Trận đấu nổi bật

Xem thêm

AEK Athens vs Brighton & Hove Albion
Logo AEK Athens - AEK AEK Athens
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Liverpool vs LASK
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo LASK - LAS LASK
-
Servette vs Roma
Logo Servette - SFC Servette
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Olympique Marseille vs Ajax
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Häcken vs Bayer Leverkusen
Logo Häcken - BKH Häcken
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

“Lò” bầu Đức tạm thua...

Trước ngày khai mạc giải, bầu Đức đã tuyên bố với mọi người: “Thua cũng được, chỉ cần đá hay, đá đẹp là được”. Và người ta tin rằng hôm nay, trong trận gặp U19 Nhật Bản, đội U19 Việt Nam với đa phần là cầu thủ của bầu Đức sẽ vẫn đá hay, đá đẹp, nhưng...

Chính bầu Đức đã tiết lộ, một phần lý do để ông tiếp tục tái ký hợp đồng với người huấn luyện, Guillaume là vì: “Ở trận gặp U19 Úc, tôi có nói cứ chơi cho đẹp là được, thắng thua không quan trọng. Nhưng ông ấy đã hiểu tôi muốn gì, ông ấy đã lên kế hoạch rất kỹ để thắng Úc. Tôi coi mà sướng nên quyết định tái ký hợp đồng ngay”. Có lẽ, đó mới chính là con người thật trong bóng đá của bầu Đức, người đã đưa ra “phong cách” cho đội HAGL ở V-League trước đây rằng: “Đã chơi là tấn công, thà thắng có 3 điểm, thua mất 3 điểm thì trận sau gỡ chứ đá mà thủ hoà thì ba trận mới bằng một trận thắng”.

Có thể hiểu, cách nói của bầu Đức chính là để giảm áp lực lên cho các cầu thủ trẻ chứ cá tính của ông, làm gì có chuyện thua mà... khoái! Có lẽ nhờ thế mà các cầu thủ U19 xuất thân từ học viện của bầu Đức đã yên tâm chơi thật đẹp như đúng yêu cầu. Họ chuyền bóng như thêu hoa dệt gấm. Họ khống chế bóng điệu nghệ khiến khán đài trầm trồ. Họ gặt bóng, làm động tác giả ở tốc độ cao khiến người ta không thể không vỗ tay tán thưởng.

Nhưng, đó là so với các thế hệ cầu thủ Việt Nam trước đây. Sự trong trẻo hồn nhiên khi chơi bóng, sự tinh tế trong kỹ thuật là điều các cầu thủ U19 hơn hẳn. Tuy nhiên, nếu so với các cầu thủ của AS Roma trong cuộc “đọ lò”, thậm chí nhiều cầu thủ còn trẻ hơn cả những Công Phượng, Văn Toàn hay Anh Tuấn... thì lại là chuyện khác. Ai dám nói các cầu thủ AS Roma là thua về kỹ thuật khi họ tự tin nhường sân cho U19 Việt Nam thể hiện, họ chọn cách phòng ngự phản công một cách có tính toán chứ không phải là sự bế tắc.

“Lò” bầu Đức tạm thua... - 1

Không thể vượt qua được thủ môn ngay cả khi lừa bóng qua hết hậu vệ. Các cầu thủ U19 Việt Nam đành chấp nhận thua AS Roma. Ảnh: Tất Đạt

Và ngay cả khi có thể thua về cái đẹp do chủ động nhường sân cho chủ nhà U19 Việt Nam biểu diễn, người ta lại thấy ở các cầu thủ trẻ đến từ Roma một điểm nổi bật khác, điểm mà các cầu thủ U19 Việt Nam “chưa kịp” thể hiện. Đó là sự chững chạc, khôn ngoan để có thể góp mặt ở sân chơi không cần so tuổi.

Khi dường như các cầu thủ U19 Việt Nam chỉ chú trọng chuyền bóng thật hay ở giữa sân. Khi mà những tràng pháo tay như khích lệ những tình huống qua người đầy khéo léo của cầu thủ chúng ta càng khiến các pha trình diễn trên sân nhiều hơn. Và khi mà các cầu thủ U19 “có vẻ” quên rằng, một đội bóng chỉ được coi là mạnh khi các cầu thủ biết ghi bàn và hỗ trợ phòng ngự. Thì bên kia phần sân, đội khách đã khẳng định, đá bóng là để thắng, là biết phòng ngự đúng lúc và phản công đúng thời điểm. Cả trận, họ chỉ có đúng ba tình huống thật sự nguy hiểm, hai trong số đó biến thành bàn thắng, một trở thành tình huống U19 Việt Nam phải phạm lỗi trong vòng cấm.

Rằng hay thì thật là hay... nhưng trong cuộc so đọ giữa các lò đào tạo, bầu Đức đang tạm thời bị dẫn trước khi lò đào tạo gắn với Arsenal đã không thể thắng lò đào tạo của Ý. Bởi suy cho cùng, một khi đã đào tạo cầu thủ để kinh doanh thì chính các cầu thủ của lò bầu Đức phải cạnh tranh khốc liệt với chính các cầu thủ đến từ lò đào tạo khác như AS Roma hay Tottenham. Đã là đào tạo để bán ở tầm quốc tế (như lời khẳng định của bầu Đức) thì chất lượng cầu thủ ở cùng lứa tuổi sẽ mang tính quyết định. Trong bóng đá, khi mua cầu thủ người ta không có ưu ái nào cho các cầu thủ cùng tuổi chỉ vì đến từ châu Á như kiểu đi thi đại học, học sinh vùng sâu vùng xa được cộng điểm ưu tiên.

Hôm nay, đội U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Nhật Bản, một đội bóng có lối chơi tương đồng và tin chắc rằng sẽ lại hay, đẹp nữa. Có điều, nếu không thắng, chắc bầu Đức cũng khó vui với kiểu thua hoài, tin là vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tất Đạt (sgtt.vn)
U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN