Ông Hiển làm Chủ tịch Hội đồng HLV vì không có ai ứng cử

Chủ Nhật, ngày 27/12/2015 00:05 AM (GMT+7)

Đại hội Thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VII là dịp nhìn lại một năm đầy biến động cả trong và ngoài sân cỏ của nền bóng đá nước nhà. Câu chuyện về nhân sự của Hội đồng HLV Quốc gia đã được “hâm nóng” ở Đại hội thường niên VFF.

Video Đại hội Thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (nguồn VTV):

Một trong những vấn đề của Đại hội Thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VII liên quan đến công tác bầu chọn thành viên vào Hội đồng HLV Quốc gia,  – bộ phận từng được cho là “hữu danh vô thực”của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, trao đổi với giới truyền thông chiều 26/12, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực VFF (và vừa rời chức Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia) đã nhấn mạnh: “Tôi xin khẳng định trong nhiệm kì này, Hội đồng HLV Quốc gia sẽ đóng vai trò tối quan trọng. Đây là cơ quan tham vấn về các vấn đề như lựa chọn HLV trưởng, nhân sự tập trung trên ĐTQG, không phải đến bây giờ mới tham gia vào công tác chuyên môn.

Ngoài ra, các thành viên Hội đồng cũng nhận được cơ chế riêng, chứ không hề “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” như nhiều người nghĩ”.

Ông Hiển làm Chủ tịch Hội đồng HLV vì không có ai ứng cử - 1

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh 

Sau quá trình bỏ phiếu, cựu Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã chính thức tái đắc cử. 4 uỷ viên còn lại là HLV Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng), HLV Phan Thanh Hùng (HN.T&T), HLV Mai Đức Chung (HLV trưởng ĐT nữ VN) và một gương mặt khá trẻ mới cầm quân là HLV Đoàn Kim Chi (đội bóng đá nữ TP.HCM).

Nhiều ý kiến cho rằng cách tiến hành và công bố kết quả kiểm phiếu có vấn đề do “Hội đồng HLV Quốc gia quan trọng như thế, quyết định sự thành bại cả nền bóng đá lại thực hiện bỏ phiếu bằng… email”, thậm chí đặt nghi vấn “mờ ám” trong quá trình kiểm phiếu.

Ông Hiển làm Chủ tịch Hội đồng HLV vì không có ai ứng cử - 2

Ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF

Nói về quy trình bầu chọn, Phó Tổng thư kí VFF Dương Nghiệp Khôi đã cho hay: “Theo chỉ đạo, Phòng các đội tuyển quốc gia đã gửi tới HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp Việt Nam danh sách 2 thành viên mới của Hội đồng HLV. Trước đó, chúng tôi cũng đề ra tiêu chí đánh giá riêng với có sự thông qua của Thường trực cùng Ban chấp hành VFF.

Chúng tôi không hạn chế bất cứ ứng viên nào, các HLV có thể tự do đề cử những người xứng đáng nhất. Vì vậy, kết quả này không có gì khuất tất”.

Việc ông Nguyễn Sỹ Hiển quay lại làm Chủ tịch Hội đồng HLV QG gây ngạc nhiên vì chuyên gia từng là Phó Chủ tịch VFF, gần đây không còn liên quan nhiều đến các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp cũng như dẫn dắt bất kì CLB nào trong khoảng 20 năm qua.

Trước các luồng ý kiến trái chiều, ông Nguyễn Xuân Gụ - Phó Chủ tịch truyền thông VFF giải thích rằng việc ông Hiển tái đắc cử vị trí Chủ tịch có phần là do… không có ai ứng cử.

“Dựa vào kết quả bỏ phiếu, anh Hiển, nguyên Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, đạt được số phiếu cao nhất và tái đắc cử. Trong khi đó cũng có một người được ứng cử, nhưng họ chỉ vào vị trí ủy viên”, ông Gụ cho hay.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Tuấn đã phản bác nhiều ý kiến cho rằng quyết định đưa HLV Đoàn Kim Chi vào Hội đồng không thuyết phục do cựu thủ quân ĐT nữ VN còn thiếu kinh nghiệm ở cả tuổi đời và tuổi nghề.

“Có hai phương án bổ sung thành viên cho Hội đồng HLV, hoặc chọn 2 HLV nam, hoặc chọn 1 HLV nam, 1 HLV nữ. Trong đó, 100% thành viên ủng hộ phương án thứ 2 do bóng đá nữ là môn thể thao mũi nhọn, cần có một người am hiểu, trực tiếp tham gia công tác quản lí, huấn luyện.

Sau khi căn cứ trên sự tín nhiệm từ các thành viên và tiêu chí lựa chọn, chúng tôi mới bầu HLV Đoàn Thị Kim Chi (TP.HCM) vào Hội đồng”, ông Tuấn đã cung cấp thông tin.

Theo kế hoạch, VFF sẽ tuyển một Giám đốc kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Bầu Đức vắng mặt tại Đại hội thường niên vì bận

Tại Hội nghị BCH VFF ngày hôm qua, Phó chủ tịch phụ trách Tài chính VFF, Đoàn Nguyên Đức là một trong 2 thành viên không có mặt. Đến ngày Đại hội thường niên VFF, ông bầu phố Núi tiếp tục không xuất hiện ở Đại hội thường niên, khiến nhiều người thắc mắc.

Trong thời gian qua, ở những cuộc họp của VFF, bầu Đức thường có những phát biểu gây chú ý với giới truyền thông, đặc biệt là việc phản đối VFF tiếp tục tin dùng HLV trưởng Miura.

Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF, ông Nguyễn Xuân Gụ đã cho biết: “Anh Đức rất bận rộn với công việc kinh doanh. Ngay trước ngày đại hội diễn ra, anh Đức bận việc đột xuất, đã gửi văn bản xin phép lên Thường trực và được thông qua”.

Theo Đỗ Anh (Khám phá)