“Mourinho nữ” đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Thứ Năm, ngày 08/05/2014 13:35 PM (GMT+7)

HLV nữ có tên Helena Costa đã vừa tạo dựng một cột mốc lịch sử.

Cái tên Helena Costa đang là một chủ đề gây ấn tượng tại cựu lục địa khi trở thành HLV nữ đầu tiên trong lịch sử dẫn dắt một đội bóng hạng nhất ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Premier League, Serie A, Liga, Bundesliga và Ligue-1). Vị HLV năm nay 36 tuổi này đã được mời về dẫn dắt CLB Clermont Foot thuộc Ligue-2, thay thế cho Regis Brouard vào cuối mùa giải này. Hiện Clermont đang xếp thứ 14 tại Ligue-2 (còn 2 vòng) và đã gần như chắc suất trụ hạng.

Sở dĩ Helena Costa được chú ý còn bởi biệt danh “Jose Mourinho nữ” từ giới truyền thông, cô cũng là một người Bồ Đào Nha giống như HLV Chelsea và chưa hết, cả hai đã từng gặp gỡ khi cô còn ở Benfica. Costa lúc này đang phụ trách dẫn dắt các đội trẻ nam của Benfica từ U9 đến U17 và sau đó đã có quan hệ cộng tác với lò đào tạo trẻ và đội nữ của Chelsea vào năm 2005, trong triều đại đầu tiên của Mourinho tại Stamford Bridge.

“Mourinho nữ” đi vào lịch sử bóng đá thế giới - 1

Helena Costa đối mặt với nhiều thử thách

Cô bắt đầu được so sánh với “Người đặc biệt” từ thời điểm đó và sau khi rời Bồ Đào Nha, Costa đã sang Celtic để đảm nhận vai trò tuyển trạch nhiên rồi nhận lời dẫn dắt ĐT nữ của Qatar và Iran. Cô tâm sự: “Làm việc trong thế giới bóng đá chuyên nghiệp là một giấc mơ với tôi. Mọi chuyện diễn ra không hề nhanh chóng nhưng chắc chắn tôi chưa đi tới tận cùng trong thế giới huấn luyện của mình.”

Một HLV nữ dẫn dắt các đội bóng hàng đầu nam là những điều vẫn chưa có tiền lệ và trước khi đưa ra quyết định này, Chủ tịch của Clermont, ông Claude Michy đã phải gọi điện cho một số trụ cột trong đội để thuyết phục. Tuy nhiên chắc chắn Helena Costa vẫn sẽ phải đối mặt với những ánh mắt nghi ngờ, hậu vệ Jacques Salze lên tiếng: “Tôi nghĩ việc bổ nhiệm này sẽ không khiến mọi thứ thay đổi nhiều, sẽ chẳng có cuộc cách mạng nào hết. Tôi không nghĩ sau khi chúng tôi đi tắm, cô ấy sẽ có mặt ở đó.”

Theo PL (theo Dailymail) (Khampha.vn)