Mr Đàm "xoay chuyển tình thế": Bài học đắt giá

Sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng tại điểm diễn piano của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khép lại câu chuyện tranh luận tưởng chừng như không có hồi kết của cặp đôi “bố - con” này.

“Sóng” tiếp “sóng” dội vào Mr Đàm

Câu chuyện bắt đầu từ một bài báo phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngày 24/8 vừa qua. Bài báo viết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã không ngần ngại “chê” thẳng thừng một loạt các ca sĩ thuộc hàng “top” của Việt Nam hiện nay như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm… 

Những nhận xét chỉ là “người hát” chứ không phải là ca sĩ đúng nghĩa, chỉ xứng là ca sĩ hát lót hạng C ở phòng trà… đã khiến Mr Đàm nổi xung. Trên trang cá nhân của mình, anh đã “đáp trả” bậc tiền bối bằng một bức tâm thư rất dài với lời lẽ khá nặng nề. Thậm chí anh còn gọi ông là “ngụy quân tử”, kịch sĩ…

Mr Đàm "xoay chuyển tình thế": Bài học đắt giá - 1

 Đàm Vĩnh Hưng và Nguyễn Ánh 9 trong buổi gặp tối qua 29/8

Phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng ngay lập tức đã gặp phải những phản ứng gay gắt từ phía dư luận. Ca sĩ Ánh Tuyết, nhạc sĩ Dương Thụ gọi đó là “sự hỗn láo”. Bởi theo Dương Thụ, dù sao, Nguyễn Ánh 9 cũng từng ấy tuổi, cũng là bậc cha chú, cha chú có nói gì cũng phải tôn trọng ý kiến, ngay cả khi không đúng. 

“Tôn trọng không có nghĩa là phải chịu đựng. Bố mình cũng có khi sai nhưng cái sai của bố mình khác cái sai của đứa bạn mình. Đó là văn hóa ứng xử. Bố chứ đâu phải là thánh để không có sai sót gì. Tôi cũng như Nguyễn Ánh 9, đôi khi cũng nói sai vì thế không trách được anh 9”, nhạc sĩ Họa mi hót trong mưa khẳng định.

Còn với ca sĩ Tùng Dương, khi trả lời phỏng vấn của PV Infonet, ở vào một vị thế của một người trẻ, anh quan niệm với bậc cha chú, bố mẹ mình, khi đứng trước họ mình vẫn là người con nhỏ bé, dù mình có 50 tuổi đi chăng nữa. Giới trẻ vẫn thiếu kinh nghiệm hơn so với bậc tiền bối vì thế không nên chỉ trích họ quá nhiều. Hãy cho họ cơ hội để họ giãi bày nguyên do tại sao họ nói thế.

Khi rất nhiều “mũi dao” chĩa vào mình, thay vì cách chọn sự im lặng, Đàm Vĩnh Hưng lại có một hành động được cho là “không khôn ngoan” khi tiếp tục đáp trả với thái độ “ngoan cố”. Anh mượn lại một câu nói nổi tiếng của một cố nhà văn “Chó sủa cứ sủa. Người đi cứ đi” để nói về hoàn cảnh của mình lúc này.

Hẳn nhiên, dư luận lại một lần nữa dậy “sóng”. Sóng tiếp sóng, câu chuyện tưởng chừng như không có điểm dừng đẩy “ông hoàng nhạc Việt” vào tình thế bất lợi, dồn anh vào chân tường. Công chúng, những người xưa nay yêu mến Đàm Vĩnh Hưng thì thầm nhủ, đúng là tháng cô hồn, tháng hạn của Mr Đàm rồi. Còn số lượng antifan của Đàm thì tăng lên vùn vụt sau sự kiện vừa rồi.

“Cú lội ngược dòng” xoay chuyển tình thế Thế nhưng, công chúng lại không lường được, chính ở vào thế bất lợi ấy đã cho Đàm Vĩnh Hưng một cách hành xử hoàn toàn khác. Mr Đàm đã có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục khi tối qua 29/8, anh bất ngờ xuất hiện ở điểm diễn piano của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Anh giống như người con có lỗi ngần ngừ tìm đến bố mình mong chờ một nụ cười, một cái ôm, một sự bỏ qua. Khi nhận được nụ cười đồng nghĩa với sự tha thứ từ nhạc sĩ đáng kính, Đàm Vĩnh Hưng dường như chỉ chờ có thế, anh chạy lên sân khấu ôm chầm lấy ông. 

Mr Đàm "xoay chuyển tình thế": Bài học đắt giá - 2

Hai "bố - con" đã vui vẻ như xưa

Và không kìm nén được xúc động, anh bật khóc. Cảm xúc bao ngày qua bị dồn nén nay bỗng nhiên vỡ òa. Chia sẻ với báo giới, Mr Đàm cho biết, khoảnh khắc nhạc sĩ nở nụ cười làm anh vô cùng hạnh phúc. Lúc đó, mọi ưu phiền, uất ức trong anh dường như tan biến.

Sau lúc chờ đợi màn biểu diễn của vị cha già, sau cái ôm thật chặt xóa hết những hiểu lầm, hiềm khích, những không vui ập đến những ngày qua, 2 cha con đã ngồi lại với nhau, tâm sự để hiểu nhau hơn. Cuộc trò chuyện tuy ngắn ngủi song chắc chắn đó là cuộc trò chuyện mà những người trong cuộc đã chờ đợi suốt trong những ngày “giông bão” vừa qua.

Nguyễn Ánh 9 tâm sự bài báo đã khiến ông buồn lòng, ông chỉ muốn gặp Đàm Vĩnh Hưng để giãi bày vì ông không trách, không giận anh. Với anh, ông coi như con nên dù xảy ra chuyện gì thì bố con vẫn là bố con, điều đó không thay đổi được.

Cũng là người cha, ông hiểu áp lực mà anh phải chịu đựng những ngày qua, nên ngoài trò chuyện, nhạc sĩ còn cầm tay, vỗ vai anh thân tình và luôn nhìn thẳng vào mắt anh như một sự động viên, khích lệ anh. 

Bao dồn nén, bao ưu tư thời gian qua được Mr Đàm giãi bày. Anh tự nhận mình là người nóng tính, nên khi đọc bài báo anh đã không thể chịu đựng nổi. Anh cũng thành thật chia sẻ: 'Khi bố nói sẵn sàng xin lỗi, lòng con đau lắm. Lẽ ra, ở bổn phận con cháu, con phải là người xin lỗi trước'.

Cuộc tranh luận không đáng có cuối cùng đã khép lại với một kết thúc có hậu. Việc Đàm Vĩnh Hưng tìm đến như một lời xin lỗi với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được xem là một hành động, ứng xử văn hóa. Người trong cuộc thì thở phào nhẹ nhõm. Dư luận thì vẫn tiếc nuối, giá như Mr Đàm tỉnh táo hơn, giá như anh tìm đến gặp nhạc sĩ để tìm hiểu thực hư sự việc sớm hơn thì đâu có những sóng gió vừa rồi.

Âu đó cũng là một bài học đắt giá cho anh và cho giới nghệ sĩ!    

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Thanh (Infonet.vn)
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN