Danh ca Khánh Ly: “Cả đời tôi mang ơn Trịnh Công Sơn”

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 07:49 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Nỗi nhớ luôn trong tôi hàng ngày, hàng giờ. Tôi cảm nhận ngày nào cũng là ngày giỗ của ông Sơn".

Ngày 1.4.2016 tròn 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tưởng nhớ Trịnh Công Sơn - 1

Nữ danh ca Khánh Ly trở lại Việt Nam để tham gia đêm nhạc tưởng nhớ 15 năm ngày ra đi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhân dịp này, nhiều đêm nhạc tưởng nhớ ngày mất của ông được tổ chức trong đó có đêm nhạc Đường xa vạn dặm diễn ra ngày 2.4, quy tụ những tên tuổi lớn như Khánh Ly, Hồng Nhung, Quang Dũng, Cẩm Vân, Ánh Tuyết,.. 

Nhân dịp này, Khánh Ly có những trải lòng về những kỉ niệm của bà với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

- Trở về Việt Nam lần này để hát trong một đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Snơ, bà có suy nghĩ và cảm nhận như thế nào?

Lúc ông Sơn còn sống, tôi luôn nghĩ rằng ông ấy đang ở đâu đó xung quanh nhìn xuống và nghe tôi hát, xem tôi hát có tốt hơn, có hay như khi ông còn sống hay không.

Từ khi tôi biết rằng ông ấy đã xa lắm rồi, tôi lại cố gắng liên hệ với những liên quan đến ông, cùng chia sẻ với họ để tìm những niềm vui, hạnh phúc, sự an ủi. Lúc đó, tôi nhận thấy rằng, nỗi cô đơn, sự buồn phiền không phải mình tôi phải gánh chịu mà còn nhiều người khác như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Quang Dũng,…

Lần trở về này, tôi cố gắng hát hết mình để cho vơi đi nỗi nhớ ông ấy. Nỗi nhớ ấy luôn trong tôi hàng ngày, hàng giờ. Tôi cảm nhận rằng ngày nào cũng là ngày giỗ của ông Sơn.

- Lần đứng trên sân khấu này, bà có dịp hát với nữ ca sĩ Hồng Nhung – cũng có thể coi là một nàng thơ khác của Trịnh Công Sơn. Cảm xúc trong bà thế nào?

Tôi không có nhiều dịp để chia sẻ với Hồng Nhung về tâm sự của mình, nhưng chuyện hát chung, đi diễn chung, ăn chung mâm thì có. Những chuyện đó đủ nói lên tất cả, đó chính là sự đồng cảm, đồng hành với âm nhạc của .

Tôi từng nghe khen ngợi Hồng Nhung, bộc lộ niềm vui rất lớn khi nói về Hồng Nhung. Đó là điều rất hiếm mà ông Sơn dành cho ca sĩ nào đó.

- Bà đánh giá như thế nào về giọng ca của Hồng Nhung?

Ông Sơn khen Nhung rất nhiều, điều đó khiến tôi rất vui. Khi mình không làm được điều gì đó cho người ta, có người khác đến làm hộ thì tôi phải mừng chứ. Thấy hình ảnh Hồng Nhung, nghe qua về  cách của cô ấy tôi thực sự thích thú. Có thể, tôi tìm thấy một phần nào đó của tôi hồi trẻ trong Hồng Nhung, mặc dù tôi tự thấy mình không bằng cô ấy.

Nói chung, sự quý mến Hồng Nhung qua lời giới thiệu của đối với tôi tăng đều theo thời gian. Mỗi khi gặp cô ấy, tôi đều rất mừng, giữa hai người dường như không có điều gì xa lạ hay có rào cản nào cả. Có lẽ vì cả đều hát chung một dòng nhạc, có chung sự đồng cảm với âm nhạc của .

Danh ca Khánh Ly tưởng nhớ Trịnh Công Sơn - 2

Khánh Ly rất yêu mến Hồng Nhung - nàng thơ sau này của Trịnh Công Sơn khi bà đã rời khỏi Việt Nam.

- Bà có bao giờ cảm thấy tổn thương khi Trịnh Công Sơn dành cho Hồng Nhung quá nhiều tình cảm?

Tôi không buồn cũng không tổn thương. Làm sao bắt một người nhạc sĩ chỉ sáng tác cho một ca sĩ hay một người nào đó được. Người làm nghệ thuật họ yêu nhiều người lắm, tôi cũng vậy mà.

Người viết nhạc như có thể yêu đến cả trăm người nhưng vẫn là tình yêu thiêng liêng, đẹp đẽ và không hề trần tục.

- Vậy giữa bà và Trịnh Công Sơn chắc cũng từng có những kỉ niệm hạnh phúc đáng nhớ chứ? Tôi từng nghe ở đâu đó rằng, đã có lần bà ngồi lên lòng trong một lần về Việt Nam thăm ông?

Không hề có hành động đó đâu, tôi chưa bao giờ ngồi lên lòng . Kể cả giả sử, cũng không thể được. Có nhiều báo viết về chuyện đó trong lần tôi về thăm ông Sơn vào năm 1997, nhưng hôm nay tôi khẳng định luôn là không có.

- Khi còn sống, bà đã bao giờ bị chê vì hát không tốt trong một khoảnh khắc nào đó?

Chê thì ông Sơn không nỡ chê ai bao giờ. Ông chỉ nói rằng hát đúng hay hát sai. Với riêng trường hợp của tôi thì ông chẳng bao giờ nói gì hết, tôi tự hiểu rằng ông không chê. Điều đó cho tôi thêm can đảm, tác giả không chê tức là họ chấp nhận mình. Có nhiều nốt tôi hát sai chứ nhưng ông không nói vì ông đồng ý cho mình sai như vậy.

- Tôi từng nghe ở một cuộc trò chuyện rằng bà và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có một đoạn đường tình với nhau, thậm chí bà còn đến đến chúc phúc cho đám cưới của ông 9, và nhắn vào tai cô dâu: Đáng ra vị trí đó là của bà. Thực hư chuyện này như thế nào?

Tôi không nhớ mình có nói câu đó hay không, nhất là trong đám cưới, nhiều khi mình vui lên thì nói vậy chứ biết thế nào được. Phải thân lắm mới đùa như vậy, nhưng tôi và ông 9 chỉ như hai người đàn ông vậy thôi, không có chuyện tình yêu.

Tôi là người bản năng, yêu là phải đoạt người đó về bên mình chứ không có chuyện đi bên đời nhau như vậy đâu. Thành ra mà nói để yêu thì trong đời, tôi yêu quý, trân trọng nhiều người nhưng không phải ai tôi cũng yêu. Tôi chôn ai thì người đó là chồng tôi (ông Nguyễn Hoàng Đoan – PV). Ông ấy đi được hơn một năm rồi mà đến giờ tôi vẫn tiếc mãi và sự nuối tiếc ngày càng lớn lên.

Tuong nho ngay mat Trinh Cong Son  ngay mat trinh cong son  Trịnh Công Sơn  Ngày giỗ Trịnh Công Sơn  khanh ly  trinh cong son  chuyen tac quyen  dem nhac duong xa van dam  giải trí  cố nhạc sĩ trịnh công sơn  sao việt - 3

Khánh Ly yêu nhiều người, nhưng chỉ nhận người nào bà chôn làm chồng.

- Cách đây vài năm khi về Việt Nam, bà đã mắc phải những lùm xùm khá lớn về vấn đề tác quyền với âm nhạc Trịnh Công Sơn. Lần này thì sao, nhưng khúc mắc đó liệu có còn?

Lẽ ra, không ai nên đặt vấn đề tác quyền giữa tôi và . Ông Trịnh Công Sơn cho tôi những bài hát và tôi đã trả bằng nửa cuộc đời tôi rồi. Tôi đóng góp bằng mồ hôi nước mắt và tôi không thản nhiên mà đi trên nhung lụa, hoa gấm đâu.

Tôi rất vất vả để giữ được nhạc Trịnh Công Sơn cho đến bây giờ, bởi ở hải ngoại khác và ở Việt Nam cũng khác. Tôi không thể nào suốt ngày kể khổ, than thở với mọi người. Tôi nhận gia tài âm nhạc của và tôi phải có nghĩa vụ bảo vệ, phải học hài lòng với những gì mình có.

Tôi cảm ơn không hết lời, cả đời tôi mang ơn ông ấy, đến giờ còn trả chưa hết thì nói chuyện tác quyền làm gì?

Danh ca Khánh Ly: “Cả đời tôi mang ơn Trịnh Công Sơn” - 4

"Tôi cảm ơn không hết lời. Cả đời tôi mang ơn ông ấy, đến giờ còn trả chưa hết thì nói chuyện tác quyền làm gì?".

Cảm ơn cô vì cuộc trò chuyện!

Chia sẻ
Theo Kiều Thuận (danviet.vn)
sự kiện Kỉ niệm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Báo lỗi nội dung