Khánh Ly về Sài Gòn chỉ nhớ Trịnh Công Sơn

Thứ Tư, ngày 23/11/2016 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lần đầu tiên sau 41 năm, nữ ca sĩ Khánh Ly mới thật sự thực hiện một đêm nhạc riêng dành cho khán giả Sài Gòn mang tên Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn.

Khánh Ly về Sài Gòn chỉ nhớ Trịnh Công Sơn - 1

Danh ca Khánh Ly được Trịnh Công Sơn truyền cho tình yêu với Sài Gòn.

Nếu Đà Lạt là vùng đất đưa đến cuộc gặp định mệnh của ca sĩ Lệ Mai (Khánh Ly) với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì Sài Gòn là nơi để tên tuổi Khánh Ly thật sự được đóng dấu trong lịch sử tân nhạc Việt Nam. Vì thế, Sài Gòn luôn là nơi mà ca sĩ Khánh Ly luôn mong muốn trở về.

Dẫu trở về với Sài Gòn đã thay đổi, nhưng như ca sĩ này chia sẻ: “Dù không đi lại những con đường xưa, ghé những nơi chốn cũ bởi đã hơn 40 năm, mình cũng thay đổi huống chi cỏ cây, gỗ đá… Nhưng về tới Sài Gòn tôi lại chỉ nhớ ông Trịnh Công Sơn bởi ông Sơn là người “truyền” cho tôi tình yêu với vùng đất này, với tôi như vậy đã là rất đủ. Và bên cạnh ông Sơn bây giờ còn có tấm lòng của người Sài Gòn với mình, đó là điều đáng quý lắm!”.

Đêm nhạc sẽ được chia làm ba phần. Phần đầu tiên với chủ đề Hoài niệm sẽ là những tiết mục đóng đinh Khánh Ly trong lòng khán giả, đó là những nhạc phẩm Trịnh Công Sơn thuở Khánh Ly là “nữ hoàng chân đất”.

 Như ca sĩ Khánh Ly chia sẻ: “Tôi ước mơ được trở về nơi tôi bắt đầu. Tức ngày xưa tôi bắt đầu nhỏ nhoi như thế nào tôi sẽ trở về như vậy, ngày xưa Sài Gòn là nơi tôi đã khởi nghiệp bằng những gì nhỏ nhoi, giản dị, bình thường nhất nên tôi muốn trở lại như thế. Vì tôi cũng nhỏ nhoi như thế, tôi chỉ là hạt cát, hạt bụi của Sài Gòn thôi chứ không có gì lớn lao. Tôi không có gì đặc biệt hơn ai”.

Phần Hoài niệm sẽ là những ca khúc khi Khánh Ly cất lên, người nghe chẳng cần giới thiệu sẽ cũng biết đó là ca khúc gì, và Khánh Ly chính là người đặt dấu ấn cho ca khúc đó. Đó là những nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Diễm xưa, Hạ trắng, Như cánh vạc bay, Tuổi đá buồn, Dấu chân địa đàng, Ở trọ…

Khánh Ly về Sài Gòn chỉ nhớ Trịnh Công Sơn - 2

Sài Gòn với ca sĩ Khánh Ly còn là những ký ức nho nhỏ nhưng dễ chịu: “Người ca sĩ có thể khóc ngay trên sân khấu vì bài hát đã chạm đúng mối thương tâm của họ. Người ca sĩ có thể gặm một khúc bánh mì Bưu Điện, có thể ngồi xuống lề đường ân tô cháo trắng hột vịt muối hoặc dưa mắm, có thể lần mò tới chợ Đa Kao ăn dĩa cơm tấm, có thể ngừng xe đường Duy Tân uống một trái dừa, ghé xe nước mía là một ly hoặc bò vào Nguyễn Tri Phương ngồi trên những chiếc ghế lè tè sát mặt đất ăn nghêu, sò, ốc, hến”

Phần thứ hai của Khánh Ly - Live concert in Sài Gòn sẽ mang chủ đề Mẹ và quê hương Việt Nam. Đây sẽ là cụm những ca khúc da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Người già em bé, Ca dao mẹ, Xin cho tôi, Chờ nhìn quê hương sáng chói…

Và phần cuối cùng của đêm nhạc mang chủ đề Tình yêu – Tình người là những ca khúc của các nhạc sĩ Phạm Duy, Lam Phương, Vũ Thành An, Nguyễn Ánh 9, Anh Bằng... Điều đặc biệt của phần này chính là màn đệm đàn của nhạc sĩ Nguyễn Quang con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để ca sĩ Khánh Ly hát bản Tình khúc chiều mưa. Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Quang đệm đàn cho ca sĩ Khánh Ly hát kể từ ngày cha anh – nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời.

Cùng chia sẻ tình yêu với mảnh đất Sài Gòn trong đêm nhạc Khánh Ly - Live concert in Sài Gòn còn có sự góp mặt của các ca sĩ khách mời: Ý Lan, Hồng Nhung, Quang Dũng, Quang Thành và Hồ Ngọc Hà.

Xuyên suốt liveshow sẽ không có MC mà người dẫn chuyện chính là ca sĩ Khánh Ly. “Chính ca sĩ Khánh Ly sẽ kể câu chuyện cuộc đời mình thông qua âm nhạc. Từ cuộc đời dấu ấn thuở “chân trần” cho đến thập niên 1970 và quãng đời âm nhạc sau này. Không có ai kể cuộc đời mình hay hơn chính người đó, và với những đêm nhạc Khánh Ly thì không ai có thể dẫn chuyện hay bằng chính cô. Bởi cô luôn có những kỷ niệm riêng biệt với ca khúc mình hát, với ca sĩ mà mình song ca”, nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ.

Chương trình diễn ra vào 20h ngày 2/12 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TPHCM.

Chia sẻ
Theo Mỹ An (Dân Việt)
sự kiện Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc
Báo lỗi nội dung