UEFA ra tối hậu thư: Neymar hoặc Mbappe, PSG phải “bán máu” chạy tội

Thứ Hai, ngày 17/09/2018 05:05 AM (GMT+7)

Những tưởng cuộc điều tra của UEFA nhắm vào PSG đã kết thúc trước khi mùa giải mới bắt đầu. Vậy nhưng không, nhà vô địch nước Pháp vẫn đang gặp rắc rối lớn, khiến họ phải “bán máu”.

Xem video PSG hủy diệt Saint Etienne chuẩn bị đấu Liverpool cúp C1:

Một cuộc điều tra tiến hành từ tháng 10 năm ngoái, nhắm vào PSG vẫn đang tiếp tục được triển khai. LĐBĐ châu Âu (UEFA) không có vẻ gì sẽ bỏ qua cho đội bóng nhà giàu thành Paris. Ban đầu, cuộc điều tra độc lập của Cơ quan quản lý tài chính CLB châu Âu (ICFC) mà UEFA lập nên, kết thúc sứ mệnh vào tháng 5/2018. Sau đó, UEFA lới rộng đến tháng 8, và giờ là tháng 12.

UEFA ra tối hậu thư: Neymar hoặc Mbappe, PSG phải “bán máu” chạy tội - 1

Những sai phạm của PSG trong quá trình chiêu mộ Neymar tiếp tục bị điều tra

Mục tiêu của cuộc điều tra kéo dài dai dẳng này, không gì khác ngoài những sai phạm của PSG trong quá trình đáp ứng với đạo luật Công bằng tài chính (FFP). Trong giai đoạn 2012 - 2015, PSG từng ký hợp đồng tài trợ trị giá giá 700 triệu euro với Quỹ đầu tư Qatari. Thế nhưng khi đó UEFA cũng bác bỏ tính thực chất của bản hợp đồng đó.

Giới quan chức châu Âu nhắm vào 3 thương vụ chuyển nhượng mà PSG đã tiến hành, bao gồm Neymar Junior, Kylian Mbappe và Yuri Berchiche. Theo cơ quan quản lý bóng đá châu Âu, PSG đã sử dụng tổng cộng 417 triệu euro để có 3 tân binh này. Bản hợp đồng quảng cáo thế kỷ mà Neymar đã ký với nhà nước Qatar, trong vai trò người quảng bá hình ảnh cho chủ nhà World Cup 2022 không được coi là có giá trị.

Vì thế, số tiền chuyển nhượng 222 triệu euro để mua lại hợp đồng cho Neymar từ Barcelona bị tính cho PSG. Chưa hết, PSG ký hợp đồng cho mượn kèm điều khoản mua đứt 180 triệu euro cho thương vụ Kylian Mbappe cũng không lách luật được UEFA. Vì thế ở mùa giải 2017/18, PSG bị cho là vi phạm đạo luật Công bằng tài chính vượt khung, với con số kỷ lục 417 triệu euro.

UEFA ra tối hậu thư: Neymar hoặc Mbappe, PSG phải “bán máu” chạy tội - 2

Mbappe tỏa sáng ở World Cup 2018, càng khiến UEFA "nóng mắt"

Bây giờ, PSG đang đối diện với một án phạt rất nặng, dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 12/2018. Trong trường hợp xấu nhất, PSG có thể bị loại khỏi Champions League - giải đấu mà UEFA thành lập. Bên cạnh đó, UEFA cũng có thể kiến nghị lên LĐBĐ thế giới (FIFA), cấm chuyển nhượng đối với nhà đương kim vô địch Ligue 1.

Vấn đề sẽ chỉ được giải quyết nếu như từ bây giờ đến cuối tháng 12, PSG thu về ngân quỹ tối thiểu được 300 triệu euro. Để đạt được con số này, doanh thu của PSG thông qua các hoạt động kinh doanh khó lòng đáp ứng. Và người Paris cũng đừng mong sử dụng các mánh khóe thông qua các bản hợp đồng "tưởng tượng" với nhà nước Qatar, bởi như thế chẳng khác nào tội chồng thêm tội!

Bán một hoặc một vài siêu sao xem như phương án bắt buộc với giới chóp bu PSG. Tuy nhiên, ở sân Công viên các Hoàng tử lúc này chỉ có 2 siêu sao thực sự đáng giá với mức phí siêu khủng, đó là Neymar Junior và Kylian Mbappe. Cả hai đều đang được định giá là những cầu thủ đắt giá bậc nhất thế giới, hơn cả những siêu sao tuổi băm như Messi hay Ronaldo.

UEFA ra tối hậu thư: Neymar hoặc Mbappe, PSG phải “bán máu” chạy tội - 3

PSG có nguy cơ mất một trong hai siêu sao: Neymar hoặc Mbappe

Neymar được trang thống kê và định giá CIES Football Observatory thẩm định mức phí 201 triệu euro. Trong khi đó, Kylian Mbappe cũng theo rất sát với 192 triệu euro. Thế nhưng, để thuyết phục được PSG bán người, những đội bóng "cá mập" chờ săn mồi như Real Madrid, Barcelona, MU hay Bayern Munich có lẽ phải chi ra nhiều hơn thế. Bán một trong hai siêu sao, Neymar hoặc Mbappe trong tháng 1, đây được xem là phương thức để PSG giải quyết vấn đề.

Zidane bỏ MU đến PSG: Thống lĩnh Neymar - Mbappe hạ bệ Real cúp C1

HLV Zidane có nhiều lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn so việc dẫn dắt MU.

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Paris Saint-Germain