Nữ ca sỹ có râu gây phẫn nộ toàn quốc

Conchita Wurst, “nữ ca sỹ” nổi tiếng với bộ râu đàn ông vừa được chọn làm đại diện cho toàn nước Áo tham dự cuộc thi Âm nhạc châu Âu Eurovision 2014. Điều này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng nước Áo.

Cuộc thi âm nhạc Eurovision hàng năm đều có một số thí sinh gây tranh cãi, như ca sỹ chuyển giới Dana International hoặc ca sỹ nhạc rock metal có ngoại hình “quái vật”. Thế nhưng quyết định của Đài truyền hình Áo đề cử Conchita Wurst - ca sỹ có râu làm thí sinh chính thức đại diện cho toàn quốc gia Áo tham dự cuộc thi năm tới đã khiến cho công chúng nước này phẫn nộ hơn bao giờ hết.

Conchita Wurst chứng minh mình khác biệt không chỉ qua giọng hát mà còn ở ngoại hình rất cá tính. Mỗi lần tham gia biểu diễn, cô ăn mặc, trang điểm như một phụ nữ nhưng lại để bộ râu rậm như đàn ông. Bộ râu dày của cô là cách gây chú ý với người xung quanh.

Nữ ca sỹ có râu gây phẫn nộ toàn quốc - 1

Conchita từng giành Á quân cuộc thi âm nhạc nước Áo 2006

Thực chất, Conchita Wurst là một người transvestite (transvestite là người đàn ông nhưng thích ăn mặc hệt như phụ nữ - transvestite không phải người đồng tính). Tên thật của anh là Tom Neuwirth, quê ở Colombia. Năm 2006, khi 17 tuổi, anh từng tham gia cuộc thi tài năng âm nhạc Star Mania ở Áo và đoạt Á Quân. Nhưng sau đó, Tom Neuwirth bỗng dưng “biến mất”.

Năm 2011, anh tái xuất với một hình dạng hoàn toàn khác, dưới tên Conchita Wurst. Chàng trai Tom chuyển đổi “nhân cách” thành cô Conchita ngay sau khi mặc đồ và trang điểm trong hình dạng nữ giới. Conchita yêu cầu tất cả mọi người thừa nhận mình là một người phụ nữ. Cô ứng xử như một phụ nữ, vào WC dành cho nữ giới. Khi trút bỏ hình dạng nữ giới, anh lại trở về con người thật là Tom và ứng xử như một người đàn ông bình thường.

Nữ ca sỹ có râu gây phẫn nộ toàn quốc - 2

Conchita thực chất là anh Tom Neuwirth

Khi được hỏi liệu có gặp rắc rối gì trong việc “phân thân” như vậy, nghệ sỹ trả lời rằng anh nói việc đó rất thú vị khi linh hoạt nhân cách như vậy, và điều đó cho phép bạn sống với mọi tưởng tượng mà mình muốn.

Nữ ca sỹ có râu gây phẫn nộ toàn quốc - 3

Conchita trên thảm đỏ

Conchita lần đầu tiên tham dự vòng loại quốc gia để được chọn vào cuộc thi Âm nhạc châu Âu Eurovision năm 2012 và đã về nhì. Từ hai năm nay, nước Áo đã không tổ chức lấy phiếu bình chọn toàn quốc để tìm người tham dự Eurovision nữa. Thay vào đó, Đài phát thanh truyền hình Áo ORF đã quyết định lựa chọn nội bộ.

Họ đã chọn lựa Conchita Wurst để đại diện cho Áo tham dự Eurovision 2014. Động thái này khiến cho cả nước Áo tranh cãi. Một số người phản đối việc Đài ORF đã bỏ việc trưng cầu dân ý như thường lệ. Những người khác giận dữ vì quyết định của đài. Có người đã lập hẳn một trang Facebook tên là No to Conchita Wurst at the song contest (Tẩy Chay Conchita Wurst tham gia thi hát). Trang này có 38.500 người theo dõi, nhiều hơn số fan hâm mộ tại trang fanpage của Conchita.

Cũng có rất nhiều người khác đưa tin bình phẩm tiêu cực về lối sống quái dị của anh/cô trên các trang mạng xã hôi. Hiện cũng có một cuộc trưng cầu ý kiến tẩy chay việc Conchita đại diện cho nước Áo ở Eurovision tại Copenhagen, Đan Mạch năm tới.

Trong một phát biểu gần đây, Conchiata cho biết, cô tôn trọng ý kiến của dư luận nhưng cô cũng hỏi mọi người liệu có phải họ đang thừa năng lượng làm điều rỗi hơi. “Các bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn bè, người thân, con cái, đồng nghiệp của bạn… bị bạo hành theo cách này? Tôi chắc chắc trong khu nhà bạn cũng có những người khác biệt. Tôi đang và sẽ đấu tranh lại sự phân biệt và bảo vệ sự dung thứ. Tôi tin rằng ở thế kỷ 21, mọi người đều có quyền sống như mình mong muốn, miễn là không làm tổn thương hay ảnh hưởng đến người khác hay người khác không bị xâm phạm tự do. Và trước nay, tôi chưa từng làm ảnh hưởng tới ai.”

Nữ ca sỹ có râu gây phẫn nộ toàn quốc - 4

"Nữ nghệ sỹ" có râu

Conchita hát My Heart Will Go On

Conchita hát Unbreakable

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN