Ngoại hạng Anh 2018/19 khốc liệt: MU núp bóng Man City, Liverpool đến bao giờ?

Thứ Năm, ngày 16/05/2019 00:15 AM (GMT+7)

Nhìn Liverpool và Man City đua vô địch, MU hẳn sẽ cảm thấy chạnh lòng bởi họ giờ thực sự không còn là một ứng viên hàng đầu cho ngôi vương Ngoại hạng Anh.

VIDEO: MU thua đội xuống hạng Cardiff ở ngày cuối Ngoại hạng Anh

Hiện thực phũ phàng

Cũng giai đoạn này cách đây 7 năm, MU và Man City cũng có một màn đua vô địch kịch tính cho đến những giây cuối cùng của vòng đấu cuối cùng. Pha làm bàn làm nổ tung cầu trường Etihad của Aguero vào lưới QPR mở ra một trang mới cho lịch sử nửa xanh thành Manchester.

Ngoại hạng Anh 2018/19 khốc liệt: MU núp bóng Man City, Liverpool đến bao giờ? - 1

Aguero mang về chức vô địch cho Man City vào năm 2012

Kể từ đó đến nay, họ đã có thêm 3 lần vô địch và chưa lần nào về đích ngoài top 4 trong 4 mùa còn lại (2 lần xếp thứ 2, 1 lần thứ 3 và 1 lần thứ 4). Trớ trêu thay, đấy chính là hình ảnh phản chiếu của MU ở giai đoạn trước mùa giải định mệnh đó. Kể từ khi Man City biết vô địch, MU chỉ có thêm 1 lần nâng cúp vào mùa giải chia tay Sir Alex Ferguson, rồi sau đó là những màn lặn ngụp chưa biết khi nào chấm dứt.

Cựu cầu thủ Liverpool và MU, Paul Ince, cho rằng chừng nào Guardiola còn ngồi trên ghế nóng tại Man City, Liverpool đừng mơ có chức vô địch. Câu nói này hàm nghĩa tới tất cả các đội bóng ở Ngoại hạng Anh chứ không riêng gì The Kop. Với MU hiện tại, chừng nào Klopp, Sarri, Pochettino, Guardiola, thậm chí là Emery vẫn tại vị, họ sẽ vẫn khó có thể vươn cao.

MU giờ không còn là một ứng viên vô địch, dù với phần lớn các CĐV bóng đá trên toàn thế giới, họ sẽ vẫn là lý do để họ bật ti-vi vào cuối tuần. Hệ thống của MU đang gặp vấn đề quá lớn để họ có thể nghĩ tới chức vô địch đến sớm trong tương lai.

Solskjaer bây giờ thật giống Sir Alex thời kỳ đầu tại MU. Nên biết, các ông chủ thời đó của MU phải kiên nhẫn với Sir Alex tới 4 năm để có được danh hiệu lớn đầu tiên là FA Cup vào năm 1990, và chờ thêm 3 năm nữa để được lên đỉnh Ngoại hạng Anh.

Bao giờ mới vô địch?

Ấy là câu hỏi bao hàm sự sốt ruột thường thấy của thế hệ cổ động viên và những người làm bóng đá hiện tại. Solsa có thể chưa làm được gì nhiều, nhưng ông có tố chất và thực sự hiểu đội bóng. Mùa hè này sẽ là một màn thay máu rầm rộ chưa từng có ở MU, có thể không phải ở khía cạnh tiền bạc, mà là ở cách sắp xếp lại nhân sự.

Ngoại hạng Anh 2018/19 khốc liệt: MU núp bóng Man City, Liverpool đến bao giờ? - 2

MU thua đội xuống hạng Cardiff ở ngày cuối

Đấy là điều Solsa cần làm đầu tiên trước khi bắt đầu một chiến dịch mới, chiến dịch đầu tiên mà ông đi từ đầu với đội bóng. Smalling, Phil Jones, Ashley Young hay thậm chí là De Gea, Pogba, Lukaku có thể sẽ không còn ở lại. Những dấu tích của Sir Alex sẽ dần bị thay thế, nhưng Solsa phải làm vậy, để có một ngày người ta sẽ nhắc đến ông là người khởi tạo, chứ không phải là một đội hình kế thừa của ai đó.

MU có thể sẽ cần một khoảng thời gian 4-5 năm nữa để có thể thực sự tìm lại đẳng cấp thực sự, nhưng điều quan trọng là họ phải tin tưởng vào một huấn luyện viên. Solsa có lẽ cũng không giỏi hơn Sir Alex của những ngày đầu tại MU, họ cũng từng phải nhận chỉ trích, nhưng sự kiên nhẫn của MU là điều thực sự không thể đoán định. Khả năng MU trở lại, vì thế, cũng khó đoán định như vậy.

Mô hình của Liverpool là thứ mà MU cần, chứ không phải Man City. Tức là “Quỷ đỏ” cần một tinh thần tập thể, rồi mới nên nghĩ đến chuyện trang trí thêm vào đó những ngôi sao, tức là bạo chi trên thị trường chuyển nhượng. Một cách đi chậm, hướng vào sự ổn định từ bên trong, sẽ giúp MU tìm lại bản ngã.

Ngoại hạng Anh 2018/19 chứng kiến cuộc đua top 4 hấp dẫn nhưng cũng hài hước bậc nhất lịch sử. Mời đón đọc phần tiếp theo vào sáng 17/5!

MU tệ nhất lịch sử 35 năm: Solskjaer ”vớ bẫm” hơn HLV Liverpool, Chelsea

MU của HLV Solskjaer đã vừa đi vào "vết xe đổ" tủi hổ của chính CLB này 35 năm trước.

Theo Minh Đức (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2020-21