"Giải mã" người Việt thất vọng đêm nhạc Richard Clayderman

Đêm diễn Richard Clayderman ở Hà Nội 23/8 bị chê thiếu cảm xúc và gây thất vọng cho người hâm mộ bởi một phần không nhỏ trước đó, nghệ sỹ được đánh giá cao ở Việt Nam. Trong khi người Pháp từ lâu coi ông là “hàng xuất khẩu”.

Khán giả Việt kỳ vọng lớn, thất vọng nhiều 

Gần như 4.000 khán giả đêm nhạc Richard Clayderman đã bị thất vọng với chất lượng chỉ tương đương một show diễn thương mại bình dân. 

Trước đó, từ khi có tin nghệ sỹ dương cầm Richard Clayderman sang Việt Nam, Richard Clayderman được gọi là “hoàng tử piano” hoặc huyền thoại piano thế giới, hoặc nghệ sỹ dương cầmvĩ đại.

Những từ khóa được báo chí và truyền thông sử dụng để “mở mã” Richard Clayderman thường được dùng là “lãng mạn”, “hoàng tử/ông hoàng” hay “huyền thoại gắn liền với kỷ niệm người Việt nhiều thế hệ”. Chính vì thế, khán giả đã kỳ vọng vào một đêm nhạc "cực chất" mà Richard Clayderman mang lại.

"Giải mã" người Việt thất vọng đêm nhạc Richard Clayderman - 1

Show diễn Richard Clayderman không khiến nhiều người hâm mộ một thời thỏa mãn.

Clip Richard Clayderman chơi piano không thỏa mãn fan ở Hà Nội

Hàng xuất khẩu Pháp đóng mác "hoàng tử"

Sự thực, Richard Clayderman 60 tuổi rất khác với Richard Clayderman ở tuổi 30. Trong buổi họp báo ở Hà Nội ngay trước khi đêm nhạc diễn ra, Richard Clayderman khéo léo khẳng định, giờ nhạc của ông đã “hiện đại” và không còn lãng mạn nữa. Có thể hiểu từ “hiện đại” Richard Clayderman dùng là bắt kịp với thị hiếu khán giả hiện nay.

Tờ Lefigaro trong một bài báo tháng 2 vừa qua viết: “Trong hơn thập kỷ nay, Richard Clayderman là hàng xuất khẩu”. Tờ này cũng nhận định giới nghe nhạc cổ điển tinh ở Pháp không chấp nhận Richard Clayderman – tất nhiên tôn trọng nhạc của ông.

Thế nhưng, khi đến Hà Nội, Richard Clayderman được đóng mác danh giá giống như một sản phẩm thương mại cao cấp. Mác danh giá giúp đêm nhạc của Richard Clayderman đắt giá kỷ lục (giá vé cao nhất là 6 triệu – chưa có show nào từng làm được) và cháy vé ba tuần trước show diễn ra.

"Giải mã" người Việt thất vọng đêm nhạc Richard Clayderman - 2

"Hoàng tử lãng mạn"  61 tuổi khiến người hâm mộ kỳ vọng rồi thất vọng. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Trong thông cáo báo chí chính thức, BTC viết: “Được tiếp xúc “sống” với các tác phẩm kinh điển qua những ngón đàn piano lãng mạn và trữ tình của danh cầm là một hạnh phúc không dễ gì có được đối với người nghe nhạc Việt Nam. Đêm nhạc Richard Clayderman tại Hà Nội nằm trong chuỗi sự kiện nghệ thuật đỉnh cao do BTC thực hiện.” Thế nhưng, kết quả lại gần như ngược lại với mong đợi của người hâm mộ, bởi Richard Clayderman hầu như chơi toàn nhạc pop trong đêm diễn.

Điều ít được nhắc đến, show diễn của Richard Clayderman ở Hà Nội nằm trong tour diễn quảng bá cho album mới Romantique 2013 của Richard ở các nước châu Á. Và Romantique chứa những bản nhạc đại chúng đang thịnh hành. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Richard Clayderman sang Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN