Bắt cựu chủ tịch Barca, Bartomeu: 4 "bom tấn" bị nghi tiếp tay rửa tiền

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 05:10 AM (GMT+7)

Cảnh sát đang điều tra 4 vụ chuyển nhượng mà Barca thực hiện có dấu hiệu rửa tiền.

Sự kiện: Barcelona

  

Barcelona đang trải qua một mùa giải đầy rẫy những biến động bên ngoài sân cỏ và mới đây cảnh sát Catalunya đã bắt giữ cựu chủ tịch Josep Bartomeu để điều tra hành vi ông bôi nhọ cầu thủ Barca & đối thủ chính trị. Nhưng bên cạnh đó Bartomeu và 3 cộng sự khác, trong đó có cả người vẫn đang làm việc cho CLB, còn bị truy tố tội danh rửa tiền.

Bắt cựu chủ tịch Barca, Bartomeu: 4 "bom tấn" bị nghi tiếp tay rửa tiền - 1

Cựu chủ tịch Barcelona Josep Bartomeu đang bị tạm giam để điều tra hành vi rửa tiền & tham ô

Đây được xem là một trong những tội danh nghiêm trọng nhất trong vụ việc này, bởi tài chính của Barca đã rơi vào tình trạng suy sụp trong khoảng 1 năm qua kết hợp bởi sự chi tiêu vô tội vạ thời Bartomeu lẫn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Rất nhiều tiền đã được đổ vào các vụ chuyển nhượng “bom tấn” không hiệu quả và một số thương vụ gây ra nhiều xì xào.

Mới đây đài phát thanh Cadena SER cho biết Bartomeu và những người nằm trong ban giám đốc của Barcelona trước đây đang bị điều tra cho hành vi rửa tiền & biển thủ quỹ. Theo đó bên bị cáo đã biển thủ tiền từ các vụ chuyển nhượng bằng cách khai khống con số, hoặc chi tiền vào các giao dịch bất minh, sau đó luân chuyển qua các giao dịch ngân hàng ở các “thiên đường thuế”.

Giao dịch bất minh đáng kể nhất là vụ Barcelona trả tiền cho công ty mạng xã hội I3 Ventures để bôi nhọ một số cầu thủ Barcelona lẫn các ứng viên tranh cử chức chủ tịch, được cho là đã bắt đầu từ năm 2017. Số tiền trả được cho là vào khoảng gần 1 triệu euro, mặc dù theo các báo cáo thì số tiền báo giá từ I3 Ventures chỉ là trong khoảng 120.000-150.000 euro, do đó Bartomeu và các cộng sự bị nghi đã biển thủ số tiền còn lại.

Bắt cựu chủ tịch Barca, Bartomeu: 4 "bom tấn" bị nghi tiếp tay rửa tiền - 3

Barca thời Bartomeu đã có một số đáng kể khoản thanh toán mờ ám được cho là để rửa tiền

Nhưng bên cạnh đó là các vụ chuyển nhượng và theo Cadena SER, Bartomeu và một số quan chức Barca khác “ăn đậm” hơn từ những thương vụ này. Trong đó có 4 thương vụ bị đưa vào tầm ngắm: Douglas (2014), Paulinho (2017), Matheus Fernandes và Gustavo Maia (cùng 2020). Rất trùng hợp là cả 4 thương vụ đều là dành cho các cầu thủ Brazil, chỉ Paulinho là thi đấu tốt còn Douglas là “bom xịt”, Fernandes ra sân đúng 17 phút ở Champions League còn Maia ở tuổi 20 đang đá ở đội Barca B.

Người tiền nhiệm của Bartomeu là Sandro Rosell từng đi tù do trốn thuế vụ mua Neymar và còn bị điều tra về hành vi rửa tiền từ hoạt động mua bán bản quyền truyền hình bóng đá ở Brazil. Rosell và Bartomeu là cùng một phe cánh nên có cùng mối quan hệ làm ăn bất chính với một số đối tác ở Brazil. Ngoại trừ vụ Paulinho, 3 cầu thủ Brazil còn lại đều được Barcelona mua qua sự đồng thuận của bên môi giới thứ 3 nên khoản tiền chi trả cho bên môi giới là con số gây nhiều nghi ngờ nhất.

Không chỉ Josep Bartomeu, hiện cảnh sát Catalunya đang điều tra thông tin về Toni Freixa, một cựu thành viên ban giám đốc của Barcelona và là một trong những ứng cử viên tranh chức chủ tịch CLB. Freixa được cho là có dính líu trực tiếp tới vụ I3 Ventures, tuy nhiên ông này đã lên tiếng khẳng định mình vô can và tố ngược rằng mình đang bị các ứng cử viên khác hãm hại.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-cuu-chu-tich-barca-bartomeu-4-bom-tan-bi-nghi-tiep-tay-rua-tien-5020212351...

Rúng động cựu Chủ tịch Barca bị bắt khẩn cấp, điều tra nghi án bôi nhọ Messi

Cựu Chủ tịch Barcelona, Josep Maria Bartomeu bị cảnh sát bắt giữ khẩn cấp để điều tra hàng loạt hoạt động phi pháp, trong...

Theo Q.D (Tổng hợp Cadena SER) (Dân Việt)
sự kiện Barcelona
Báo lỗi nội dung