Bài hát Việt như đang “sống thực vật”

Sự kiện: Bài hát Việt 2015

Không có nhân tố mới, hình thức thể hiện cũ kỹ khiến Bài hát Việt như rơi vào tình trạng “sống thực vật”.

Liveshow Bài hát Việt tháng 10  khép lại với chiến thắng thuộc về Thu nhớ của Việt Thắng, tác giả lần đầu tiên tham gia sân chơi này. Thu nhớ có ca từ đẹp, lãng mạn, dễ nghe được chắp cánh bởi giọng hát mượt mà của Tô Minh Đức khiến ca khúc càng có giá trị nghệ thuật hơn. Với phối khí độc đáo, Việt Thắng cũng dành luôn giải thưởng Nhạc sỹ phối khí hiệu quả cho ca khúc này.

Việt Thắng là lính mới duy nhất của Bài hát Việt tháng này bên cạnh những gương mặt gần như là người nhà của chương trình này. Có thể vì thế mà cơn gió mới Việt Thắng cũng dễ dàng trở nên nổi bật giữa rất nhiều cơn gió lạ, mặc dù chưa chắc đã hay hơn.

Mới đây, trong liveshow đầu tiên của năm 2012, Đồng Lan – nghệ sỹ lần đầu tiên tham gia Bài hát Việt cũng đã vượt qua rất nhiều gương mặt quen để dành chiến thắng.

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 1

Một lần nữa, người mới lại thắng "ma cũ"

Không phải Đinh Mạnh Ninh, Tô Minh Đức, Hà Okio hay Trung Quân Idol, Tạ Quang Thắng…  những người từng bị đánh giá là hát không hay, sáng tác không giỏi nên sự xuất hiện liên tục của họ tại Bài hát Việt đã gây nên sự nhàm chán. Trải qua 7 năm đồng hành cùng khán giả, Bài hát Việt dường như đang rơi vào tình trạng... đuối toàn tập từ hình thức biểu diễn, ca khúc sáng tác đến ca sỹ trình bày.

Nếu không tìm cách đổi mới, chương trình sẽ chỉ còn là sân chơi riêng cho các nhạc sỹ trẻ chứ không phải là nơi đi tìm ra những bài hát vừa mang tính thị trường vừa có giá trị nghệ thuật cho số đông.

Trở lại với Liveshow Bài hát Việt tháng 10, gây ấn tượng nhất có lẽ là ca khúc Nhìn lại mình đi của Dương Trường Giang với sự trình bày khá đẳng cấp của Minh Chuyên. Ca khúc có nội dung rất sâu, nhìn trực diện và thẳng thắn chỉ ra những thói hư tật xấu của thanh niên Việt Nam.

Dù vẫn còn thiếu một chút "feeling" trong khi trình bày ca khúc Cuối đường (Đinh Kai) nhưng Trung Quân Idol cũng chuyển tải gần như đầy đủ những thông điệp của ca khúc này. Giọng hát của anh đã chinh phục được Hội đồng nghệ thuật để dành giải Ca sỹ thể hiện hiệu quả nhất.

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 2

Trung Quân Idol dành giải Ca sỹ thể hiện hiệu quả

Ca khúc Bận rộn kết hợp giữa power pop và country khá lạ tai do chính Châu Đăng Khoa sáng tác và trình diễn đã mang lại cho anh giải Bài hát được yêu thích nhất nhất do khán giả bình chọn. Về phần sáng tác, đây là một ca khúc có ca từ đơn giản, chân thật và có thông điệp rõ ràng, nhưng còn về giọng hát thì quả thật là Châu Đăng Khoa chưa thể trình bày ca khúc này một cách tốt nhất.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Thùy Hoàng Diễm. Nếu một ca sỹ khác đẳng cấp và chuyên nghiệp hơn thể hiện ca khúc Nơi giấc mơ tôi đến thì bài hát sẽ được nâng tầm lên nhiều hơn.

Còn lại Quang Thắng, Hà Okio vẫn xuất hiện với phong cách cũ dù đã định hình nhưng chưa tạo nên được sự khác biệt. Quán quân Idol Quốc Thiên vẫn chưa thể nâng sáng tác Có sao đâu của Võ Duy Kha lên một tầm cao hơn.

Một số hình ảnh của BHV tháng 10:

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 3

Đinh Mạnh Ninh thể hiện lại Bài hát của tháng 9

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 4

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 5

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 6

Những gương mặt đã quá quen thuộc của Bài hát Việt

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 7

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 8

Một mình Minh Đức thể hiện hai ca khúc trong một liveshow

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 9

Quốc Thiên chưa thể nâng tầm bài hát

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 10

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 11

Minh Chuyên mãnh liệt và mạnh mẽ

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 12

Châu Đăng Khoa thể hiện chưa thật xuất sắc ca khúc do anh sáng tác

Bài hát Việt như đang “sống thực vật” - 13

Giọng hát chưa chuyên nghiệp của Hoàng Thùy Diễm khiến sáng tác của cô bị dở đi

 

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên - Ảnh: Phong Domo ([Tên nguồn])
Bài hát Việt 2015 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN