Tự truyện gây "sốc" của Ibrahimovic (Kỳ 50)

Thứ Tư, ngày 12/02/2014 07:00 AM (GMT+7)

Tôi không còn ra ngoài nhiều như trước nữa. Sau khi làm bố lần thứ 2, tôi đã ở nhà nhiều hơn. Vâng, lần thứ 2, vẫn là một bé trai mà tôi đặt tên là Vincent. Trong tiếng Italia, từ ấy có nghĩa là người chiến thắng và tôi rất thích cái tên này.

Cuốn tự truyện "Tôi là Zlatan" là một hiện tượng ngay khi vừa ra đời. Với lối viết phóng túng, cách kể chuyện lôi cuốn và nội dung đi thẳng vào thực tế những gì Zlatan đã trải qua, cuốn sách đã bán hơn 700.000 bản chỉ riêng ở Thụy Điển và được đề cử giải văn học.

Được phát hành rộng rãi ở 15 quốc gia, "Tôi là Zlatan" được đánh giá là cuốn tự truyện hay nhất, chân thật nhất và sống động nhất từng được viết bởi một cầu thủ bóng đá. Được nhà văn, nhà báo David Lagercrantz chấp bút, cuốn sách càng có một lối kể chuyện đậm chất văn học. Xin lần lượt gửi đến bạn đọc lược trích 1 số nội dung của cuốn sách này.

Từ 28/10, tự truyện "Tôi là Zlatan" được đăng vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần.

Kỳ 50: Vú em nhà Ibra

Vincent ra đời vào một khoảng thời gian rối ren, nhưng dù sao là đứa thứ 2, truyền thông cũng cho vợ chồng tôi nhiều không gian để thở hơn.

Nhưng có 2 đứa con không phải là chuyện đơn giản. Giờ thì tôi đã thấu hiểu cảm giác tất bật của mẹ mình ngày trước với một đám con léo nhéo và lại phải lo cho công việc dọn rửa. Chúng tôi là một gia đình vững vàng, tôi và Helena, sự vất vả cũng đỡ đi rất nhiều, nhưng tôi vẫn không nguôi những suy nghĩ về quá khứ của mình, của mẹ.

Có Vincent, chúng tôi đã có thêm kinh nghiệm từ việc nuôi dưỡng Maxi trước đó. Chúng tôi đã lường trước được những gì có thể xảy ra với con mình. Vì sao lại thở nặng nhọc thế, vì sao bụng lại trương lên thế kia, đại loại thế.

Chúng tôi cũng thuê một vú em mới. Người giữ trẻ cũ của chúng tôi đã gặp được một anh chàng tại Malmo và đi lập gia đình, khiến 2 vợ chồng tôi một phen hoảng loạn. Chúng tôi rất cần người coi sóc 2 đứa con và đấy phải là một người phụ nữ Thụy Điển.

Helena phải gọi đến trung tâm giới thiệu việc làm để tìm người phù hợp, chứ đâu còn cách nào khác. Chả lẽ lại đăng một mẩu quảng cáo: Zlatan và Helena đang kiếm một vú em. Làm vậy, rất nhiều người sẽ muốn nhảy vào, những người mà bạn không thể biết là có thật sự ham thích công việc này hay không.

Tự truyện gây "sốc" của Ibrahimovic (Kỳ 50) - 1

Vợ chồng Ibra vất vả tìm giúp việc

Helena giả vờ như chúng tôi là một gia đình làm việc ngoại giao, hay viên chức nhà nước chi đó. Một gia đình ngoại giao đang tìm kiếm vú em, nàng viết thế trong mẩu quảng cáo tìm người và nhận được khoảng 300 lời hồi đáp. Helena đọc tất cả.

Nàng vẫn cẩn trọng như thường lệ và cảm thấy hứng thú với một nhân vật. Đấy là một người con gái đến từ Dalarna (miền bắc Thụy Điển) và đấy cũng là ưu điểm lớn nhất: một người đến từ vùng quê. Bản thân Helena cũng đi lên từ một vùng quê. Cô gái Dalarna kia là một giáo viên mầm non và rất khá ngôn ngữ.

Tôi không cản trở việc lựa chọn của Helena mà để cho nàng tự quyết. Helena gọi cho cô gái kia, không vội nói cho cô ta biết mình là ai. Helena viết email: "Hãy đến đây và thử việc nội trong tuần này". Helena sẽ thuê xe đón cô gái đến Arlanda (sân bay tại Stockholm) rồi từ đó bay đến Milan. Nhưng trước khi lên đường, Helena mail một lần nữa để thông báo cụ thể hơn về chuyến đi và công việc.

Đấy là lúc cô gái bắt đầu đặt câu hỏi. Trên vé và giấy tờ, 2 đứa con nhỏ của "vị đại sứ" tên là Maximillian và Vincent Ibrahimovic, sao mà... quen thế nhỉ. Vẫn có thể có một Ibrahimovic khác ngoài tay cầu thủ nổi tiếng chứ, nhưng cô gái vẫn ngờ ngợ và nhờ bố mình kiểm tra.

"Có vẻ như con sẽ là người giữ trẻ cho gia đình Zlatan rồi," người bố ấy nói.

Nghe vậy cô gái đâm hoảng và xin thôi không làm nữa. Cô ta sợ. Nhưng đã quá muộn rồi, vé đã đặt rồi và cô gái đành phải lên chuyến bay ấy, lòng bối rối tìm cách từ chối một khi đến nơi.

Tuy nhiên khi gặp Helena, mọi thứ đã thay đổi. Helena là một người phụ nữ đặc biệt, vừa rất sang trọng, lại vừa có vẻ bình dân. Bạn phải rất can đảm mới dám đương đầu với một người phụ nữ như thế. Nàng là một chuyên gia trong việc khiến cho người khác cảm thấy thoải mái. Hai người trao đổi rất nhiều chuyện trong suốt chuyến bay để hiểu nhau hơn.

Vấn đề xảy ra tại Arlanda. Họ bay Easy Jet bởi chỉ có hãng này mới có chuyến bay đến Milan hôm ấy mà thôi. Nhưng chiếc máy bay gặp sự cố, khiến chuyến bay phải bị hoãn lại một, hai, ba, sáu và cuối cùng là 18 tiếng đồng hồ. Đấy là một scandal. Mọi người cảm thấy gần như muốn phát điên. Đến tôi cũng sốt ruột đến mức chịu hết nổi. Tôi gọi cho một phi công mà mình biết, chuyên lái những chuyến chuyên cơ.

"Rước 2 bà chị ấy dùm tôi cái", tôi nói. Và người phi công nhận lời.

Helena và cô gái lấy hành lý rồi chuyển sang chuyến bay riêng. Tôi đã đảm bảo trên chuyến bay ấy có đủ chocolate phủ dâu và những món ngon đại loại như thế. Tôi không bao giờ muốn chơi trội, nhưng vẫn phải có những ngoại lệ. Hai người phụ nữ này xứng đáng được tận hưởng những giây phút thoải mái sau khi mất cả ngày trời chờ đợi chuyến bay chết tiệt kia.

Cuối cùng tôi cũng gặp được người trông trẻ mà Helena đã chọn. Cô ấy rất hồi hộp, hiển nhiên. Nhưng rồi chúng tôi mau chóng tìm được tiếng nói chung, hòa nhập và cùng nhau sống dưới một mái nhà.

Cô gái đã giúp gia đình tôi rất nhiều và dần trở thành một thành viên của nó. Chúng tôi không thể xoay sở lấy một ngày mà không có cô ấy. Bọn trẻ rất quấn quít với người giữ trẻ mới. Cô gái và Helena cũng mau chóng thân thiết như chị em. Họ cùng nhau làm việc nhà, học hành và nói chuyện đủ thứ. 9 giờ sáng mỗi ngày họ cũng cùng đến phòng gym với nhau. Bạn thấy đó, chúng tôi cũng là một gia đình bình thường như mọi gia đình trên đời.

* Trở về ĐTQG tham dự Euro 2004, Ibra gặp rắc rối mới với đối tác. Mời các bạn đón đọc Tự truyện gây "sốc" của Ibrahimovic (Kỳ 51) vào 7h sáng thứ Sáu 14/2/2014.

Theo Lan Anh (dịch) (Khampha.vn)
sự kiện Tự truyện “Tôi là Zlatan Ibrahimovic”