Không để tuyển nữ hụt hơi

Thứ Ba, ngày 12/11/2013 06:13 AM (GMT+7)

Lo ngại áp lực thành tích và mật độ thi đấu, tập luyện dày đặc có thể làm các nữ tuyển thủ quá tải, VFF đã đề nghị Tổng cục TDTT triệu tập “đội tuyển dự bị” sẵn sàng tiếp sức cho các nữ tuyển thủ, tránh hụt hơi trong những mục tiêu quan trọng

Những ngày này trên sân tập Trung tâm Đào tạo trẻ VFF ở Hà Nội, ngoài đội tuyển nữ quốc gia đang miệt mài tập luyện hướng tới mục tiêu HCV ở SEA Games 2013 còn có đội tuyển nữ trẻ rèn quân, sẵn sàng bổ sung nhân sự cho các đàn chị nếu cần thiết. Đây là những nữ cầu thủ tốt nhất của lứa U19, U20, U21 được Tổng cục TDTT cấp kinh phí luyện tập liên tục, thường xuyên.

Sau 6 năm dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam, HLV Trần Vân Phát cho biết chưa bao giờ bóng đá nữ Việt Nam bận rộn như lúc này. Các giải đấu lớn dày đặc diễn ra gối đầu nhau và ở giải nào, tuyển nữ cũng đặt mục tiêu rất cao. Đây là bài toán không dễ dành cho HLV người Trung Quốc trong việc tính toán điểm rơi phong độ. Ở SEA Games 27 tại Myanmar, ông Trần Vân Phát đã khẳng định Mynamar rất quyết tâm giành HCV, đối thủ Thái Lan cũng rất mạnh nên ngay từ đầu, tuyển nữ sẽ phải căng mình chiến đấu với áp lực.

Không để tuyển nữ hụt hơi - 1

Rèn thể lực để chinh phục những mục tiêu lớn trong 2 năm tới Ảnh: Mạnh Duy

Ông Phát lo ngại chấn thương và sự hụt hơi xảy đến ở những thời điểm quan trọng. Biết được lo lắng này của HLV trưởng tuyển nữ quốc gia, VFF đã triệu tập đội tuyển nữ trẻ để sẵn sàng tiếp sức cho thầy trò HLV Trần Vân Phát khi cần. Đội tuyển nữ trẻ liên tục luyện tập với chu kỳ 2 tháng/lần từ nay cho đến VCK Asian Cup 2014. Nếu tuyển nữ Việt Nam giành vé dự VCK World Cup nữ 2015, VFF khẳng định sẽ duy trì song song 2 đội tuyển để lúc nào tuyển “chị” cũng ở trong tình trạng thể lực, tinh thần sung mãn nhất.

Đang cầm quân đội nữ trẻ hiện tại là cựu tiền đạo Phùng Thị Minh Nguyệt, người của thế hệ vàng từng mang về cho bóng đá nữ nước nhà nhiều HCV SEA Games. HLV Minh Nguyệt tâm sự: “Thời của chúng tôi giành HCV SEA Games là một hạnh phúc quá lớn, chúng tôi chưa bao giờ dám mơ một ngày có cơ hội dự World Cup. Nhưng giờ đây cơ hội trước mắt các em đã hiện hữu, đó thực sự là một thời cơ có một không hai”.

Trong trận đấu tập với tuyển Than Cửa Ông, tuyển nữ Việt Nam vừa giành thắng lợi 5-1, có doanh nghiệp của Quảng Ninh đến tặng đội 100 triệu đồng. Những món quà dành cho bóng đá nữ thường không lớn nếu so với đội U23 trước thềm SEA Games nhưng mang ý nghĩa động viên rất nhiều.

Ngày 18-11 tới, đội sẽ lên đường sang Nam Kinh (Trung Quốc), bước vào đợt tập huấn cuối cùng trước SEA Games 27, cũng là giải đấu mở đầu trong cuộc chinh phục đỉnh vinh quang chưa từng có của bóng đá nữ. Hai mục tiêu khác: Vào tốp 5 ở VCK Asian Cup trên sân nhà năm 2014 để năm 2015 lần đầu tiên có mặt ở VCK World Cup nữ. Đây là hai nhiệm vụ cực kỳ khó đối với ông Trần Vân Phát và các học trò.

Theo Phạm Ngọc (nld.com.vn)