Khán giả phẫn nộ vì The Voice

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Tấn bi kịch mà The Voice tạo ra đã không thể lấy được một chút nước mắt đồng cảm nào của khán giả. Đổi lại, họ cảm thấy bị lừa dối, coi thường đến mức đồng loạt yêu cầu ngưng luôn chương trình dối trá này.

Sẽ không là một vấn đề quá to tát khi The Voice không khiến khán giả chết mê chết mệt ngay từ ngày đầu tiên lên sóng. Bởi quá yêu, quá kỳ vọng và đặt niềm tin vào nó, cho nên, khi scandal nổ ra, người ta đã không khỏi bàng hoàng, sửng sốt.

Tất cả đều trông chờ vào buổi họp báo để biết được sự thật để rồi thở phào “À, thì ra chỉ là vu khống!”. Thế nhưng, một chút niềm tin mong manh cuối cùng đó cuối cùng đã bị ban tổ chức The Voice đập tan tành. Thay vì được nghe sự thật, báo chí và dư luận lại được xem một vở kịch bất đắc dĩ mà đường dây câu chuyện lẫn kết cục của nó khiến người ta sững sờ.

Nếu còn một chút tự trọng…

Tất cả những người giàu trí tưởng tượng nhất có lẽ cũng không thể ngờ buổi họp báo lại diễn biến bất ngờ và kịch tính như thế. Đầu tiên, Phương Uyên xin lỗi khán giả, xin từ chức Giám đốc sản xuất âm nhạc, nhường chiếc ghế danh giá này lại cho nhạc sỹ Hoài Sa và Hoài Sa cũng đã nhận lời.

Sau đó, Giám đốc Cát Tiên Sa, bốn HLV và 28 thí sinh có mặt thay nhau khóc thương cho người nhạc sỹ tài năng bị kẻ khủng bố hãm hại. Dĩ nhiên, một người bị hãm hại thì không cớ gì phải ra đi và thế là Phương Uyên ở lại trong sự chưng hửng của nhiều người.

Khán giả phẫn nộ vì The Voice - 1

Cuộc họp báo được đánh giá là "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử Vbiz

Một bạn có nicknam sontay ngẩn ngơ: “Tôi nghĩ thông tin trong đoạn băng khá rõ ràng rằng Phương Uyên có ý đồ về việc bênh thí sinh này, loại thí sinh kia. Rất tiếc cả một ban bệ toàn những người có tiếng, chức vụ tưởng sẽ mổ xẻ để rút kinh nghiệm lấy lại niềm tin của khán giả. Ai dè lại bênh nhau cá mè một lứa, biến một tội đồ thành nạn nhân bị hãm hại. Sao lại nực cười thế được nhỉ?”

Quyết định giữ lại Phương Uyên cũng vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối khác. Một bạn có email hoahongden….@gmail.com bất bình: “Phương Uyên phải dừng cuộc chơi thì may ra mới cứu vãn được một chút uy tín còn sót lại cho chương trình. Làm sao mà khán giả còn có thể tiếp tục xem chương trình khi người gian dối vẫn còn ở đó. Tội nghiệp anh Hoài Sa, tự dưng trở thành diễn viên bất đắc dĩ trong vở kịch vụng về của họ”.

Kết quả của buổi họp báo là điều mọi người mong chờ, nhưng điều quan trọng hơn là thái độ của những người trong cuộc dành cho khán giả. Như lời bạn hoasen bày tỏ: “Cô Phương Uyên có tiếp tục tham gia chương trình không quan trọng bằng niềm tin yêu của khán giả đã bị lấy mất. Rất mong còn được thấy một chút tự trọng, một chút danh dự và một chữ tâm từ những người mà công chúng quan tâm. Chỉ cần một chút đó thôi thì chắc chắn ở các chương trình sau, họ sẽ được khán giả đón nhận một cách trân trọng”.

Báo cảnh sát truy tìm… người hùng?

Đỉnh điểm của sự nực cười là khi ông Minh và Phương Uyên tung hứng với nhau trong cuộc truy bắt hung thủ. Ông Minh cho biết sẽ quyết nhờ công an tìm cho ra thủ phạm, trong khi Phương Uyên chỉ mong tìm ra thủ phạm để bảo họ đừng tiếp tục nữa, chứ không muốn người đó bị xử lý hình sự.

Sự tung hứng nghe qua có vẻ nhân đạo của họ đã nhận được sự chỉ trích gay gắt. Một bạn tên Thắng chỉ trích: "Chúng tôi đã gửi đơn lên Cục Cảnh sát và Bộ Công an để xác minh sự thật và truy tìm người làm clip", Ông Minh vẫn còn nói được câu nói này thì đúng là hết chỗ chê. Tìm ra người làm clip làm gì? Họ vi phạm pháp luật hay là họ có công làm sáng tỏ sự gian lận của chương trình. Đúng rồi, báo cảnh sát đi, báo cảnh sát đi tìm người hùng. Đừng lừa dối khán giả nữa ông Minh ạ!”.

Khán giả phẫn nộ vì The Voice - 2

Khán giả đề nghị, nếu còn chút tự trọng, Phương Uyên nên rút lui

Ý kiến này nhận được nhiều sự đồng tình. Bạn Lequangminh cũng bày tỏ: “Đừng đổ tội cho người làm clip để trốn tránh trách nhiệm. Chúng tôi những người VN yêu ca nhạc phải cảm ơn người tung clip đó, vì không có họ làm sao chúng tôi biết được một sự thật đau lòng đến thế?”.

Bạn Vivi cũng phẫn nộ không kém: “Sự thật rõ ràng như vậy, một tiếng xin lỗi là xong? Vậy với những người bị chèn ép để thua cuộc thì công bằng ở đâu? Nếu truy cứu thì là truy cứu những người cố tình dàn xếp kết quả, chứ sao lại tìm người đưa sự thật ra ánh sáng? Thật thất vọng! Tẩy chay The voice”.

Trả lại niềm tin cho chúng tôi!

Xuyên suốt buổi họp báo, đại diện CTS chỉ than vãn “chúng tôi mất mát nhiều lắm!”, còn Phương Uyên thì chỉ xin lỗi những người tham gia cùng chương trình. Họ không một lần xin lỗi khán giả, cho đến khi được một phóng viên nhắc nhớ thì lúc đó, họ lại đổ trách nhiệm lên đầu cánh nhà báo.

Một bạn có tên Tùng phản ứng: “Chúng tôi, những người nghe nhạc thật sự quá tức giận, chúng tôi đã không được tôn trọng. Nhà sản xuất và các huấn luyện viên đừng đùa giỡn với chúng tôi nữa. Tốt nhất là hãy dẹp ngay chương trình giọng hát Việt tại đây”.

Đến nước này thì khán giả đã không chĩa mũi dùi vào Phương Uyên nữa mà đã quay sang hỏi tội ban tổ chức và VTV. Một bạn có tên Trung phân tích cặn kẽ: “Trong sự việc này VTV mà cụ thể là VTV3 cũng nên có những quyết định đúng đắn có nên tiếp tục phát sóng những tập đã quay hay không vì những gì phơi bày đã quá rõ ràng. Với nhạc sĩ Phương Uyên, chị đã sai và đã quá lạm dụng vượt quyền hạn của mình. Với tính cách mạnh mẽ vốn có, chị nên có lời xin lỗi chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng đến những khán giả đang theo dõi The Voice và rút lui khỏi vị trí đang có của chương trình. Còn các HLV, màn kịch khóc lóc đã đến lúc hạ màn và khán giả cũng đã nhìn ra được sự thật trình độ "huấn luyện" của các vị”.

Khán giả phẫn nộ vì The Voice - 3

Đỉnh cao của "vở hài kịch" là khi tất cả các thí sinh giơ tay biểu quyết cho Phương Uyên ở lại

Bạn Hungnguyen lập luận: “Thử hỏi các game show nhắm tới khách hàng là ai, đó chính là khán giả. Vậy mà một sự thật khá rõ ràng (cho dù clip được cắt ghép kiểu gì thì cũng đã xác định được quá rõ về bản chất sự việc) được lấp liếm bởi những nhà tổ chức. Vậy vai trò của nhà đài đại diện cho cả một đất nước (VTV3) ở đâu? Đã tạo ra một vết nhơ, rồi tìm cách lấp liếm lại tạo ra một vết nhơ khác. Với tôi, không yêu cầu gì phải to tát, hay thế này thế nọ. Nhưng tôi mong rằng BTC hãy trả lại lòng tin cho khán giả!”.

Không kêu gọi tẩy chay chương trình nhưng bạn nquocviet khẩn thiết: “Quả thật không biết nhà đài và ban tổ chức coi công chúng là gì, chắc cứ nghĩ "diễn" mà không biết thì cứ việc diễn. Chúng ta hãy kêu gọi sự tôn trọng dành cho hơn 8 triệu con người Việt Nam, đấu tranh cho lẽ đúng và sự minh bạch cần thiết cho xã hội. Với The Voice, khi đã bị bại lộ rồi, nên huỷ chương trình, đập đi và xây lại để lấy lại niềm tin từ công chúng là phương án tối ưu nhất! Mong sao được tôn trọng từ quý vị!”.

Khán giả phẫn nộ vì The Voice - 4

Từ một "tội đồ", cô bỗng chốc trở thành người bị hại

Vở bi kịch của buổi họp báo The Voice khiến nhiều người liên tưởng đến tiết mục xin lỗi khán giả của Vàng Anh năm nào. Không giống nhau hoàn toàn nhưng nó cùng một bản chất và đặt ra dấu chấm hỏi to tướng về trách nhiệm của những người có quyền lực cao nhất trong việc truyền thông tin đến khán giả? Nếu nhà đài cứ tiếp tục dễ dãi và vô trách nhiệm như thế thì “biết đến bao giờ khán giả Việt Nam mới được tôn trọng đây hỡi đài truyền hình VTV”, như lời than vãn của Hoalacanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Yên ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN