Ronaldo đá 11m ở ĐT Bồ Đào Nha: Giành đá cuối để hưởng vinh quang?

Thứ Sáu, ngày 30/06/2017 10:05 AM (GMT+7)

Ronaldo đã bị chế nhạo khi không được thực hiện lượt sút luân lưu trong trận thua của Bồ Đào Nha trước Chile. Nhưng những thống kê thực tế cho thấy việc Ronaldo không đá trước là hoàn toàn hợp lý.

Nhìn lại loạt sút luân lưu Bồ Đào Nha - Chile

Bồ Đào Nha vừa bị đánh bại trên chấm luân lưu 11m bởi Chile trong trận bán kết Confederations Cup và thủ môn Claudio Bravo của Chile đã cứu thua cả 3 lượt sút của Bồ Đào Nha, khiến chuyên gia đá 11m của BĐN là Cristiano Ronaldo thậm chí không có cơ hội thực hiện lượt sút của mình.

Ronaldo đá 11m ở ĐT Bồ Đào Nha: Giành đá cuối để hưởng vinh quang? - 1

BĐN thua Chile trong loạt luân lưu và Ronaldo thậm chí còn chưa được đá 11m

Đây không phải lần đầu tiên Ronaldo không được thực hiện lượt đá 11m do đội nhà đã bị thua từ trước. Điều tương tự xảy ra vào năm 2012 khi BĐN thua Tây Ban Nha ở bán kết Euro 2012 và Ronaldo cũng là người được xếp thực hiện lượt sút cuối. Điều này đã khiến nhiều người thắc mắc liệu Ronaldo có nên được xếp đá 11m sớm hơn, thậm chí dẫn tới câu hỏi phải chăng CR7 cố đòi đá cuối cùng để giành ánh sáng vinh quang cho mình khi BĐN thắng.

Tuy nhiên tờ AS mới đây chỉ ra rằng trong các loạt sút luân lưu Ronaldo đã từng tham gia, anh không phải lúc nào cũng là người sút cuối cùng. Trên thực tế, các đội có Ronaldo trong đội hình đều có chung một thói quen là nếu họ được thực hiện loạt sút luân lưu trước, Ronaldo sẽ không phải người đá cuối. Nếu đội bóng đá sau, Ronaldo mới là người đá lượt thứ 5.

Ví dụ, tại chung kết Champions League năm 2008 MU đá trước khi đấu Chelsea và Ronaldo là người sút lượt thứ 3 (hỏng). Năm 2012, khi Real Madrid đấu Bayern Munich ở bán kết cùng giải đấu, Real là đội sút trước và đoán xem ai là người sút lượt sút đầu tiên của Real? Chính là Ronaldo, và anh bị Manuel Neuer đánh bại.

Ngoại lệ duy nhất đến vào năm 2016, khi Real Madrid đấu Atletico ở chung kết Cúp C1 và sau khi Juanfran bên phía Atletico sút hỏng, Ronaldo thực hiện thành công lượt sút thứ 5 của Real để khiến Atletico không có cơ hội gỡ. Trong cùng năm, BĐN đấu Ba Lan ở tứ kết Euro và do BĐN đá trước, lần này lại là Ronaldo sút lượt đầu tiên cho BĐN.

6 loạt luân lưu kể từ năm 2008 mà Cristiano Ronaldo góp mặt thì có 4 loạt đội của Ronaldo đá trước và 3 lần anh không phải là người đá lượt cuối cùng. Việc xếp CR7 thực hiện lượt sút cuối cũng được xem là có logic, bởi lượt sút cuối thường là lượt sút gây căng thẳng nhất và có tỷ lệ hỏng ăn cao nhất.

Ronaldo đá 11m ở ĐT Bồ Đào Nha: Giành đá cuối để hưởng vinh quang? - 2

Manuel Neuer cản phá Ronaldo trên chấm 11m, ở lượt sút đầu tiên của Real trong loạt đá luân lưu với Bayern Munich ở bán kết Champions League 2011/12

Đây không phải một suy luận suông. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Kinh tế & Khoa học chính trị London (LSE) cho thấy những đội đá trước trong loạt luân lưu có tỷ lệ chiến thắng lên tới 60%. Và cũng theo nghiên cứu này, 96% loạt luân lưu được định đoạt ở lượt sút thứ 5 (cuối cùng), và 40% số người sút sau của lượt thứ 5 đã thất bại.

Do đó không có gì ngạc nhiên khi các đội bóng luôn muốn người đá 11m tốt nhất đội thực hiện lượt thứ 5. LSE cũng cho biết trong nghiên cứu của mình rằng ở 240 mẫu khảo sát của họ (bao gồm các HLV trưởng), chỉ có 8% số người nói họ có thể thay đổi thứ tự lượt sút giữa chừng, còn lại đều tránh do không muốn gây ảnh hưởng tâm lý không cần thiết tới các cầu thủ.

Kết hợp cả thống kê thực tế lẫn nghiên cứu khoa học, có thể nói rằng việc Ronaldo đá sau hay đá trước chẳng liên quan gì tới cái tôi cá nhân của anh. Bởi khi Ronaldo được đá đầu tiên hoặc đá trong 3 lượt sút đầu (số lượt đá tối thiểu của mỗi đội), anh cũng đâu có đảm bảo mình luôn luôn thành công (hỏng 2 lần)? 

Ronaldo khoe ảnh con

Bồ Đào Nha vẫn còn trận tranh hạng 3, nhưng Ronaldo đã kết thúc kỳ Confed Cup.

Theo Q.D (Tổng hợp AS) (Khám Phá)

sự kiện Cristiano Ronaldo