Thầy Giôm chất vấn trọng tài về “đấu võ” V-League

Thứ Hai, ngày 10/08/2015 11:44 AM (GMT+7)

Thầy Giôm cho rằng các cầu thủ HAGL khó có thể giữ bình tĩnh trước sự khiêu khích của đối thủ.

Trong trận đấu giữa HAGL và Cần Thơ ở vòng 10 V-League 2015 trên sân Pleiku chiều 9/8, đội bóng của bầu Đức tiếp tục phải chơi thiếu người ở 2 vòng đấu liên tiếp khi Moussa nhận thẻ đỏ trực tiếp sau pha trả đũa đối thủ.

Dư luận đang đặt dấu hỏi vì đâu một đội bóng luôn đề cao tinh thần thi đấu fair-play như HAGL lại đang trở thành một trong những CLB nhận nhiều thẻ đỏ nhất ở V-League 2015? (3 thẻ đỏ, 1 trong 7 đội nhận nhiều thẻ đỏ nhất giải).

Giải thích về vấn đề này, HLV Graechen (với tên gọi thân mật "thầy Giôm") của HAGL cho rằng các học trò của ông luôn muốn thể hiện tinh thần thi đấu cao thượng nhưng trong môi trường bóng đá như V-League thì quá khó cho lứa trẻ nhà bầu Đức.

“Theo tôi, tinh thần fair-play phải luôn được đề cao trong bóng đá. Nhưng mà rất khó để các cầu thủ của tôi lúc nào cũng giữ được tinh thần thi đấu cao thượng này khi thi đấu ở giải đấu như V-League. Mọi người nên đặt câu hỏi cho các trọng tài điều khiển V-League, đặc biệt là cầu thủ đối phương xem fair-play là cái gì trước đã?

Thầy Giôm chất vấn trọng tài về “đấu võ” V-League - 1

HLV Graechen nổi nóng với trọng tài trong trận HAGL-Cần Thơ

Như ở trận đấu với Cần Thơ này, ngay đầu trận đấu một cầu thủ HAGL đã bị đối phương tắc bóng từ phía sau khi mà anh ta chỉ còn 1 chân trụ, suýt chút nữa cầu thủ của tôi gặp vấn đề lớn ở chân. Sau đó, một cầu thủ khác của tôi bị nắm áo, kéo vật ngửa về phía sau.

Theo tôi, fair-play có nghĩa là sự tôn trọng của mình dành cho đối thủ, với trọng tài và khán giả nữa. Nếu đối phương lẫn trọng tài không tôn trọng fair-play thì rất khó cho chúng tôi. Tôi luôn muốn các cầu thủ của mình giữ được sự bình tĩnh nhất có thể. Đáng tiếc là ngày hôm nay Moussa đã không giữ được điều đó”.

Ông thầy người Pháp nhìn nhận, 2 chiếc thẻ đỏ của HAGL trong 2 vòng đấu vừa qua là xứng đáng, nhưng nguyên nhân dẫn đến những chiếc thẻ đỏ đó lại xuất phát từ các tình huống khiêu khích của đối phương: “Cả 2 cầu thủ nhận thẻ đỏ của HAGL đều rất xứng đáng, vì đó là những lỗi phản ứng.

Thầy Giôm chất vấn trọng tài về “đấu võ” V-League - 2

Tình huống Moussa (99) nhận thẻ đỏ trực tiếp sau pha trả đũa đối phương 

Nhưng cũng phải hiểu rằng những thẻ đỏ đó đến từ đâu. Những sai lầm của cầu thủ HAGL bắt nguồn từ những sự dồn nén từ trước đó, bởi vì họ đã bị khiêu khích rất nhiều. Đáng lý, cầu thủ của tôi phải xử sự khác hơn là phạm sai lầm”.

Về việc 4 vòng đấu cuối của V-League 2015 sẽ sử dụng trọng tài ngoại để đảm bảo sự công bằng và tránh tiêu cực, HLV Graechen bình luận: “Đó là điều tốt cho V-League nếu những trọng tài ngoại có năng lực thực sự. Nhưng trong trường hợp trọng tài ngoại cũng có năng lực như trọng tài Việt Nam hiện tại thì tôi không bàn luận gì thêm. Hy vọng họ sẽ mang đến hình ảnh khác về các trọng tài đang điều khiển ở V-League”.

Bên cạnh đó, HLV Graechen đã đánh giá về năng lực của trọng tài Việt Nam: “Có nhiều tình huống khi mà tôi còn thi đấu ở châu Âu, chắc chắn chúng tôi sẽ dính thẻ đỏ nếu có một pha bóng tắc đúng chân trụ của cầu thủ đối phương. Bởi điều này có thể dẫn đến sự nguy hiểm cho sức khỏe cầu thủ. Nếu cầu thủ của tôi phạm lỗi như vậy và dính thẻ đỏ, tôi hoàn toàn không ý kiến gì. Vì như vậy xứng đáng bị đuổi khỏi sân”.

Theo Anh Khoa (Khám phá)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng