phải được nhắc nhở theo cách của giới underground.

Tôi và Sơn Tùng từng hoạt động trong cộng đồng underground danh tiếng Ladykillah, thậm chí, Sơn Tùng còn từng là một thành viên nhận được danh hiệu Next Generation (thế hệ triển vọng) của cộng đồng này. Tuy nhiên, kể từ khi đi theo âm nhạc thị trường, Tùng đã thay đổi quá nhiều nên cần nhận được những lời dạy dỗ từ phía “anh cả”.

Rapper “mắng” Sơn Tùng: Ăn cắp nhạc là khốn nạn! - 2

Bueno chỉ muốn nhắc nhở Sơn Tùng theo cách của underground  - nơi Tùng từng hoạt động.

- Quan hệ hiện tại của Bueno và Sơn Tùng như thế nào? Cả hai có liên lạc với nhau không vì dù sao cả hai từng hoạt động với nhau trong giới underground?

Trước đây, Sơn Tùng hay đi theo đội của tôi để học hỏi và xem nhóm diễn. Khi đó, Tùng vẫn còn chân chất, chỉ là một cậu học trò tỉnh lên Hà Nội và muốn tham gia chơi nhạc cùng anh em. Còn hiện tại và sau này, tôi nghĩ không có gì phải liên lạc với nhau cả, mỗi người một con đường riêng khác biệt rồi.

- Khi làm clip chắc hẳn anh đã lường trước được những phản ứng từ phía Sky (fanclub Sơn Tùng) và cộng đồng fan này rất đông?

Tôi có biết và lường trước được việc những fan của Sơn Tùng phản ứng mạnh. Nhưng vấn đề ở đây như tôi đã nói, tôi làm clip dành cho Sơn Tùng còn những người khác là ai, nói gì thì tôi không quan tâm.

- Trên nhiều diễn đàn mạng, không ít ý kiến cho rằng, Bueno làm clip này, nhắm thẳng vào Sơn Tùng là cái tên đang nổi đình đám trong showbiz Việt là để anh đánh bóng tên tuổi nhằm quay trở lại với âm nhạc sau thời gian dài ở ẩn?

Tôi không hề muốn ăn theo hay dựa hơi gì cả. Có rất nhiều lý do. Tôi cũng đã từng đạt được thành công, nhóm nhạc của tôi từng có nhiều hit được đứng top trong các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến lẫn truyền hình, mùi vị "nổi tiếng" là như thế nào tôi đã nếm rồi.

Hai là, cuộc sống của tôi bây giờ rất đầy đủ hạnh phúc, tôi có cơ ngơi, sự nghiệp ổn định. Tôi chẳng muốn bon chen nghệ thuật làm gì cả.

- Anh nghĩ thế nào khi quản lí của Sơn Tùng là đạo diễn Quang Huy cũng cho rằng, anh "học hỏi" hiphop phương Tây nên không khác gì Sơn Tùng "học hỏi" phong cách Kpop?

Không thể quy chụp việc tôi “chửi” Sơn Tùng bằng âm nhạc cũng là copy, học theo phương Tây được vì đây là nét văn hóa trong hiphop, đã du nhập vào Việt Nam từ lâu, không thể coi đó giống với việc Sơn Tùng đi đạo, nhái phong cách và âm nhạc của BigBang, G-D và nhiều nghệ sĩ khác được.

- Còn hình ảnh "tè" vào gốc cây, nơi có dán ảnh Sơn Tùng thì sao?

Tôi thừa nhận, đây là một hành động “vô học” như lời Quang Huy nói. Tuy nhiên, đây là chủ ý của tôi bởi tôi muốn “lấy hành động vô học để nói về những thứ vô học” (ám chỉ các scandal đạo, nhái của Sơn Tùng thời gian gần đây - PV).

Đem bậc cha chú vào MV làm trò mới là vô học. Đến muộn nhưng vẫn làm mình làm mẩy, ngúng nguẩy bỏ về  mới là “gato”. Ăn cắp trí tuệ từ người khác và kiếm tiền từ việc ăn cắp đó thì là khốn nạn.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn khẳng định thêm, trong bài rap của mình có những câu chữ như “quê lúa Thái Bình”, “chàng trai 5 tấn”, nhưng không hề có ý mỉa mai, miệt thị người Thái Bình. Bài rap này chỉ nhằm vào Sơn Tùng mà thôi nên mong mọi người đừng cho rằng tôi phân biệt vùng miền. Bueno hoàn toàn không có ý đó.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiều Thuận ([Tên nguồn])
Sơn Tùng MTP Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN