Quang Dũng không ưu ái thí sinh chuyển giới

Sự kiện: Vietnam Idol

Tôi không cổ vũ vấn đề chuyển giới. Nhưng tôi tôn trọng tất cả giấc mơ và sự lưa chọn của người khác - Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trải lòng.

Tuần qua, việc thí sinh Nguyễn Hương Giang thừa nhận mình là người chuyển giới trong phần giao lưu với đạo diễn Quang Dũng ở vòng 32 cuộc thi Vietnam Idol 2012, đã làm khá nhiều khán giả truyền hình bị bất ngờ.

Nhiều người tỏ ra cảm thông, khâm phục sự nỗ lực cố gắng để được đi đến cùng niềm đam mê âm nhạc của thí sinh này. Tuy nhiên, cũng có không ít người đặt câu hỏi: "Vì sao giám khảo Quang Dũng lại đưa thí sinh này vào tình huống khó xử?", "Phải chăng chương trình đang lợi dụng thí sinh này để PR cho chương trình?".

Tôi cảm nhận được giấc mơ, khát khao của Giang!

- Trong tập phát sóng vừa qua của Vietnam Idol, nhiều khán giả truyền hình đã phải giật mình trước những câu hỏi của anh dành cho thí sinh Hương Giang. Thực tế là đã có hàng nghìn thí sinh dự thi Vietnam Idol qua các năm, vậy sao anh vẫn nhớ Hương Giang từng dự thi cuộc thi này trước đây?


- Các thí sinh khi đăng ký dự thi Vietnam Idol luôn được BTC lưu giữ thông tin vào ngân hàng dữ liệu của chương trình. Thật ra, tôi không nhớ lắm là Hương Giang có từng thi Vietnam Idol hay không. Ở vòng audion năm nay, khi nhìn thấy Hương Giang, tôi có linh cảm rằng Hương Giang có gì đó rất đặc biệt. Và ngay sau đó tôi hỏi những nhân viên phụ trách thí sinh thì được họ cho biết rõ và chi tiết hơn về Hương Giang.

Quang Dũng không ưu ái thí sinh chuyển giới - 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: khi nhìn thấy Hương Giang, tôi có linh cảm rằng Hương Giang có gì đó rất đặc biệt

Ấn tượng (ngoại hình và giọng hát) của anh về thí sinh này ở Vietnam Idol mùa trước trong anh ra sao?

- Thật sự, năm trước Hương Giang không gây cho tôi ấn tượng gì cả nên năm nay tôi đã rất ngạc nhiên khi có dữ liệu là Hương Giang đã thi ở mùa trước.

- Anh có cảm thấy như thế nào khi nhìn thấy vẻ ngoài khác biệt của Hương Giang. Cảm nhận như thế nào về giọng hát của cô ấy ở mùa Vietnam Idol năm nay?

- Hương Giang không có một giọng hát quá nổi trội, nhưng khi Hương Giang hát tôi cảm nhận được cảm xúc của một giấc mơ và một khát khao trong con người ấy.

- Anh nghĩ như thế nào khi nghe Hương Giang tâm sự: "Em rất đam mê ca hát, bất kì một sự thay đổi nào trong cuộc sống của em là để mình được làm nghệ thuật. Em không thay đổi để có được tình yêu hay hạnh phúc nào. Mỗi người có những cách chọn khác nhau. Em nghĩ đó là con người của mình và khi mình muốn đứng trên sân khấu với một hình ảnh nào đó thì mình phải thay đổi để làm được điều đó"?. Anh có thấy cô gái này có những suy nghĩ rất khác thường so với những người chuyển giới khác?

- Với tôi mỗi người đều có một giấc mơ riêng và chọn cho mình một con đường để đi đến giấc mơ. Tôi tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người nếu như họ chân thành với chính bản thân và ý thức trách nhiệm với những gì họ lựa chọn.

Thú thật, tôi rất mừng vì Hương Giang đã chọn cách nói ra sự thật về con người mình, vì như thế nghĩa là cô ấy dám ước mơ và dám đối diện với ước mơ và thách thức của mình. Tôi đánh giá cao điều đó. Điều tôi thích nhất ở Vietnam Idol là nó vượt qua cái "tầm" của một cuộc thi hát, nếu các bạn theo dõi từ đầu sẽ thấy đây là một cuộc thi về câu chuyện của những giấc mơ và Hương Giang là một minh chứng rõ nhất.

Năm trước cô ấy đã thi rồi nhưng với tên khác và thân phận khác, cô ấy mờ nhạt tới nỗi chẳng ai để ý tới và ê-kíp chương trình cũng không lưu giữ bất kỳ một hình ảnh nào. Nhưng năm nay thì khác hẳn, cô ấy gây ấn tượng từ đầu. Cô ấy là minh chứng của một người dám ước mơ, dám nỗ lực.

Tôi đã rất bối rối khi bắt đầu câu chuyện với Giang
 
- Nhiều người nói, thực ra anh đã nhận ra thí sinh này ở bên ngoài nhưng vì yêu cầu của kịch bản nên lúc gặp gỡ riêng thí sinh anh mới bộc lộ. Đây cũng được xem là "chiêu" để nhà sản xuất "đánh bóng" chương trình?

- Tôi biết thông tin thí sinh này từ vòng audition và tôi vẫn luôn quan sát sự cố gắng của bạn ấy qua từng vòng. Tại sao chúng ta phải giấu diếm những chuyện mà có nhiều người quan tâm và quan trọng điều đó đem đến cảm xúc cho người trong cuộc, kể cả người đang theo dõi chương trình. Tại sao chúng ta không mở ra một cơ hội để những người như Hương Giang nói lên giấc mơ, cảm xúc của mình cho mọi người biết...

Điều mà trước đây số đông luôn thắc mắc nhưng những người ấy không có nhiều cơ hội để chia sẻ. Còn chuyện "đánh bóng" hay không thì tùy mỗi người nhìn nhận với cảm xúc của họ. Tôi không thể ép mọi người nghĩ theo cách mình được. 

Quang Dũng không ưu ái thí sinh chuyển giới - 2

Hương Giang bất ngờ tiết lộ thân phận của mình trong Vietnam Idol

- Hương Giang đang trở thành một cái tên rất "hot" trên nhiều tờ báo mạng và diễn đàn mạng xã hội không phải vì cô ấy hát xuất sắc mà vì cô ấy là thí sinh chuyển đổi giới tính duy nhất của Vietnam Idol từ trước tới nay. Khi đem những thắc mắc của mình hỏi thí sinh trước ống kính, anh có lường được việc mình hỏi như thế sẽ khiến thí sinh bị sốc hoặc cuộc sống của Hương Giang sẽ gặp nhiều phiền phức?

- Tôi cũng phải suy nghĩ rất nhiều khi quyết định tìm hiểu sự chân thành của Hương Giang. Nói thật là tôi đã rất bối rối, không biết bắt đầu câu chuyện như thế nào để Hương Giang trải lòng mà không làm tổn thương bạn ấy. Tôi luôn muốn khơi gợi tính cách và cảm xúc của các thí sinh nhưng chưa bao giờ tôi thấy khó khăn và cảm xúc như trường hợp của Hương Giang.

Tuy nhiên, tôi đã kịp trấn an mình: nếu cứ để cô ấy giữ bí mật vào tận cuối những vòng sau, lỡ một ai đó phát hiện ra và "ném đá" cô ấy thì sao? Lúc đó áp lực lại càng khủng khiếp hơn cho cô ấy. Cũng như Vương Thu Phương ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 chẳng hạn, bình thường không sao, thành công rồi thiếu gì kẻ thích phá hoại? Cuối cùng tôi nghĩ, bản thân mình với sự chân thành, sự thiện chí và sẵn sàng chia sẻ... thì không nên phải ngại điều gì.
Idol_giamkhao2.jpg

Nếu gặp Hương Giang trước đó, tôi đã làm phim hay hơn

- Có phải vì Hương Giang là người chuyển giới mà anh đã cùng Mỹ Tâm chọn cô ấy đi tiếp vào vòng trong?

- Trong cuộc thi Vietnam Idol không chỉ có một mình Hương Giang là người chuyển giới. Có nhiều bạn chuyển giới cũng đi thi để được đến gần với niềm đam mê của mình. Riêng tôi, khi chọn Hương Giang tôi nghĩ cô ấy là người xứng đáng để tôi có thể chọn làm đại diện cho những bạn khác nói lên giấc mơ và cảm xúc của họ.
 
Tôi không cổ vũ vấn đề chuyển giới. Nhưng tôi tôn trọng tất cả giấc mơ và sự lưa chọn của người khác. Tôi luôn luôn ám ảnh bởi câu hỏi: "Thật sự mình sống để làm gì?", "Mình đã sống như mình muốn chưa?" và "Mình đã phung phí bao nhiều thời gian rồi?"… Tôi luôn thán phục những người dám sống và chịu trách nhiệm với giấc mơ của họ. Hương Giang là một trong những người như thế.

Và khi tất cả ba vị giám khảo chúng tôi đều gật đầu đồng ý chọn cô ấy vào vòng trong nghĩa là chúng tôi đều đã cân nhắc rất kỹ. Chúng tôi khâm phục nỗ lực của Hương Giang là một chuyện nhưng không có nghĩa rằng cô ấy là một "trường hợp đặc biệt" được ưu ái.

Cô ấy đã cho mọi người thấy, cô ấy xứng đáng là một trong tám nữ thí sinh. Khán giả đã chấp nhận điều đó và chúng tôi cũng chấp nhận điều đó không lý gì cô ấy phải luẩn quẩn về chuyện đó nữa. Điều cô ấy cần làm là tập trung vào luyện tập, để vào được sâu hơn nữa thì giọng hát của cô ấy phải thuyết phục được không chỉ chúng tôi mà còn là khán giả nữa. Hoàn toàn không có thí sinh nào được ưu ái hơn thí sinh nào trong cuộc thi này.

- Với tư cách là một đạo diễn, anh có nghĩ, mình sẽ làm một bộ phim về những người chuyển đổi giới tính trong tương lai gần?


- Với phim "Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt” cách đây hơn 7 năm tôi cũng nói chút xíu về vấn đề đó. Nếu trước đó tôi có được những tâm sự của Hương Giang có lẽ phim ấy đã hay hơn thế rồi.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

"Làm khó" thí sinh?

Từ vòng thử giọng, Hương Giang đã gây ấn tượng với giám khảo bởi ngoại hình quyến rũ và giọng hát khá mềm mại. Khi đến vòng nhà hát, cô thể hiện ca khúc “Xích lô” trên nền piano khá tốt nên tiếp tục được vào vòng 32 người.
 
Tại vòng này, Hương Giang phải kết hợp với 3 thí sinh khác là Huệ Thương, Lệ Ngọc và Thanh Huyền để tạo thành một nhóm. Họ lấy tên nhóm là Đường cong và thể hiện ca khúc “Sóng” của nhạc sĩ Giáng Son. Sau phần trình diễn ăn ý, các cô được ban giám khảo dành cho nhiều lời khen ngợi. Đặc biệt, ca sĩ Mỹ Tâm đánh giá cao sự cố gắng của Hương Giang, vì ở vòng ngoài cô hát chưa thực sự xuất sắc.
 
Tuy nhiên, đạo diễn Quang Dũng thì lại làm nhiều khán giả phải bất ngờ khi dành cho Hương Giang một câu hỏi "Hình như em đã thi Idol một lần rồi đúng không?" - câu hỏi này đã khiến Hương Giang mất một lúc bối rối. Phải một lúc sau cô mới thừa nhận mình đã từng thi Vietnam Idol với cái tên Ngọc Hiếu.
 
Câu chuyện này sau đó đã được rất nhiều khán giả truyền hình quan tâm. Hầu hết đều tỏ ra cảm thông và chia sẻ với Hương Giang trước những nỗ lực mà cô đang cố gắng. Nhưng cũng có không ít câu hỏi đặt ra là "Có phải màn giao lưu giữa giám khảo Quang Dũng với thí sinh Hương Giang đã nằm trong kịch bản?", "Chương trình có lợi dụng chuyện Hương Giang là thí sinh chuyển giới để PR?".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia đình xã hội
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN