"Cướp" Hà Linh: Kịch bản định trước?

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Hà Linh là thí sinh duy nhất mà các huấn luyện viên sử dụng quyền cướp thí sinh trong tập 2 vòng Đối đầu Giọng hát Việt. 5 cặp thí sinh, 10 giọng hát, tập 2 này đã để lộ nhiều nhược điểm của họ dù được chọn hay không. Và chính Hà Linh sẽ là một trong những nhân tố hứa hẹn đi sâu các vòng trong.

Nhìn chung ở tập 2 này, 4 huấn luyện viên đều có chung một điểm là chọn ca khúc thiên về cảm xúc, đánh giá ở khả năng xử lý bài hát đến đâu của các thí sinh. Không nặng về các tác phẩm có tính kĩ thuật cao, nhưng lại là con dao hai lưỡi với thí sinh nào không nắm bắt được mạch cảm xúc tinh tế của tác phẩm. 

"Cướp" Hà Linh: Kịch bản định trước? - 1

Dương Hoàng Yến hát vẫn hay nhưng chưa tạo đột phá như kỳ vọng

Được chú ý nhiều chính là 2 giọng hát nữ đã được ca ngợi rất nhiều từ vòng Giấu mặt là Dương Hoàng Yến và Hà Linh. Hai cô gái bước ra từ cuộc thi âm nhạc tầm cỡ quốc gia, định hình chất giọng và phong cách khá ổn định. Tuy nhiên, bước vào vòng Đối đầu, Dương Hoàng Yến đã bộc lộ nhiều yếu điểm trong cách xử lý bài hát của cô dù huấn luyện viên Mỹ Linh vẫn chọn cô đi tiếp vòng trong.

Thí sinh Dương Hoàng Yến song ca bài hát Gọi anh cùng với Trần Hoàng. Ngay từ đầu, bài hát này dường như chưa thực sự phù hợp với giọng nam của Trần Hoàng vì đây là ca khúc không những đòi hỏi kĩ thuật thanh nhạc mà cả khả năng xử lý tinh tế của chủ thể cảm xúc là nữ. Hơn nữa, Trần Hoàng không có xu hướng chọn tác phẩm dạng này bởi chất giọng lẫn phong cách của anh.

Dù Mỹ Linh đã chọn một bản phối mới, chủ động cho Trần Hoàng thể hiện nhiều hơn nhưng rõ ràng phần song ca này không cân sức và cục diện có vẻ nghiêng hẳn về phía Dương Hoàng Yến. Ngược với lần xuất hiện đầu tiên, Dương Hoàng Yến đã hát và thuyết phục các huấn luyện viên, nhưng cô vẫn chưa khiến khán giả hài lòng. Nếu khoe kĩ thuật thì chưa tới, những nốt cao nhất, Hoàng Yến hát với quá nhiều, và gần như không bắt nhịp với thí sinh Trần Hoàng.

"Cướp" Hà Linh: Kịch bản định trước? - 2

Hà Linh đã chứng tỏ được bản lĩnh của một ngôi sao dày dặn kinh nghiệm

Dù tác phẩm này không thuận lợi cho song ca, nhưng với kinh nghiệm của Dương Hoàng Yến thì cô đã không thật sự ấn tượng. So với vòng Giấu mặt dù vẫn hát tròn trịa và sạch sẽ nhưng khán giả vẫn mong ở cô giảng viên thanh nhạc này sự tinh tế, cảm xúc và đột phá hơn trong cách xử lý ca khúc. 

Ngược lại, Hà Linh lại tỏa sáng đến mức không thể không chọn giọng hát này đi tiếp vòng trong. Hà Linh và Nguyễn Sơn Hải được huấn luyện viên chọn cho một tác phẩm bất hủ Endless Love để thể hiện. Thêm một tác phẩm không tương xứng nữa mà huấn luyện viên chọn cho thí sinh của mình. Dù vậy, đây có thể xem như cơ hội để thí sinh không chuyên có thể xử lý nó tinh tế hơn ca sĩ chuyên nghiệp hay không. 

Hà Linh đã bắt nhịp bài hát vượt trội hơn hẳn, Sơn Hải mờ nhạt gần như không thể chạy theo được cách hát vừa đảm bảo thanh nhạc vừa đầy cảm xúc của Hà Linh. Như một bài toán định sẵn, Đàm Vĩnh Hưng đã chọn Sơn Hải và Hà Linh tiếp tục được đồng loạt cướp bởi 3 huấn luyện viên còn lại. Kết quả cô chọn vào đội Hồng Nhung.

"Cướp" Hà Linh: Kịch bản định trước? - 3

Mr Đàm loại Hà Linh vì muốn cô tung hoành ở những vùng đất mới

Tập 2 vòng Đối đầu này thiếu đi sự đối đầu thật sự giữa các thí sinh. Dù 4 huấn luyện viên đã chọn ca khúc hay, có chiều hướng nghiêng về cảm xúc, sự tinh tế nhưng chính điều này yếu tố đối đầu sẽ được ngầm chứa bên trong nhiều hơn là bộc lộ ra bên ngoài. Trong cái dễ có cái khó, các thí sinh trong tuần này gần như không tìm thấy điểm tựa quan trọng để họ hát và đánh bại đối phương. Có lúc, hát không vững nhịp, chệch cảm xúc và mờ nhạt.

Cặp thí sinh đầu tiên là Ngọc Lan và Anh Vũ với tác phẩm Làm ơn (sáng tác Trần Đức Trung). Bài hát không khó, chỉ cần đặt nhiều tình cảm vào bài hát và sự tinh tế của cảm xúc sẽ chiếm được cảm tình khán giả. Ngọc Lan hát còn khá chệch choạc trong khi Anh Vũ cũng bộc lộ nhiều hạn chế nếu chọn thì Anh Vũ vẫn an toàn hơn. Đây là cặp thí sinh mờ nhạt nhất trong tập 2.

Ở hai cặp còn lại là Đình Nhân – Nhật Thu, Thanh Thanh – Mạnh Thắng cũng xảy ra tình trang tương tự là các thí sinh hát vẫn chưa thể đẩy cảm xúc lên cao trào.

Điều này chính các huấn luyện viên đã nhắc nhở các thí sinh rất nhiều lần là phải làm sao ca khúc mình thể hiện không chỉ hay mà phải tinh tế, khiến người nghe rung động và đồng cảm. Qua rất nhiều cuộc thi, khán giả đã chứng minh điều này, không phải cứ kĩ thuật tốt là thành công. Ở cặp Thanh Thanh – Mạnh Thắng, huấn luyện viên Hồng Nhung đã làm khó cả 2 thí sinh của mình khi mix 2 ca khúc lại để ai cũng có thể hát hết sở trường của mình. Rõ ràng, Mạnh Thắng không vượt qua được Thanh Thanh ở khả năng xử lý nốt nhạc tinh tế.

"Cướp" Hà Linh: Kịch bản định trước? - 4

4 HLV mỗi người một màu sắc trên ghế nóng

Còn về phía Nhật Thu, dù ca sĩ Mỹ Linh luôn cho rằng Nhật Thu chưa vững về nhịp nhưng khi ra hát trên sân khấu, Đình Nhân không phải là đối thủ của cô. Không hẳn Nhật Thu là thí sinh hát tốt nhất, trong cách hát của mình, đôi chỗ cô còn lúng túng, hát theo cảm tính chủ quan nên lơi tác phẩm, gần như không bám chặt vào giai điệu. Còn Đình Nhân có vẻ chắc chắn hơn, nhưng về độ non sân khấu, chưa hiểu hết cách xử lý một tác phẩm sao cho phù hợp với chất giọng. Vì vậy, ca khúc Đêm tình nhân đã bị thô cứng hơn, Đình Nhân đã phải dừng chân trước Nhật Thu.

Vậy liệu Hà Linh được cướp có phải là kịch bản đã được sắp đặt sẵn trước khi lên sóng? Một thí sinh vừa có thể hát tốt, vừa đảm bảo cảm xúc của tác phẩm không thể không chọn. Dù vậy, thêm yếu điểm nữa của thí sinh năm nay bộc lộ là hát không tinh tế, cá tính mờ nhạt và làm sao để các huấn luyện viên khắc phục điều này?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN